Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Mỹ công bố gia hạn lệnh cấm trục xuất với người thuê nhà

04/08/2021 14:31 GMT+7

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 3-8 công bố gia hạn lệnh cấm trục xuất người thuê nhà đến ngày 3-10 năm nay sau khi lệnh này hết hạn ngày 1-8.

Mỹ công bố gia hạn lệnh cấm trục xuất với người thuê nhà - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, đây là nỗ lực mới nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm giảm bớt chỉ trích của dư luận. 

CDC Mỹ trước đó ban hành lệnh cấm trục xuất người thuê nhà chưa trả tiền trọ vì cuộc khủng hoảng COVID-19 khiến nhiều người dân mất việc làm và nguồn thu nhập.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hơn vì biến thể Delta tại Mỹ, nhiều người kỳ vọng lệnh cấm này sẽ được gia hạn, bởi việc hàng triệu người bị đẩy vào cảnh vô gia cư sẽ khiến tình hình phức tạp hơn.

Hồi cuối tháng 6 vừa qua, Tòa án tối cao Mỹ tuyên bố lệnh cấm trên chỉ được phép kéo dài tới ngày 1-8 và yêu cầu việc gia hạn lệnh cấm này phải thông qua Quốc hội.

Kể từ đó, Nhà Trắng không có động thái gì thêm vì lo ngại việc thách thức phán quyết của tòa án tối cao có thể gây khó khăn cho việc giải quyết các cuộc khủng hoảng y tế trong tương lai.

Cho đến ngày 29-7, ông Biden mới kêu gọi Quốc hội đưa ra giải pháp nhằm gia hạn lệnh cấm đuổi người thuê nhà.

Tuyên bố vào phút chót trên của ông Biden đã khiến nhiều nghị sĩ bức xúc. Họ cho rằng Nhà Trắng phải chịu trách nhiệm về vấn đề này, đồng thời chỉ trích tuyên bố kề cận hạn chót của tổng thống Mỹ khiến họ không còn thời gian làm bất cứ điều gì.

Cùng lúc đó, chính quyền các bang của Mỹ cũng bị chỉ trích vì đã chậm chạp trong việc giải ngân khoản hỗ trợ tiền thuê nhà trong dịch bệnh từ chính phủ liên bang.

Trong bối cảnh đó, việc gia hạn lệnh cấm của CDC Mỹ công bố ngày 3-8 sẽ giúp khoảng 3,6 triệu người Mỹ vẫn được ở trong nhà đang thuê. Như vậy, lệnh cấm này cũng sẽ tạm thời giúp người dân tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus ở mức “cao và đáng kể” có chỗ ở.

AP cho biết lệnh cấm trên có tác động tới khu vực sinh sống của khoảng 90% dân số Mỹ.

Giới quan sát đánh giá chính quyền của ông Biden đã thay đổi quan điểm với lệnh cấm mới. 

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 3-8, ông Biden kêu gọi CDC một lần nữa cân nhắc các biện pháp khả thi liên quan vấn đề khó khăn của những người thuê nhà.

Theo AP, ông Biden vẫn lo lắng về tính hợp hiến của việc gia hạn lệnh cấm tới 3-10. Ông Biden đang tham vấn các chuyên gia về khả năng tòa án tối cao đồng ý với biện pháp đó.

Tuy nhiên, tổng thống Mỹ cho rằng việc gia hạn có thể giúp các tiểu bang và thành phố thêm thời gian để giải ngân hàng tỉ USD tiền cứu trợ liên bang, ngay cả khi bị thách thức trước tòa.

Hơn 3,6 triệu người Mỹ thuê nhà có nguy cơ bị đuổi ra đường Hơn 3,6 triệu người Mỹ thuê nhà có nguy cơ bị đuổi ra đường

TTO - Sự tức giận đang tăng lên tại Quốc hội Mỹ vì Tổng thống Joe Biden gần như không có động thái nào nhằm ngăn lệnh cấm đuổi người thuê nhà sắp hết hạn, giữa bối cảnh khó khăn của đại dịch COVID-19.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận