03/11/2020 16:05 GMT+7

Mỹ có truyền thống che đậy tình trạng sức khỏe của tổng thống

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Dù Donald Trump hay Joe Biden chiến thắng, tổng thống tương lai của Mỹ vẫn ở độ tuổi "thất thập cổ lai hi". GS luật Derek T. Muller nhận định tuổi tác tổng thống là vấn đề rất nhạy cảm ở Mỹ.

Mỹ có truyền thống che đậy tình trạng sức khỏe của tổng thống - Ảnh 1.

Dù 78 tuổi, Joe Biden vẫn tranh cử tốt ở Cleveland (bang Ohio) ngày 2-11-2020 - Ảnh: REUTERS

Joe Biden sinh ngày 20-11-1942 (78 tuổi). Donald Trump nhỏ tuổi hơn, sinh ngày 14-6-1946 (74 tuổi.

Trả lời đài phát thanh quốc gia Pháp France Culture, GS luật Derek T. Muller tại Đại học Tổng hợp Iowa (Mỹ) nhận định chung: "Khi mọi người già đi, họ phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe gia tăng. Làm tổng thống nước Mỹ là một vị trí khó khăn và tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều rủi ro về sức khỏe hơn... Bạn sẽ dễ bị đau tim, đột quỵ, Alzheimer".

Cử tri Mỹ không quan tâm đến tuổi tác tổng thống

Nhận xét về hai ứng cử viên tổng thống Mỹ, GS Derek T. Muller nói: "Phải công nhận Joe Biden và Donald Trump đã tiến hành chiến dịch tranh cử tốt và trong tranh luận đã thể hiện tốt nhất cả về thể chất lẫn trí tuệ. 

Kết quả kiểm tra y tế đều tích cực, như vậy tuổi tác không phải là lý do đủ để lo ngại tổng thống làm việc ít hoặc kém đi nhưng đúng là có nhiều rủi ro rắc rối hơn".

Ông có nghĩ rằng cử tri không thích hình ảnh tổng thống có tuổi?

GS Derek T. Muller: Tôi không tin. Có vẻ như cử tri không nhìn vào tuổi tác của Joe Biden để bầu hay không bầu bởi đối thủ Donald Trump cũng khá lớn tuổi. Nếu Trump tái đắc cử, ông ấy sẽ là tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Mỹ…

Dường như mọi người thường chỉ trích tuổi tác của Joe Biden hơn tuổi của Donald Trump. Vì sao vậy?

GS Derek T. Muller: Đúng vậy. Khi bạn nói chuyện với các đảng viên Đảng Dân chủ, họ lo ngại tuổi tác của Joe Biden. Khi bạn nói chuyện với các đảng viên Đảng Cộng hòa, họ lại không quan tâm đến tuổi của Donald Trump. Điều đó thật thú vị!

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã thực hiện màn dàn dựng nhằm thể hiện hình ảnh tốt về sức khỏe thể chất. Ngay cả sau khi ông ấy mắc COVID-19, trong vài ngày ông ấy tổ chức míttinh liên tục, xuất hiện công khai khắp nơi như thể virus không ảnh hưởng gì. Joe Biden trong phát biểu lại ngập ngừng, đôi khi mắc lỗi, vì vậy mới bị phe đối thủ chế nhạo.

Mỹ có truyền thống che đậy tình trạng sức khỏe của tổng thống - Ảnh 2.

Ngày 12-10 tại Sanford (bang Florida), ông Trump vứt khẩu trang để chứng tỏ mình khỏe mạnh trong vận động tranh cử đầu tiên sau khi điều trị xong COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Sức khỏe tổng thống là chủ đề nhạy cảm

Ở Mỹ có phong trào đấu tranh đòi giới hạn tuổi tổng thống không?

GS Derek T. Muller: Thật ra là không. Có phong trào đòi giảm số nhiệm kỳ sau khi Franklin Roosevelt qua đời trong nhiệm kỳ thứ tư. Vì vậy bây giờ chỉ còn hai nhiệm kỳ tổng thống. Nhưng tuổi tác tổng thống ở Mỹ là chủ đề rất nhạy cảm, có lẽ đó là lý do vì sao không có tranh luận thực sự về chủ đề này!

* Nếu tổng thống cung cấp nhiều thông tin hơn về tình trạng sức khỏe, biết đâu chẳng có gì phải lo ngại?

GS Derek T. Muller: Đúng là nước Mỹ có truyền thống che đậy tình trạng sức khỏe của tổng thống. Năm 1981, trong nhiều ngày người dân Mỹ không biết sức khỏe Ronald Reagan thế nào sau vụ ám sát suýt chết. Đến cuối nhiệm kỳ Reagan mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer. Woodrow Wilson đã che giấu ông mắc bệnh cúm Tây Ban Nha năm 1916.

Dwight Eisenhower bị đau tim và tình trạng sức khỏe kém của Roosevelt được giấu kín một thời gian trước khi chết. Vì vậy, đúng là thiếu thông tin về tình trạng sức khỏe của Donald Trump, nhất là sau khi ông ấy nhiễm COVID-19. Theo cách nào đó, đây là nguyên tắc truyền thống về tổng thống Mỹ.

Cuối cùng, tôi nghĩ rằng điều quan trọng cần nói là hai ứng cử viên đều hoàn toàn có khả năng nhậm chức ở Nhà Trắng. Vấn đề đặt ra chỉ chú trọng nhiều vào rủi ro và mức độ rủi ro mà nước Mỹ có thể chịu đựng.

* Ông có nghĩ cần phải giới hạn độ tuổi tổng thống không?

GS Derek T. Muller: Nước Mỹ có nhiều nhà chính trị và thẩm phán tòa án tối cao ở độ tuổi 80 như thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời năm 87 tuổi. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã 80 tuổi. 

Có thể nói đây là điều tốt vì họ là người có kinh nghiệm nhưng cũng đặt câu hỏi về tình trạng sức khỏe thể chất của họ. Nhất là khi nói đến cơ quan hành pháp với một người duy nhất phụ trách quân đội và quan hệ quốc tế. Đôi lúc rủi ro có thể cao hơn. 

Vì vậy giới hạn độ tuổi của tổng thống, ví dụ như 75 tuổi là ý kiến hay. Hiến pháp Mỹ đã có giới hạn tuổi tối thiểu tranh cử tổng thống là 35 tuổi rồi.

Những tổng thống Mỹ gặp chuyện không may về sức khỏe khi đang tại nhiệm Những tổng thống Mỹ gặp chuyện không may về sức khỏe khi đang tại nhiệm

TTO - Trước khi Tổng thống Donald Trump xác nhận bị nhiễm virus corona gây đại dịch COVID-19, trong lịch sử nước Mỹ, đã có nhiều tổng thống gặp vấn đề về sức khỏe khi đương nhiệm.

HOÀNG DUY LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên