Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Mỹ có thể đồng đăng cai APEC với Chile

08/11/2019 06:45 GMT+7

TTO - Chính phủ Mỹ và Chile đang thảo luận về việc đồng đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Mỹ vào tháng 1-2020, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Mỹ có thể đồng đăng cai APEC với Chile - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Saifuddin Abdullah của Malaysia, chủ nhà của hội nghị cấp cao APEC vào cuối năm 2020, cũng xác nhận Mỹ đang cân nhắc đăng cai APEC - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 7-11 dẫn lời quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng chính phủ hai nước đang thảo luận về việc cùng đăng cai hội nghị sau khi Chile tuyên bố hủy tổ chức APEC tại Santiago trong tháng này do tình hình bất ổn trong nước.

Sự kiện có thể diễn ra ở một địa điểm chưa được xác định ở Mỹ. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra, quan chức trên cho biết.

Trước đó, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cũng cho biết Mỹ đang xem xét khả năng tổ chức APEC sau khi nói chuyện với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo.

"Ngoại trưởng Pompeo đã gọi điện cho tôi khi chúng tôi ở Bangkok hỏi về quan điểm của Malaysia, bởi vì Chile không thể đăng cai APEC vào tháng 11 này và rằng Mỹ đang nghĩ đến việc tổ chức APEC vào tháng 1-2020 tại Mỹ" - ông Saifuddin Abdullah nói với các phóng viên tại Kuala Lumpur.

"Nhưng tôi đã thông báo cho các quan chức Mỹ ở Bangkok rằng chúng tôi không nghĩ đó là một ý tưởng hay" - ông nói thêm.

Việc Chile hủy đăng cai APEC ảnh hưởng lớn đến cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ngày 7-11, Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ một quan chức cấp cao bên trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình để ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" có thể sẽ bị hoãn đến tháng 12-2019.

Quan chức này cũng không loại trừ khả năng "hai bên không thể đạt được thỏa thuận thương mại tạm thời" nhằm đi tới kết thúc thương chiến kéo dài hơn 1 năm qua.

Theo các quan chức Mỹ, hàng chục địa điểm đã được đề xuất để tổ chức cuộc gặp Trump - Tập. Một địa điểm đang được cân nhắc là London (Anh), nơi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung có thể gặp nhau sau hội nghị thượng đỉnh NATO - sự kiện mà Tổng thống Trump dự kiến tham dự từ ngày 3 tới 4-12.

Các địa điểm khác ở châu Âu và châu Á cũng được xem xét. Tuy nhiên, châu Âu có khả năng được chọn cao hơn, chẳng hạn Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Hãng tin Bloomberg cũng dẫn một nguồn thạo tin cho biết các địa điểm ở châu Âu và châu Á đang được cân nhắc.

Những địa điểm tại Mỹ được Nhà Trắng đề xuất trước đó, gồm bang Iowa và bang Alaska, đã bị loại bỏ.

Mỹ cân nhắc đăng cai APEC đầu năm sau Mỹ cân nhắc đăng cai APEC đầu năm sau

TTO - Ngoại trưởng Malaysia cho biết Mỹ đang xem xét khả năng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Mỹ vào tháng 1-2020 sau khi Chile hủy đăng cai tổ chức sự kiện này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận