Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Mỹ có tân bộ trưởng quốc phòng quan điểm cứng rắn với Trung Quốc

24/07/2019 06:19 GMT+7

TTO - Với 90 phiếu thuận và 8 phiếu chống, Bộ trưởng Lục quân Mark Esper đã chính thức được phê chuẩn trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Mỹ có tân bộ trưởng quốc phòng quan điểm cứng rắn với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Esper (trái) trong lễ tuyên thệ trở thành bộ trưởng quốc phòng với sự hiện diện của Tổng thống Trump - Ảnh: REUTERS

"Người được đề cử có những phẩm chất vượt trội so với tiêu chuẩn đề ra. Hồ sơ của ông ấy cũng quá tốt. Những cam kết phụng sự của ông ấy cũng rõ ràng. Nhu cầu về một bộ trưởng quốc phòng được thượng viện phê chuẩn đang trở nên vô cùng cấp bách", lãnh đạo phe đa số tại thượng viện Mitch McConnell kêu gọi sự ủng hộ cho ông Esper khi bắt đầu phiên điều trần.

Kết quả phê chuẩn cho thấy tân bộ trưởng quốc phòng Mỹ nhận được sự tín nhiệm lớn từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. 

Theo báo The Hill, ông Esper đã vượt qua các câu hỏi hóc búa của thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren về các mối liên hệ cá nhân với tập đoàn vũ khí Raytheon, nơi ông Esper từng làm việc.

Trong số 8 phiếu chống, có 4 phiếu đến từ các thượng nghị sĩ Dân chủ đang trong cuộc chạy đua để trở thành ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Như vậy, chiếc ghế bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã chính thức có chủ sau hơn nửa năm phủ bụi.  Hồi tháng 12 năm ngoái, cựu đại tướng James Mattis đã từ chức bộ trưởng quốc phòng vì những bất đồng với Tổng thống Donald Trump. Đây được xem là khoảng thời gian Mỹ không có bộ trưởng quốc phòng chính thức dài nhất trong lịch sử.

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Esper được Tổng thống Trump chỉ định làm quyền bộ trưởng quốc phòng hồi tháng trước, thay cho ông Patrick Shanahan rút khỏi quá trình phê chuẩn đề cử vì các cáo buộc bạo hành gia đình trong quá khứ.

Cũng giống như ông Shanahan đã từng có thời gian làm việc ở Boeing, ông Esper cũng làm việc cho tập đoàn chuyên về tên lửa Raytheon nổi tiếng trước khi bước vào Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, khác với ông Shanahan, ông Esper tốt nghiệp Học viện quân sự West Point và tham gia một số cuộc chiến trước khi xuất ngũ.

Theo báo South China Morning Post của Hong Kong, ông Esper tốt nghiệp West Point cùng khóa với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. 

Ông Esper từng tiết lộ quan điểm tập trung lâu dài vào Trung Quốc, coi Bắc Kinh là đối thủ trực diện. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 4, ông nói rằng quan điểm của ông về Trung Quốc đã được định hình từ nhiều vấn đề khác nhau khi ông theo dõi sự phát triển của quốc gia châu Á này trong hơn 20 năm.

Trong một cuộc phỏng vấn khác trước khi trở thành bộ trưởng quốc phòng, Esper nhận định các tên lửa chính xác tầm xa sẽ là vũ khí quan trọng để kiềm chế và phong tỏa Trung Quốc tại châu Á - Thái Bình Dương.

Lãnh đạo quốc phòng mới của Mỹ chủ trương chơi rắn với Trung Quốc Lãnh đạo quốc phòng mới của Mỹ chủ trương chơi rắn với Trung Quốc

TTO - Mark Esper chủ trương sử dụng "vũ khí chính xác tầm xa" để đối phó với Trung Quốc tại châu Á - Thái Bình Dương, ám chỉ các tên lửa dẫn đường và đẩy mạnh các chương trình hiện đại hóa quân đội Mỹ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận