Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Mỹ chuẩn bị các 'hậu quả nghiêm trọng' cho Nga

21/01/2022 11:31 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết đang chuẩn bị cho tình huống buộc Nga phải lãnh 'các hậu quả nghiêm trọng' nếu đưa quân vào Ukraine, điều mà Tổng thống Joe Biden dự báo sẽ xảy ra.

Mỹ chuẩn bị các hậu quả nghiêm trọng cho Nga - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen - Ảnh: REUTERS

"Tổng thống (Biden) đã nói chúng tôi sẽ áp các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt với Nga nếu nước này xâm chiếm Ukraine. Chúng tôi hy vọng Nga sẽ tìm giải pháp ngoại giao, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng đưa ra những hậu quả nghiêm khắc", bà Yellen nói trên Đài CNBC ngày 20-1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết Washington đang làm việc với các đồng minh châu Âu, những nước có quan hệ kinh tế mạnh hơn với Nga, để đánh giá tác động của việc trừng phạt Nga và sẽ cân nhắc lo ngại của những nước này.

Hãng tin Reuters dẫn lời một thượng nghị sĩ Mỹ cho biết nước này cũng đang xem xét tác động của việc loại Nga ra khỏi hệ thống liên ngân hàng quốc tế để chuyển thông tin và thực hiện thanh toán SWIFT. 

Động thái này có thể khiến Nga trả đũa bằng việc cắt xuất khẩu dầu, khí đốt, đe dọa các khoản đầu tư của các nước châu Âu.

Ngày 20-1, Mỹ cũng đã trừng phạt một số quan chức đương nhiệm và cựu quan chức Ukraine với cáo buộc những người này bắt tay với Nga gây bất ổn ở Ukraine. 

Theo Bộ Tài chính Mỹ, những người bị đưa vào danh sách đen của Washington gồm 2 nghị sĩ Taras Kozak, Oleh Voloshyn, và 2 cựu quan chức Volodymyr Oliynyk, Vladimir Sivkovich.

Căng thẳng giữa phương Tây và Nga liên quan đến việc Điện Kremlin đã điều khoảng 100.000 quân đến gần biên giới với Ukraine. 

Phương Tây cho rằng Nga đang chuẩn bị cho việc xâm lược Ukraine, nhằm ngăn chặn nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Tôi đoán là ông ta (Tổng thống Nga Vladimir Putin) sẽ đưa quân vào", ông Biden nói trong một cuộc họp báo ngày 19-1.

Ngày 20-1, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cũng kêu gọi các đồng minh đoàn kết với phương Tây để đối phó với Nga. "Cùng với các đồng minh, chúng ta sẽ tiếp tục sát cánh với Ukraine và hối thúc Nga giảm căng thẳng, tham gia các cuộc thảo luận có ý nghĩa", bà Truss nói.

Tổng thống Biden dự đoán Tổng thống Biden dự đoán 'Nga sẽ xua quân vào Ukraine', động thái Mỹ sẽ ra sao?

TTO - Tổng thống Mỹ Biden dự đoán Tổng thống Nga Putin sẽ xua quân vào Ukraine, đồng thời cảnh báo Nga sẽ trả giá đắt về kinh tế nếu có hành vi xâm lược.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận