23/03/2022 07:36 GMT+7

Mỹ: Chưa thấy bằng chứng Trung Quốc hỗ trợ quân sự cho Nga

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 22-3, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết gần đây Mỹ chưa thấy bằng chứng về việc Trung Quốc gửi vũ khí cho đồng minh Nga trong lúc Matxcơva đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Mỹ: Chưa thấy bằng chứng Trung Quốc hỗ trợ quân sự cho Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) trong cuộc điện đàm trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 18-3 - Ảnh: WHITE HOUSE

"Chúng tôi chưa thấy Trung Quốc cung cấp các trang thiết bị quân sự cho Nga. Tuy nhiên, đây là điều mà chúng tôi đang giám sát chặt chẽ", ông Sullivan nói.

Theo Hãng tin AFP, Washington đã nêu các lo ngại về việc Bắc Kinh có thể giúp đỡ Matxcơva trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine không đạt được nhiều tiến bộ trong những tuần qua.

Ngày 18-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm gần 2 giờ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhà Trắng cho biết ông Biden đã cảnh báo ông Tập không nên giải cứu nền kinh tế Nga trước các lệnh trừng phạt của phương Tây, cũng như không nên hỗ trợ cho hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine.

Ngày 20-3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố quốc gia của ông duy trì lập trường "khách quan, công bằng và phù hợp với mong muốn của hầu hết các nước" về xung đột tại Ukraine.

Theo Đài CGTN, ông Vương đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về "hậu quả" nếu Bắc Kinh hỗ trợ vật chất cho "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát tình hình, ngài tổng thống đã nói rõ với Chủ tịch Tập về các tác động và hậu quả của bất cứ việc cung cấp các thiết bị như vậy", ông Sullivan nói thêm.

Ông Biden đang chuẩn bị cho chuyến công du châu Âu, nơi ông sẽ gặp các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và họp với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 24-3.

Cố vấn Sullivan cho biết ông Biden "chắc chắn sẽ tham vấn câu hỏi về khả năng Trung Quốc tham gia vào cuộc xung đột Ukraine khi ông ấy đến Brussels". Ông Sullivan nói thêm rằng ông Biden và các đối tác châu Âu có "cùng quan điểm" về vấn đề này.

Trong suốt chuyến công du châu Âu của ông Biden, tổng thống Mỹ và các lãnh đạo châu Âu sẽ công bố thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga vào ngày 24-3.

Mỹ trừng phạt nhiều quan chức Trung Quốc, Bắc Kinh: Mỹ trừng phạt nhiều quan chức Trung Quốc, Bắc Kinh: 'Mỹ đàn áp vô căn cứ'

TTO - "Trung Quốc kiên quyết phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 22-3.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Trung Quốc Mỹ Ukraine