Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Mỹ cho phép trồng loại cây cùng họ với cần sa

21/12/2018 11:15 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20-12 hợp pháp hóa việc trồng cây gai dầu cùng họ với cần sa nhằm phục vụ ngành nông nghiệp.

Mỹ cho phép trồng loại cây cùng họ với cần sa - Ảnh 1.

Cây gai dầu thường được ứng dụng trong nhiều sản phẩm công nghiệp - Ảnh: REUTERS

Gai dầu thuộc họ cannabis, thường bị nhầm lẫn với cây cần sa. Sợi gai dầu được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm như thùng giấy, thảm, vải vóc, giấy...

Việc sản xuất và buôn bán gai dầu, cũng như cần sa, trước đây bị cấm theo luật liên bang của Mỹ. Theo The Hill, đạo luật mà ông Trump mới thông qua chỉ nhắc đến cây gai dầu phục vụ cho công nghiệp, không nhắc đến việc sản xuất cần sa phục vụ cho y tế hay giải trí.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell cho biết mình đã sử dụng một cây bút được sản xuất từ gai dầu để ký vào dự thảo luật để trình tổng thống.

"Tôi rất vui vì trong dự thảo luật có nhiều điều khoản của tôi nhằm hợp pháp hóa sản xuất gai dầu công nghiệp. Đây là một chiến thắng đối với nông dân và người tiêu dùng trên khắp cả nước", ông McConnell nói.

Đạo luật mới này sẽ giúp tháo dỡ các rào cản mà người nông dân vướng phải khi muốn trồng gai dầu, trong đó bao gồm hạn chế tiếp cận dịch vụ ngân hàng, quyền sử dụng nước và bảo hiểm giống.

Gai dầu được cho là dễ trồng hơn cây bông, bắp ngô và đậu nành, vì chúng cần ít nước và có thể sống trên các loại đất kém màu mỡ, không phù hợp để trồng các giống cây khác.

Điều khoản về gai dâu chỉ là một phần trong rất nhiều điều khoản được thông qua nhằm hỗ trợ nông dân Mỹ.

Những nỗ lực này nhằm tạo động lực cho ngành nông nghiệp Mỹ, khi đậu nành phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc và nhiều quốc gia khác.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận