09/05/2019 12:00 GMT+7

Mỹ cho phép bán thuốc lá hun nóng

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cho phép IQOS - sản phẩm hun nóng thuốc lá không đốt cháy của Philip Morris - được bán tại Mỹ vì ít tạp chất độc hại hơn thuốc lá điếu thông thường.

Mỹ cho phép bán thuốc lá hun nóng - Ảnh 1.

IQOS - sản phẩm hun nóng thuốc lá của Philip Morris vừa được FDA cho phép bán tại Mỹ. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, FDA cũng cho rằng điều đó không có nghĩa thuốc lá hun nóng là an toàn.

Cụ thể, trong một thông báo trên trang web của FDA hồi cuối tháng 4, các sản phẩm của Philip Morris như IQOS được bán tại thị trường Mỹ vì "phù hợp với các nguyên tắc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nhiều cân nhắc khác". 

Sản phẩm hun nóng thuốc lá IQOS có ba phần: tay cầm, lõi thuốc lá và đầu sạc. IQOS hoạt động theo cơ chế hun nóng lõi thuốc đến 350 độ C để tỏa hơi và thấp hơn nhiệt độ đốt cháy thông thường của thuốc lá điếu là 600 độ C.

Philip Morris trước đó khẳng định động lực để họ cho ra đời IQOS là bởi các bằng chứng khoa học cho thấy quá trình đốt cháy thuốc lá tạo ra nhiều chất độc hóa học nhất, làm ảnh hưởng đến người hút và người vô tình hít phải.

Theo FDA, quyết định được đưa ra dựa trên các đánh giá khoa học lẫn trực quan, chẳng hạn khí hơi (aerosol, không phải khói) do iQOS sản sinh ra có chứa ít tạp chất độc hại hơn khói thuốc lá và nhiều tạp chất độc hại này được xác định có mức độ thấp hơn so với khói thuốc lá. 

Dữ liệu cũng cho thấy những người không hút thuốc và thanh thiếu niên không bị thu hút bởi iQOS, FDA cho biết.

"Các đánh giá khoa học của FDA cho thấy các sản phẩm của Philip Morris như IQOS chứa ít chất độc hóa học hơn thuốc lá điếu bình thường. Chẳng hạn hàm lượng acrolein và formaldehyde có thể thấp hơn từ 89% đến 95% và từ 66% đến 91% so với thuốc lá điếu thông thường", báo cáo của FDA dẫn thêm.

"Trong khi quyết định của chúng tôi cho phép các sản phẩm thuốc lá này được bán tại Mỹ, nó không có nghĩa những sản phẩm này là an toàn hay được gọi là ‘được chấp nhận bởi FDA’. Tất cả các sản phẩm thuốc lá đều tiềm ẩn nguy cơ độc hại và gây nghiện. Những người không hút thuốc lá thì đừng nên hút", FDA nhấn mạnh trong thông báo.

Mỹ cho phép bán thuốc lá hun nóng - Ảnh 2.

Khói thuốc lá là nỗi ám ảnh thường trực với phụ nữ mang thai và trẻ em - Ảnh chụp màn hình

Ông Mitch Zeller, người đứng đầu trung tâm thuốc lá của FDA khẳng định việc các sản phẩm thuốc lá phải được xem xét theo quy trình PMTA của FDA trước khi chúng có thể bán ở Mỹ là cần thiết nhằm đảm bảo nó phù hợp với các nguyên tắc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, trong đó tính đến những nguy cơ và lợi ích của cả cộng đồng chứ không vì một nhóm thiểu số.

Dù được định nghĩa là sản phẩm hun nóng không đốt cháy, IQOS phải chịu sự quản lý hiện hành của FDA về thuốc lá và các đạo luật liên bang khác như cấm quảng cáo trên truyền hình và truyền thanh, cũng như hạn chế khả năng tiếp cận của thanh thiếu niên qua các chiến dịch truyền thông như mạng xã hội.

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ ước tính 34,3 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ hiện đang hút thuốc lá. Philip Morris tuyên bố iQOS sẽ hấp dẫn những người hút thuốc trưởng thành bởi vì đó là một trải nghiệm gần giống với thuốc lá truyền thống nhưng lại ít gây hại hơn.

Ông Scott Gottlieb, cựu ủy viên FDA, cho biết các sản phẩm thay thế chứa nicotine có thể là một sự lựa chọn cho những người muốn tiếp tục hút thuốc. Theo ông, FDA tin rằng các sản phẩm chứa nicotine đều tồn tại rủi ro mà trong đó thuốc lá điếu truyền thống là nguy hiểm nhất và những loại khác có thể không tác hại bằng.

Hồi tháng trước, Philip Morris cũng đã triển khai Năm không khói thuốc, trong đó tuyên chiến với khói thuốc lá điếu và mong muốn một thế giới sạch thuốc lá, tốt hơn cho mọi người.

Tập đoàn bán thuốc lá kêu người dân đừng mua thuốc lá Tập đoàn bán thuốc lá kêu người dân đừng mua thuốc lá

TTO - Philip Morris International (PMI), tập đoàn sản xuất thuốc lá doanh thu hơn 70 tỉ USD, tuyên bố không muốn người hút thuốc mua thuốc lá.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên