09/03/2024 15:43 GMT+7

Mỹ cho dùng thuốc Wegovy chống béo phì để ngừa các bệnh tim mạch

TTXVN
và 1 tác giả khác

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) lần đầu tiên 'bật đèn xanh' cho một loại thuốc chống béo phì phổ biến để sử dụng vào mục đích ngăn ngừa bệnh tim mạch diễn tiến nghiêm trọng.

Thuốc tiêm Wegovy được FDA phê duyệt để giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch - Ảnh: CNBC

Thuốc tiêm Wegovy được FDA phê duyệt để giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch - Ảnh: CNBC

Trong thông báo ngày 8-3, FDA cho biết đã phê duyệt chỉ định mới cho việc sử dụng thuốc tiêm Wegovy (do Hãng dược phẩm Novo Nordisk của Đan Mạch sản xuất), "để giảm nguy cơ tử vong do các bệnh lý tim mạch, đau tim và đột quỵ ở người trưởng thành mắc bệnh tim mạch và béo phì hoặc thừa cân".

FDA khuyến cáo Wegovy nên được sử dụng cùng với chế độ ăn giảm lượng calorie và tăng cường hoạt động thể chất.

Quyết định trên của FDA được đánh giá có thể là "yếu tố thay đổi cuộc chơi" đối với khoảng 70% người Mỹ trưởng thành thuộc diện béo phì hoặc thừa cân, thông qua việc mở rộng nhóm người đủ điều kiện được bảo hiểm chi trả cho loại thuốc tiêm đắt tiền nhưng hiệu quả này.

Theo ông John Sharretts - giám đốc phụ trách bộ phận tiểu đường, rối loạn lipid và béo phì của FDA, nhóm bệnh nhân nói trên là những người "có nguy cơ tử vong do tim mạch, đau tim và đột quỵ cao hơn" các trường hợp còn lại.

"Việc phê duyệt liệu pháp điều trị được chứng minh có thể giúp giảm nguy cơ về bệnh lý tim mạch là một bước tiến lớn đối với sức khỏe cộng đồng", ông nói.

Quyết định phê duyệt của FDA dựa trên kết quả thử nghiệm đối với 17.600 bệnh nhân từ nhiều quốc gia khác nhau.

Khoảng 50% trong số này được chỉ định dùng thuốc Wegovy và số còn lại dùng giả dược. Cả hai nhóm đều nhận được sự chăm sóc y tế tiêu chuẩn về kiểm soát huyết áp và cholesterol, cũng như được tư vấn về lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống và tập thể dục.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm sử dụng thuốc Wegovy giảm tối thiểu 20% nguy cơ gặp phải các biến cố nghiêm trọng về tim như: tử vong do nguyên nhân tim mạch, đau tim không gây tử vong và đột quỵ không gây tử vong.

Người đứng đầu bộ phận phát triển sản phẩm của Novo Nordisk, ông Martin Holst Lange, hoan nghênh quyết định của FDA, gọi đây là "một cột mốc quan trọng đối với những người mắc bệnh béo phì và bệnh tim mạch".

Ông nhấn mạnh Wegovy "có khả năng kéo dài cuộc sống" cho bệnh nhân thông qua việc giảm nguy cơ mắc các biến cố tim mạch, qua đó giải quyết một số nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể phòng ngừa được.

Uống nước có gas 2 lần mỗi tuần gây nguy cơ bệnh tim mạch?Uống nước có gas 2 lần mỗi tuần gây nguy cơ bệnh tim mạch?

Các chuyên gia tại Đại học Laval (Canada) vừa đưa ra cảnh báo dành cho những người yêu thích các loại nước có gas, kể cả khi chỉ uống 2 lon mỗi tuần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên