Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Mỹ chỉ trích Trung Quốc về chính sách thuế trị giá 3 tỉ USD

03/04/2018 06:11 GMT+7

TTO - Nhà Trắng đã lên tiếng chỉ trích hành động của Trung Quốc sau khi nước này áp đặt mức thuế cao nhằm trả đũa lại Mỹ đối với các mặt hàng như thịt heo và rượu.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc về chính sách thuế trị giá 3 tỉ USD - Ảnh 1.

Thịt heo Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ được đánh thuế cao - Ảnh: LATimes

Bắc Kinh đã áp đặt thuế đến 25% đối với 128 loại hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ sau khi ông Trump quyết định đánh thuế đối với thép và nhôm từ nhiều nước với thuế suất 25% và 10%.

Trung Quốc khẳng định chính sách thuế mới ban hành nhằm bảo vệ lợi ích và cân bằng những thiệt hại do chính sách thuế của Mỹ gây ra.

Thị trường chứng khoán của Mỹ đã giảm giá trong ngày 2-4 sau khi mở cửa, một phần do tâm lí lo ngại cuộc chiến thương mại có thể sẽ tiếp tục.

Trong thông báo của mình, Nhà Trắng tố Bắc Kinh "làm méo mó thị trường toàn cầu". 

Bà Lindsay Walters, người phát ngôn đại diện Nhà Trắng cho biết: "Việc trợ giá của chính phủ Trung Quốc và tiếp tục sản xuất thừa là gốc rễ của cuộc khủng hoảng thép. Trung Quốc cần chấm dứt những hành động thương mại không công bằng vốn làm tổn hại đến an ninh quốc gia Mỹ và méo mó thị trường toàn cầu".

Mỹ chỉ trích Trung Quốc về chính sách thuế trị giá 3 tỉ USD - Ảnh 2.

Các thực phẩm hạt cũng là 1 trong hơn 100 hàng hóa Mỹ Trung Quốc đánh thuể để trả đũa - Ảnh: NPR

Việc ăn miếng trả miếng này phản ánh căng thẳng đang leo thang giữa Bắc Kinh và Washington mà Tổng thống Mỹ từng gọi là "kẻ đối địch về kinh tế" của Mỹ.

Chính sách thuế của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 2-4 đối với nhiều loại mặt hàng, trong đó có thịt heo đông lạnh, các loại hạt, trái cây tươi và trái cây sấy, sâm và rượu.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận