Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

​Mỹ chấp thuận bán trực thăng Black Hawk cho Thái Lan

29/06/2017 18:23 GMT+7

TTO - Washington đã chấp thuận kế hoạch bán 4 trực thăng Black Hawk cho Thái Lan sau khi đơn hàng bị ngưng lại sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Binh sĩ Mỹ trong một cuộc tập trận của NATO với trực thăng - Ảnh: Reuters
Binh sĩ Mỹ trong một cuộc tập trận của NATO với trực thăng Black Hawk - Ảnh: Reuters

"Chính phủ Mỹ đã chấp thuận đơn đặt hàng của chúng tôi cho bốn máy bay trực thăng", tướng Chalermchai Sitthisart thông báo với các phóng viên ngày hôm nay (29-6).

Ông khẳng định số trực thăng sẽ bổ sung cho phi đội 12 trực thăng Black Hawk đã có.

"Kế hoạch sẽ được chuyển cho Quốc hội Mỹ để phê chuẩn", vị tướng chỉ huy quân đội Thái Lan thông tin.

Theo hãng tin Reuters, Đại sứ quán Mỹ tại Bangkok cũng đã xác nhận kế hoạch bán bốn trực thăng nêu trên, và nói thêm rằng Thái Lan và Mỹ có "mối quan hệ an ninh lâu dài".

Dù vậy quan hệ giữa Thái Lan với Mỹ và các nước phương Tây đã gặp trục trặc sau cuộc đảo chính do quân đội tiến hành vào tháng 5-2014.

Quân đội Thái Lan, vốn nhiều lần can thiệp vào chính trị, đã lật đổ chính phủ dân bầu vào năm 2014 với lý do cần chấm dứt “giai đoạn hỗn loạn chính trị”.

Tuy nhiên cuộc đảo chính đó bị Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây chỉ trích vì cho rằng thiếu dân chủ.

Sau vụ việc, theo Reuters, Mỹ đã hạ cấp quan hệ quân sự và ngoại giao với Thái Lan, bất kể đây là một đồng minh lâu đời của mình ở châu Á, rồi đình chỉ việc bán vũ khí cùng các cuộc tập trận và huấn luyện quân sự.

Chính quyền Bangkok cũng không ngồi yên khi tìm kiếm nguồn cung vũ khí từ các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc. Tháng 4 vừa rồi, chính quyền quân sự Bangkok đã thông qua kế hoạch mua tàu ngầm Trung Quốc trị giá 393 triệu USD.

Cùng tháng đó, nội các Thái Lan tiếp tục thông qua việc mua 10 xe tăng của Trung Quốc trị giá 58 triệu USD để thay thế cho dàn xe cũ của Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, quan hệ giữa Mỹ và Thái Lan dường như đã được cải thiện dưới thời tổng thống Donald Trump.

Tháng trước, ông Trump đã nói chuyện qua điện thoại với thủ tướng Prayuth Chan-ocha, và mời ông Prayuth thăm Nhà Trắng.

Sau cuộc gọi, thủ tướng Prayuth nói rằng mối quan hệ với Mỹ "gần gũi hơn bao giờ hết".

Binh sĩ Mỹ trong một cuộc tập trận của NATO với trực thăng ở Mikyciai, Lithuania ngày 17-6 - Ảnh: Reuters
Binh sĩ Mỹ trong một cuộc tập trận của NATO với trực thăng Black Hawk ở Mikyciai, Lithuania ngày 17-6 - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn đại sứ Mỹ tại Bangkok, cô Melissa Sweeney xác nhận với hãng tin Reuters qua email trả lời rằng trong thập niên qua, Mỹ đã bán cho Thái Lan số vũ khí trị giá hơn 960 triệu USD, trong đó bao gồm cả máy bay trực thăng Black Hawk, hệ thống tên lửa không đối không và nhiều hệ thống tên lửa và ngư lôi.

Thực ra, theo người đại diện ngoại giao của Mỹ, kể từ sau cuộc đảo chính ở Thái Lan, các hợp đồng vũ khí của Mỹ bán cho Thái Lan vẫn đạt vào khoảng 380 triệu USD.

"Trang bị vũ khí vẫn luôn được giữ trong mối quan hệ hai nước", cô Sweeney nhấn mạnh.

Tướng tư lệnh quân đội Thái Lan Chalermchai đã không nói rõ rằng hợp đồng bốn máy bay trực thăng Black Hawk trị giá bao nhiêu nhưng ông khẳng định ngân sách của quân đội từ năm 2017 đến 2019 đủ bù đắp khoản tiền này.

NGUYỄN QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận