10/01/2020 17:16 GMT+7

Mỹ chấp thuận bán 12 máy bay tiêm kích F-35B cho Singapore

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ ngày 10-1 ra thông báo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua hợp đồng bán tối đa 12 máy bay tiêm kích F-35B và các thiết bị liên quan cho Singapore với giá dự kiến là 2,75 tỉ USD.

Mỹ chấp thuận bán 12 máy bay tiêm kích F-35B cho Singapore - Ảnh 1.

Hai chiếc máy bay tiêm kích F-35B ở Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hợp đồng này sẽ được trình lên và chờ Quốc hội Mỹ thông qua.

Năm 2019, Singapore cho biết nước này có kế hoạch mua 4 máy bay tiêm kích F-35 từ tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin và có thể mua thêm 8 chiếc nữa vì Singapore định thay thế phi đội F-16 đã lỗi thời.

Theo Reuters, Singapore là quốc gia có mức chi tiêu quốc phòng lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, nhưng không thông tin con số cụ thể. Trong khi đó, Đài Channel News Asia (Singapore) cho biết chi tiêu quốc phòng năm 2019 của Singapore chiếm 30% ngân sách quốc gia, tương đương 22,7 tỉ đô Sing (16,8 tỉ USD). 

Với ngân sách quốc phòng lớn nhất Đông Nam Á, Singapore là một khách hàng quan trọng cho các công ty vũ khí toàn cầu do nước này có kế hoạch đầu tư vào công nghệ mới và nâng cấp thiết bị của mình. 

Máy bay tiêm kích F-35B và các biến thể của nó có thể cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng, rất phù hợp với điều kiện của Singapore là một đất nước diện tích nhỏ.

Bộ Quốc phòng Mỹ công bố giá máy bay F-35 trong ba năm tới vào tháng 10-2019, theo đó mức giá mới giảm 13%/máy bay, một động thái được coi là khuyến khích các quốc gia khác mua chiến đấu cơ này.  

​Mỹ điều máy bay chiến đấu kè máy bay thương mại gặp sự cố ​Mỹ điều máy bay chiến đấu kè máy bay thương mại gặp sự cố

TTO - Do hành khách quậy trên chuyến bay từ Los Angeles đến Hawaii, Mỹ nên hai chiến đấu cơ F-22 phải xuất kích, kè chiếc máy bay thương mại này đáp an toàn xuống sân bay Honolulu tại Hawaii.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên