Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Mỹ cấp phép vắc xin tăng cường ngừa Omicron của Pfizer và Moderna

31/08/2022 22:54 GMT+7

TTO - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho vắc xin chuyên ngừa các biến thể dòng phụ phổ biến của Omicron là BA.4 và BA.5 của Moderna và Pfizer/BioNTech.

Mỹ cấp phép vắc xin tăng cường ngừa Omicron của Pfizer và Moderna - Ảnh 1.

Vắc xin cải biến của Pfizer và Moderna có thể ngừa các dòng phụ đang phổ biến của biến thể Omicron - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cả 2 loại vắc xin mới của Pfizer và Moderna đều là vắc xin "lưỡng trị", vì nó không chỉ nhắm vào chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu mà còn nhằm vào biến thể Omicron.

Vắc xin của Moderna được cấp phép cho người từ 18 tuổi trở lên, trong khi của Pfizer được cấp phép cho người trên 12 tuổi.

Các vắc xin thế hệ trước tuy vẫn có thể ngăn ngừa bệnh nặng do COVID-19, nhưng khả năng chống lây nhiễm thấp khi đối diện với ngày càng nhiều biến chủng mới.

Thế hệ vắc xin mới này được kỳ vọng sẽ ngăn ngừa tốt việc lây truyền của các dòng phụ như BA.5 Omicron, bên cạnh ngăn ngừa bệnh nặng.

Công ty công nghệ sinh học Moderna cho biết liều tăng cường 50 microgam tạo ra "phản ứng kháng thể vượt trội chống lại biến thể Omicron trong vòng 1 tháng sau khi sử dụng, so với vắc xin ban đầu.

Chính phủ Mỹ đã mua 175 triệu liều vắc xin tăng cường trong nỗ lực ngăn chặn một đợt lây nhiễm mới khi các trường học mở cửa trở lại và mọi người sẽ ở trong không gian kín nhiều hơn vì mùa đông đã tới gần.

Pfizer cho biết họ có sẵn thuốc để xuất xưởng ngay lập tức và có thể cung cấp tới 15 triệu liều thuốc cho tới ngày 9-9.

Tháng 6 vừa qua, FDA đề nghị các nhà sản xuất vắc xin cải biến mũi tăng cường để nhắm mục tiêu vào 2 biến thể dòng phụ đang gây ra làn sóng lây nhiễm gần đây trên khắp thế giới. Biến thể BA.5 hiện chiếm hơn 88% số ca nhiễm tại Mỹ.

Ủy ban cố vấn vắc xin của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) dự kiến họp ngày 1-9 để đưa ra khuyến nghị sử dụng các mũi tăng cường nâng cấp nói trên.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky sẽ nghiên cứu khuyến nghị này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu cả FDA và CDC đều bật đèn xanh cho các mũi tiêm mới, 2 loại vắc xin này có thể được tiêm trong thời gian sớm nhất.

Anh phê duyệt vắc xin COVID-19 đầu tiên chống cả chủng virus gốc lẫn Omicron Anh phê duyệt vắc xin COVID-19 đầu tiên chống cả chủng virus gốc lẫn Omicron

TTO - Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vắc xin COVID-19 nhắm vào cả chủng virus SARS-CoV-2 gốc ghi nhận năm 2020 và biến thể Omicron, bao gồm cả hai dòng phụ đang phổ biến của Omicron.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận