Mỹ cảnh báo Syria đừng ngu ngốc thử Mỹ

14/04/2018 23:32 GMT+7

TTO - Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley cảnh báo "đạn sẽ lên nòng" nếu Syria tái diễn sử dụng vũ khí hóa học, nhấn mạnh cuộc không kích ngày 14-4 đã làm tê liệt chương trình hóa học của Damascus.

Mỹ cảnh báo Syria đừng ngu ngốc thử Mỹ - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley trong cuộc họp khẩn ngày 14-4 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã làm tê liệt chương trình vũ khí hóa học của Syria. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để lặp lại điều đó nếu chính quyền Syria đủ ngu ngốc để thử chúng tôi một lần nữa", bà Haley nhấn mạnh trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an (HĐBA) ngày 14-4.

Cuộc họp do Nga triệu tập sau khi Mỹ, Anh, Pháp phát động không kích bằng tên lửa vào Syria rạng sáng 14-4.

"Tôi đã nói chuyện với tổng thống và ông ấy nói rằng nếu Syria tiếp tục sử dụng chất độc hóa học một lần nữa, đạn của Mỹ sẽ lên nòng", bà Haley đe dọa.

Trước đó, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi các quốc gia thành viên liên quan "kiềm chế và tránh leo thang" ở Syria, nhấn mạnh các nhà điều tra quốc tế đã ở Syria và sẵn sàng tiến hành điều tra.

Ông Guterres cũng nhắc lại các nguyên tắc cơ bản trong Hiến chương LHQ, bao gồm cấm các hành vi "đe dọa bằng vũ lực hay dùng vũ lực để chống lại quyền bất khả xâm phạm về lãnh thổ hay nền độc lập chính trị của bất cứ một nước nào".

Khi tổng thống Mỹ đã vẽ lằn ranh đỏ, ông ấy sẽ giám sát và thực thi lằn ranh đó

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley

Cuộc tấn công của 3 quốc gia thường trực HĐBA đã dẫn tới những phản ứng trái chiều. 

Đại sứ Anh tại LHQ Karen Pierce nhấn mạnh hành động của London là "hợp pháp" nhằm "chấm dứt thảm họa nhân đạo" ở Syria.

Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre nhấn mạnh cuộc tấn công là hành động cần thiết.

Hãng tin Reuters cho biết một dự thảo nghị quyết lên án hành động quân sự của Mỹ, Anh, Pháp do Nga soạn thảo sẽ được đưa ra trong cuộc họp bắt đầu lúc 22h ngày 14-4 (giờ VN).

Giới quan sát nhận định gần như chắc chắn dự thảo này sẽ không được thông qua bởi chỉ cần sự phủ quyết của một trong 3 nước Mỹ, Anh, Pháp là đủ. 

Tuy nhiên, việc thúc đẩy nghị quyết lên án liên quân sẽ là cách để Nga cho thấy họ đang bảo vệ chính phủ Syria Bashar al-Assad sau hành động của Mỹ, Anh, Pháp mà Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi là "đi ngược lại Hiến chương LHQ".

Bộ Quốc phòng Mỹ: phòng không Syria bị vô hiệu, bắn loạn xạ

Các quốc gia đều muốn tối đa hóa thiệt hại của đối phương và tối thiểu hóa mất mát sau mỗi cuộc chiến. Những thông tin như thế đang khiến nhiều người rối vì không biết nên nghe và không nên nghe bên nào sau cuộc không kích Syria.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ngày 14-4, trung tướng Kenneth McKenzie xác nhận tổng cộng 105 tên lửa hành trình các loại đã được liên quân Mỹ, Anh, Pháp sử dụng trong cuộc không kích Syria.

Ông McKenzie cũng đồng thời bác bỏ các tên lửa của liên quân đã bị đánh chặn và cung cấp hình ảnh các mục tiêu Syria trước và sau cuộc tấn công.

Tuần dương hạm USS Monterey khai hỏa tên lửa Tomahawk trong cuộc không kích Syria rạng sáng 14-4 - Nguồn: US NAVY

Trước đó, trong một cuộc họp báo cùng ngày, trung tướng Sergey Rudskoy, một quan chức cấp cao trong quân đội Nga, tuyên bố các hệ thống phòng không do Nga cung cấp cho Syria đã bắn hạ 71 tên lửa của liên quân.

Tuy nhiên, theo lời của tướng Mỹ, hệ thống phòng không của Syria không những bắn trượt các tên lửa trong cuộc tấn công từ nhiều hướng của liên quân mà còn bắn loạn xạ khi cuộc không kích đã kết thúc. Một vài tên lửa trong số này có thể đã rơi xuống và làm bị thương người dân.

Mục tiêu bị dập nhiều tên lửa nhất là cơ sở nghiên cứu và phát triển Barzeh, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria. Người Mỹ tin rằng đây là nơi sản xuất vũ khí hóa học nên được phòng thủ rất mạnh.

Song theo tướng McKenzie, cơ sở này vẫn bị 76 tên lửa của liên quân, bao gồm 57 tên lửa Tomahawk chọc thủng và hủy hoại.

Mỹ cảnh báo Syria đừng ngu ngốc thử Mỹ - Ảnh 4.

Các hướng tấn công Syria của liên quân Mỹ, Anh, Pháp ngày 14-4 - Ảnh chụp màn hình

"Một vài cơ sở hóa học của Syria vẫn còn sót lại nhưng chúng tôi tin rằng năng lực chế tạo hóa học của Syria sẽ không thể hồi phục trong nhiều năm nữa", hãng tin Reuters dẫn lời tướng McKenzie.

Pháp thông báo đã bắn tổng cộng 12 tên lửa nhắm vào Syria từ các tiêm kích và tàu chiến của nước này. 

Người phát ngôn của Bộ tư lệnh quân đội Pháp thông báo "không có gì khiến chúng tôi nghĩ rằng các tên lửa của Pháp đã bị đánh chặn".

Căn nguyên Căn nguyên 'bệnh chiến binh Hồi giáo' tại Syria là do đâu? Có hay không chuyện báo cho Nga về cuộc không kích? Có hay không chuyện báo cho Nga về cuộc không kích? Điều tra tấn công hóa học ở Syria theo cách nào? Điều tra tấn công hóa học ở Syria theo cách nào?
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận