Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Mỹ quả quyết có bằng chứng việc quân đội Syria thả bom xuống Douma

14/04/2018 14:28 GMT+7

TTO - Không lâu sau khi Tổng thống Donald Trump phát lệnh không kích Syria, Nhà Trắng tuyên bố nắm được nhiều chứng cứ khẳng định trách nhiệm của chính quyền Assad trong vụ tấn công hóa học tại Douma ngày 7-4.

Mỹ quả quyết có bằng chứng việc quân đội Syria thả bom xuống Douma - Ảnh 1.

Tên lửa của liên quân trên bầu trời thủ đô Damascus ngày 14-4 - Ảnh: SANA

Theo báo The Guardian, các chứng cứ mà Mỹ có được bao gồm có nhân chứng nhìn thấy trực thăng của quân đội Syria thả bom thùng xuống thị trấn Douma, và "tin tình báo đáng tin cậy" cho thấy các quan chức quân đội Syria có phối hợp trong vụ tấn công đó.

"Nhiều thông tin chỉ ra rằng chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma, gần thủ đô Damascus vào ngày 7-4-2018. Thông tin của chúng tôi là nhất quán và được chứng thực bởi nhiều nguồn", báo Guardian trích tuyên bố của Nhà Trắng.

"Kết luận này dựa trên các mô tả về cuộc tấn công trên nhiều phương tiện truyền thông, báo cáo triệu chứng của các nạn nhân, video và hình ảnh hai quả bom thùng, cũng như thông tin tình báo đáng tin cậy cho thấy sự phối hợp giữa các quan chức quân đội Syria trước cuộc tấn công", Nhà Trắng thông tin.

Tuy nhiên, phía Mỹ không tiết lộ có được thông tin về quan chức Syria từ nguồn nào.

Nhà Trắng cho rằng "vụ đầu độc khí" ở Douma, thuộc khu Đông Ghouta ở ngoại ô Damascus là một phần của cuộc tấn công do chính quyền Syria nhắm vào khu vực đang bị quân nổi dậy chiếm đóng.

"Nhiều trực thăng của chính quyền Damascus đã được nhìn thấy trên bầu trời Douma trong cuộc tấn công ngày 7-4. Các nhân chứng còn chỉ ra một chiếc Mi-8, được biết là đã cất cánh từ sân bay Dumayr của chính quyền Syria. 

Nhiều nhân chứng quả quyết những quả bom thùng đã được thả từ những chiếc trực thăng này. Ảnh chụp những quả bom thùng rơi ở Douma cùng gần giống với những quả bom từng được chính quyền sử dụng trước đây", Nhà Trắng khẳng định.

Dựa vào những chứng cứ đó, Nhà Trắng kết luận rằng "những quả bom thùng này rất có thể đã được sử dụng trong cuộc tấn công hóa học".

Ngoài ra, cũng có "thông tin quan trọng" rằng triệu chứng của các nạn nhân cho thấy chlorine và chất độc thần kinh sarin đã được sử dụng trong cuộc tấn công ở Douma.

Mỹ quả quyết có bằng chứng việc quân đội Syria thả bom xuống Douma - Ảnh 2.

Hình ảnh trẻ em Syria ở Douma bị nghi trúng chất độc hóa học được chữa trị trong bệnh viện ở Douma - Ảnh: AFP

Trước đó, ngày 13-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói Mỹ chắc chắn về việc sử dụng chlorine ở Douma nhưng tại thời điểm đó chưa chắc về sarin.

Hiện tại, Damascus và Matxcơva vẫn khẳng định không liên can đến vụ tấn công Douma. Ban đầu phía Nga cho biết không tìm thấy vũ khí hóa học ở Douma và cho rằng cuộc tấn công là do quân nổi dậy thực hiện.

Ngày 13-4, Matxcơva còn lên tiếng "tố" chính quyền Anh đứng sau lưng vụ tấn công được "dàn dựng" này. 

Theo Hãng tin AFP, phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết quân đội nước này đã có được "bằng chứng chứng minh sự tham gia trực tiếp của Anh" trong việc sắp đặt vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma. 

Ông cáo buộc Anh đã "gây áp lực" buộc tổ chức bảo vệ dân sự "Mũ trắng" dàn dựng vụ việc trên - sự kiện dẫn nguồn cho Mỹ và một số đồng minh phương Tây đe dọa can thiệp quân sự mạnh mẽ vào Syria. 

Cũng theo quan chức quốc phòng Nga, vụ việc được dàn dựng trên xảy ra vào ngày 7-4, trùng với thời điểm quân đội Chính phủ Syria tiến hành chiến dịch quân sự sau khi lực lượng nổi dậy Jaish al-Islam, vốn kiểm soát Đông Ghouta trong một thời gian dài, nã pháo vào Damascus từ ngày 3 đến 6-4. 

NGỌC ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận