24/06/2019 09:49 GMT+7

Mỹ cân nhắc yêu cầu chỉ dùng thiết bị 5G không sản xuất ở Trung Quốc

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Nguồn tin của báo Wall Street Journal (WSJ) cho biết chính phủ Mỹ đang cân nhắc việc sẽ đặt ra yêu cầu với các nhà cung cấp thiết bị mạng 5G cho họ phải thiết kế và sản xuất ở ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Mỹ cân nhắc yêu cầu chỉ dùng thiết bị 5G không sản xuất ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên kỹ thuật lắp đặt thiết bị cho mạng 4G và 5G do Nokia sản xuất tại New York, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Tờ báo kinh tế lớn của Mỹ cho biết đây là kế hoạch được cân nhắc trên cơ sở nhà chức trách Mỹ triển khai thực thi sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ, theo đó hạn chế sử dụng những thiết bị và dịch vụ được sản xuất và cung cấp từ đối tác nước ngoài.

Bài báo cho biết chính quyền ông Trump đang xem xét khả năng đặt ra yêu cầu mọi thiết bị mạng không dây 5G sử dụng tại Mỹ sẽ phải được thiết kế và sản xuất bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Yêu cầu này, nếu được thực thi, có thể tạo ảnh hưởng lớn, định hình lại chuỗi sản xuất và cung cấp thiết bị 5G trên thế giới và chắc chắn sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa các nước liên quan.

Tháng trước, một sắc lệnh hành pháp của Nhà Trắng phát đi với nội dung hạn chế một số thiết bị và dịch vụ mạng 5G do nước ngoài cung cấp vì những lo ngại an ninh quốc gia. 

Sắc lệnh này khởi động quá trình của nhà chức trách Mỹ đánh giá, thẩm định trong 150 ngày với chuỗi cung cấp thiết bị viễn thông.

Các nguồn tin của WSJ cho biết tất cả những nội dung thảo luận liên quan tới vấn đề này vẫn đang ở giai đoạn đầu và chưa chính thức.

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ yêu cầu trong thời hạn 150 ngày, hạn chót là tháng 10 năm nay, phải có một danh sách gồm những nguyên tắc và quy định quản lý được đề xuất liên quan tới sản phẩm và dịch vụ viễn thông do đối tác nước ngoài cung cấp.

Và theo đó, với bất cứ đề xuất liên quan nào được chấp nhận, các bên liên quan cũng sẽ phải mất từ nhiều tháng tới nhiều năm để thực hiện.

Báo WSJ cho rằng những đề xuất liên quan có thể buộc các công ty lớn chuyên cung cấp thiết bị mạng không dây cho Mỹ như Nokia của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển sẽ phải di dời dây chuyền sản xuất của họ ra khỏi Trung Quốc để có thể làm ăn với Mỹ.

Hiện Mỹ vẫn đang là thị trường lớn nhất trong ngành công nghiệp toàn cầu trị giá 250 tỉ USD mỗi năm chuyên cung cấp thiết bị viễn thông và các dịch vụ, hạ tầng liên quan. Hiện không có nhà sản xuất lớn nào của Mỹ cung cấp thiết bị viễn thông cho mạng không dây.

Từ lâu giới chức Mỹ vẫn luôn lo ngại khả năng chính quyền Bắc Kinh có thể lệnh cho các kỹ sư Trung Quốc lén cài những "cửa sau" (lỗ hổng bảo mật) trong các công nghệ được phát triển tại Trung Quốc.

Họ cho rằng những lỗ hổng có thể có đó sẽ bị lợi dụng khai thác cho mục đích do thám hoặc thao túng, kiểm soát, thậm chí vô hiệu hóa từ xa với các dịch vụ trọng yếu.

Sau Huawei, Mỹ ‘tấn công’ 4 doanh nghiệp công nghệ lớn khác của Trung Quốc Sau Huawei, Mỹ ‘tấn công’ 4 doanh nghiệp công nghệ lớn khác của Trung Quốc

TTO - Vẫn lấy lý do để phòng ngừa nguy cơ an ninh quốc gia, chính quyền Mỹ đã mở rộng lệnh cấm xuất khẩu hàng công nghệ tới 4 hãng công nghệ và một viện nghiên cứu của Trung Quốc.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên