Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Mỹ cân nhắc mở app kiểm tra lý lịch người mua súng

15/09/2019 07:39 GMT+7

TTO - Chính quyền ông Trump đang cân nhắc tạo ra ứng dụng trên thiết bị di động (app) nhằm kiểm sát hoạt động mua bán súng tư nhân, giảm thiểu bạo lực súng đạn, theo đài CNN.

Mỹ cân nhắc mở app kiểm tra lý lịch người mua súng - Ảnh 1.

Mỹ cân nhắc tạo ra ứng dụng quản lý hoạt động mua bán súng tư nhân - Ảnh: REUTERS

Theo đó, ứng dụng mới sẽ được dùng để kiểm tra lý lịch người mua thông qua các cuộc buôn bán cá nhân, không thông qua những điểm bán thương mại. Ứng dụng sẽ kết nối cùng hệ thống Kiểm tra Lý lịch Tức thời Quốc gia Mỹ (NICS).

Các trợ lý của Nhà Trắng đã họp cùng phía quốc hội Mỹ vào tháng trước và đưa ra các biện pháp giám sát sau hàng loạt vụ xả súng mới nhất. Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ), hai tuần trước, cũng trình lên Nhà Trắng một gói các phương án cho vấn đề này.

Các cố vấn cấp cao ngày 13-9 đã tóm tắt lại cho Tổng thống Donald Trump những biện pháp có thể triển khai đối với bạo lực súng đạn. Tuy nhiên, các quan chức đó không đề cập đến các quy định chi tiết và Tổng thống Trump cũng không tỏ ra mấy quan tâm, theo nguồn tin của CNN.

Sau cuộc họp, ông Trump từ chối nêu quan điểm cá nhân về việc mở rộng kiểm tra lý lịch. Ông vốn bị các nghị sĩ đảng Cộng hòa gây áp lực, buộc phải làm rõ lập trường.

Theo CNN, việc ông Trump đến giờ vẫn chưa nêu rõ quan điểm đang gây ra nghi ngờ về việc ông sẽ ủng hộ một biện pháp của lưỡng đảng đối với việc kiểm tra lý lịch mở rộng. Biện pháp được nhắc đến do Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Toomey dẫn đầu.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã hoan nghênh việc mở rộng kiểm tra lý lịch sau 2 vụ xả súng diễn ra vào tháng trước tại El Paso, bang Texas và Dayton, bang Ohio. Tuy nhiên, ông tỏ ra bớt nhiệt tình sau khi vấp phải áp lực từ Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA).

CNN cho biết các quan chức hiện vẫn kỳ vọng một kế hoạch mới sẽ được tung ra trong tuần sau. Hiện tại, Mỹ không có kiểm tra lý lịch bắt buộc liên quan đến mua bán súng tư nhân.

Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới

TTO - Tổng thống Trump lên tiếng chỉ trích các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào 2 cơ sở lọc dầu của Ả Rập Saudi. Còn Ngoại trưởng Mỹ chỉ rõ Iran đứng sau vụ việc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận