Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Mỹ cấm nhập khẩu hải sản của công ty Trung Quốc do bóc lột lao động

28/05/2021 23:13 GMT+7

TTO - Cục Hải quan và biên phòng Mỹ (CBP) công bố quyết định cấm nhập khẩu hải sản của công ty Trung Quốc Dalian Ocean Fishing do sử dụng lao động cưỡng bức.

Hãng tin Reuters cho biết quyết định của CBP ngày 28-5 khẳng định các cuộc điều tra của họ phát hiện bằng chứng về tình trạng cưỡng bức lao động trong hoạt động của Dalian Ocean Fishing với các hình thức như bạo lực thể chất, giam lương, điều kiện làm việc và sinh sống tàn tệ.

CBP khẳng định họ ngăn chặn việc giải tỏa các đơn hàng đối với tất cả 32 tàu của Dalian Ocean Fishing. Cụ thể, cục sẽ giữ cá ngừ, cá kiếm và các loại hải sản khác của công ty tại cảng ở Mỹ cùng với các sản phẩm có thành phần là hải sản khác như thức ăn cho thú cưng.

Theo CBP, phần lớn lao động cưỡng bức trên tàu là người Indonesia.

Báo chí quốc tế từng nêu nhiều vụ cưỡng bức lao động trên tàu cá liên quan đến tàu Trung Quốc. Cụ thể, tháng 7-2020, cảnh sát Indonesia chặn hai tàu ở eo biển Malacca sau khi nhận được tin có ngư dân chết trên một trong hai tàu. Họ tìm thấy thi thể đông lạnh của một ngư dân và nghi ngờ có hành vi độc ác dẫn đến cái chết của thuyền viên.

Trước đó, tháng 6-2020, hai thuyền viên Indonesia nhảy khỏi một tàu Trung Quốc để thoát khỏi những gì họ mô tả là lạm dụng và điều kiện khủng khiếp.

Theo các chuyên gia về buôn người, nhiều người lao động trong ngành công nghiệp đánh cá bị cưỡng bức lao động, bị bóc lột bằng các hình thức như quỵt tiền lương, bắt làm việc quá sức, bạo lực và tử vong.

Người Philippines và họa Người Philippines và họa 'tàu cá' Trung Quốc

TTO - Hằng năm, người Philippines vẫn khốn khổ với tai họa kinh niên là mấy chục cơn bão 'nghiêng nước nghiêng thành'. Song tháng 3 vừa qua, vấn đề với Philippines không phải là thiên tai, mà là nhân họa.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận