30/07/2019 10:31 GMT+7

Mỹ bắt nữ kỹ sư phần mềm đánh cắp dữ liệu hơn 100 triệu người

TTXVN
TTXVN

Đây là một trong những vụ đánh cắp dữ liệu lớn nhất liên quan đến một công ty dịch vụ tài chính. Năm 2017, Công ty thông tin tín dụng Equifax cũng thông báo bị tin tặc đánh cắp thông tin cá nhân của 147 triệu người.

Mỹ bắt nữ kỹ sư phần mềm đánh cắp dữ liệu hơn 100 triệu người - Ảnh 1.

Theo Capital One, tên, địa chỉ, ngày sinh và lịch sử sử dụng thẻ tín dụng của hơn 100 triệu người dùng đã bị đánh cắp

Paige Thompson, 33 tuổi, cựu kỹ sư phần mềm của Công ty công nghệ Seattle, bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) bắt ngày 29-7 sau khi cô khoe đánh cắp lượng lớn dữ liệu khách hàng của Ngân hàng Capital One (chuyên cung cấp thẻ tín dụng).

Tuyên bố của văn phòng luật sư tại Washington cho biết: "Vụ xâm nhập đã xảy ra thông qua một tường lửa ứng dụng web giả cho phép tiếp cận dữ liệu" từ ngày 12-3 đến 17-7 vừa qua.

Đến ngày 17-7, một người sử dụng mạng chia sẻ thông tin GitHub đọc được dòng trạng thái khoe khoang của Thompson cảnh báo Capital One về khả năng công ty bị đánh cắp dữ liệu.

Capital One đã liên lạc với FBI sau khi xác nhận bị đánh cắp dữ liệu.

Theo Capital One, dữ liệu bị đánh cắp liên quan đến 100 triệu người ở Mỹ và 6 triệu người ở Canada.

Tuy nhiên, ngân hàng nhấn mạnh rằng: "Điều quan trọng là không có số thẻ tín dụng hay mật mã đăng nhập nào bị đánh cắp, và hơn 99% số an sinh xã hội cũng không bị ảnh hưởng."

Theo công ty này, trong các thông tin bị đánh cắp trên, các thông tin như số an sinh xã hội đều được mã hóa, nhưng các thông tin khác như tên, địa chỉ, ngày sinh và lịch sử sử dụng thẻ tín dụng không được mã hóa.

Capital One ước tính thiệt hại từ vụ việc này là 100-150 triệu USD.

Thompson được cho là đã nhiều lần ám chỉ tới vụ đánh cắp trong các đối thoại online với nick-name "Erratic" trên mạng xã hội cũng như trên GitHub.

Theo FBI, Thompson đã "đưa ra các tuyên bố trên mạng xã hội, bằng chứng về việc cô sở hữu nhiều thông tin của Capital One, và cô thừa nhận đã hành động phạm pháp."

Giới chức Mỹ cho biết cũng phát hiện tại nhà riêng của Thompson nhiều thiết bị lưu trữ điện tử có chứa bản sao các dữ liệu đã đánh cắp.

Thompson đang bị tạm giam để chờ ra hầu tòa vào ngày 1-8. Nếu bị kết tội, Thompson có thể phải đối mặt với bản án 5 năm tù giam và nộp phạt 250.000 USD.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên