Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Mỹ bắt giữ nhân viên tình báo quốc phòng bán mình cho Trung Quốc

05/06/2018 15:51 GMT+7

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ cho biết nhân viên Ron Rockwell Hansen thuộc Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) ngày 4-6 bị buộc tội bán bí mật quốc gia cho Trung Quốc để nhận lấy ít nhất 800.000 USD.

Mỹ bắt giữ nhân viên tình báo quốc phòng bán mình cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Cờ Mỹ và Trung Quốc tại Tử Cấm Thành trước chuyến thăm của tổng thống Donald Trump đến Bắc Kinh hồi tháng 11-2017 - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, viên chức 58 tuổi đến từ Syracuse, bang Utah đã bị bắt hồi cuối tuần trước khi đang trên đường ra sân bay quốc tế Seattle - Tacoma tại bang Washington để bay đến Trung Quốc cùng với các tài liệu mật.

Đây là vụ bắt giữ mới nhất trong một loạt các vụ bắt giữ các quan chức Mỹ với cáo buộc tình báo cho Bắc Kinh.

Theo bản cáo trạng, ông Hansen đã nghỉ hưu sau khi phục vụ quân đội Mỹ tại đơn vị tình báo tín hiệu. Thông thạo tiếng Quan Thoại và tiếng Nga, ông Hansen được tuyển dụng năm 2006 để làm việc cho DIA như một nhân viên hợp đồng với trách nhiệm quản lý các tài sản tình báo nước ngoài.

Nhờ một văn phòng thương mại tại Bắc Kinh, ông Hansen đã liên lạc với tình báo Trung Quốc. Trong nhiều năm hoạt động, ông Hansen đã cố gắng thuyết phục DIA và FBI để ông làm điệp viên hai mang và thề trung thành với nước Mỹ.

Tuy nhiên các nhà điều tra nhận thấy rằng Hansen có những cuộc gặp thường xuyên với các đặc vụ tình báo Trung Quốc nhưng chưa bao giờ báo cáo các cuộc gặp này.

Ngoài ra ông Hansen còn dùng điện thoại do phía bên Trung Quốc cung cấp và giữ lại một số tài liệu mật mà ông không được phép truy cập.

Thêm vào đó các nhà điều tra cũng phát hiện ra ông Hansen gặp khó khăn tài chính từ năm 2013 đến năm 2016 với số nợ lên đến vài trăm ngàn đô la.

Trong và sau khoản thời gian đó, ông Hansen đã nhận hơn 800.000 USD từ Trung Quốc và thường là tiền mặt để ông mang về Mỹ. Hansen đã không thể giải thích về nguồn gốc của số tiền này.

Đầu năm nay, FBI biết được rằng Hansen đang tìm kiếm thông tin từ các đồng nghiệp Mỹ về vị thế của Mỹ đối với Triều Tiên và Hàn Quốc cũng như các kế hoạch hoạt động quân sự của nước này chống lại Trung Quốc để bán cho các đầu mối ở Bắc Kinh.

"Những hành động của ông ấy đã phản bội lại người dân Mỹ và an ninh quốc gia cũng như sỉ nhục các cựu đồng nghiệp trong cộng đồng tình báo của ông ta" - trợ lý cho người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia Mỹ, ông John Demers cho biết.

Hồi tháng 1, cựu nhân viên CIA Jerry Chun Shing Lee đã bị bắt với cáo buộc bán thông tin cho Trung Quốc. Ông Lee bị tình nghi cung cấp thông tin từ mạng lưới thông tin của CIA.

Cựu quan chức Bộ Ngoại giao Kevin Mallory cũng bị bắt hồi năm ngoái vì làm gián điệp cho Trung Quốc. Một quan chức ngoại giao khác của Mỹ, bà Candace Marie Claiborne cũng bị bắt vì nhận tiền từ các quan chức tình báo Trung Quốc mặc dù bà không bị cáo buộc trực tiếp việc cung cấp thông tin để nhận tiền.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận