Mỹ bác nghị quyết LHQ lên án Israel dùng bạo lực với người Palestine

02/06/2018 06:10 GMT+7

TTO - Mỹ đã dùng quyền phủ quyết để bác bỏ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ do Kuwait soạn với nội dung lên án việc sử dụng bạo lực chống lại dân thường Palestine của Israel.

Mỹ bác nghị quyết LHQ lên án Israel dùng bạo lực với người Palestine - Ảnh 1.

Những người dân tham gia tuần hành ủng hộ Palestine tại New York ngày 18-5 vừa qua - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, phía Mỹ bác bỏ dự thảo nghị quyết này vì cho rằng đó là "quan điểm hoàn toàn một chiều", không hề lên án lực lượng Hamas với các hành vi bạo lực gần đây của họ.

Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại LHQ, phát biểu trước cuộc bỏ phiếu: "Nhóm khủng bố Hamas phải chịu trách nhiệm trước tiên về điều kiện sinh hoạt khủng khiếp tại Gaza".

Trong số 15 thành viên của Hội đồng Bảo an, 10 nước bỏ phiếu thuận, trong đó có Pháp, chỉ duy nhất Mỹ bỏ phiếu chống, 4 thành viên khác bỏ phiếu trắng, trong đó có Anh.

Để được thông qua, một nghị quyết cần có 9 phiếu thuận và không có bất cứ sự phủ quyết nào từ 5 thành viên thường trực là Mỹ, Anh, Pháp, Nga hay Trung Quốc.

Cả lực lượng Hamas, nhóm vũ trang chính ở Gaza, và lực lượng Islamic Jihad ủng hộ Iran đều tuyên bố những hành động quân sự gần đây của họ, trong đó có vụ nã hỏa lực vào phần lãnh thổ của Israel, đều để nhằm trả đũa việc Israel đã sát hại ít nhất 116 người Palestine kể từ ngày 30-3 tới nay trong các cuộc biểu tình ở biên giới Gaza.

Việt Nam ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine Việt Nam ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine khi được hỏi về tình trạng bạo lực leo thang gần đây ở Dải Gaza.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận