Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt mới lên Iran

18/07/2017 22:06 GMT+7

TTO - Tối 18-7 (giờ VN), Bộ Tài chính Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Iran liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của nước này cũng như các hoạt động mà Washington cho là Tehran "hỗ trợ các nhóm khủng bố" ở Trung Đông.

Lệnh trừng phạt kinh tế mới của Mỹ nhắm vào các cá nhân và tổ chức ở Iran có liên hệ tới chương trình tên lửa đạn đạo của nước này - Ảnh: Reuters
Lệnh trừng phạt kinh tế mới của Mỹ nhắm vào các cá nhân và tổ chức ở Iran có liên hệ tới chương trình tên lửa đạn đạo của nước này - Ảnh: Reuters

Theo đó, lệnh trừng phạt nhắm vào 18 cá nhân và thực thể ở Iran bị coi là ủng hộ chương trình tên lửa đạn đạo và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, hãng tin Reuters dẫn thông báo cho biết. Tất cả những cá nhân và thực thể này sẽ bị phong tỏa mọi tài sản và các giao dịch ở Mỹ.

"Mỹ quan ngại sâu sắc trước các hoạt động nguy hại của Iran trên khắp Trung Đông, làm suy yếu sự ổn định, an ninh và thịnh vượng của khu vực", Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới được đưa ra chỉ một ngày sau khi Washington tuyên bố Iran đã tôn trọng Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), thỏa thuận hạt nhân mà quốc gia này đạt được với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng Đức) hồi năm 2015.

Tuy nhiên, phía Mỹ cảnh báo Tehran vẫn "chưa hoàn toàn" thể hiện thiện chí ngăn chặn vũ khí hạt nhân, buộc Washington phải tìm cách để gia tăng sức ép. 

Tổng thống Donald Trump trong thời gian còn tranh cử đã gọi thỏa thuận hạt nhân với Iran là một điều tồi tệ và dọa sẽ lật lại điều này. Hồi tháng 2 vừa rồi, Washington cũng đã áp lệnh trừng phạt kinh tế lên 25 cá nhân và thực thể ở Iran sau khi nước này thử tên lửa đạn đạo.

Thông báo ngày 18-7 của Bộ Tài chính Mỹ không nhắc tới số phận các thỏa thuận mua máy bay thương mại trị giá hàng chục tỷ USD giữa Iran và hãng Boeing (Mỹ) hồi cuối năm ngoái.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày 18-7, Quốc hội Iran đã nhất trí tăng khẩn cấp ngân sách cho chương trình tên lửa cũng như Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nhằm đối phó với "sự phiêu lưu" của Washington tại khu vực. 

Theo trang Mizan Online, đa số các nghị sĩ Iran đã thông qua kiến nghị dành ưu tiên cho dự luật "Đối đầu với các hành động khủng bố và phiêu lưu của Mỹ tại khu vực".

Dự luật mới này cho phép chính phủ phân bổ thêm 260 triệu USD cho các lực lượng vũ trang hỗn hợp nhằm "phát triển chương trình tên lửa", và một khoản ngân quỹ tương tự cho Lực lượng Quds - cánh vũ trang hoạt động tại nước ngoài của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. 

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani khẳng định bản kiến nghị phát đi một thông điệp rõ ràng đối với Mỹ rằng Quốc hội nước này "sẽ vận dụng mọi khả năng để chống lại Mỹ".

Bản kiến nghị trên được đưa ra sau khi Thượng viện Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt Tehran hồi tháng 6 vừa qua.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận