06/04/2022 06:18 GMT+7

Mỹ, Anh và Úc sẽ phát triển tên lửa siêu vượt âm bay nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 5-4, Mỹ, Anh và Úc cho biết họ sẽ hợp tác phát triển tên lửa siêu vượt âm và 'năng lực tác chiến điện tử', như một phần của thỏa thuận hợp tác ba bên (AUKUS) giữa các nước này.

Mỹ, Anh và Úc sẽ phát triển tên lửa siêu vượt âm bay nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh - Ảnh 1.

Tên lửa hành trình Tomahawk được bắn từ một tàu chiến Mỹ - Ảnh: AFP

"Chúng tôi cam kết bắt đầu hợp tác ba bên mới về vũ khí siêu vượt âm và chống siêu vượt âm, và năng lực tác chiến điện tử, cũng như mở rộng chia sẻ thông tin và hợp tác sâu sắc hơn về đổi mới quốc phòng", tuyên bố chung của Mỹ, Anh và Úc nêu.

Hãng tin AFP dẫn thông báo cho biết những sáng kiến này sẽ "bổ sung vào những nỗ lực hiện có của chúng tôi nhằm tăng cường hợp tác về năng lực không gian mạng, trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử, và bổ sung các năng lực dưới đáy biển".

Tháng 9-2021, Mỹ, Anh và Úc đã công bố thỏa thuận ba bên (AUKUS) nhằm tăng cường hợp tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Theo truyền thông Mỹ, đây là nỗ lực nhằm chạy đua với những bước tiến quân sự và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Nga, Trung Quốc, Mỹ và Triều Tiên đã có các vụ thử tên lửa siêu vượt âm.

Ngày 5-4, Mỹ nói đã thử nghiệm thành công một tên lửa siêu vượt âm vào giữa tháng 3 vừa qua, song giữ im lặng trong hai tuần để tránh leo thang căng thẳng với Nga.

Vụ thử của Mỹ diễn ra vài ngày sau khi Nga tuyên bố phóng tên lửa siêu vượt âm trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tên lửa siêu vượt âm, giống như tên lửa đạn đạo truyền thống có khả năng mang vũ khí hạt nhân, có thể bay với vận tốc hơn 5 lần vận tốc âm thanh. Trong khi tên lửa đạn đạo bay cao theo hình vòng cung để chạm đến mục tiêu, tên lửa siêu vượt âm có thể bay thấp hơn, có khả năng tiếp cận mục tiêu nhanh hơn.

Theo Hãng tin Reuters, khi được hỏi về thỏa thuận giữa Mỹ, Anh và Úc, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trương Quân cảnh báo chống lại các biện pháp có thể thúc đẩy một cuộc khủng hoảng giống như cuộc xung đột Ukraine ở những khu vực khác của thế giới.

Mỹ thử nghiệm thành công tên lửa siêu vượt âm nhưng không công bố vì e dè Nga Mỹ thử nghiệm thành công tên lửa siêu vượt âm nhưng không công bố vì e dè Nga

TTO - Đài CNN dẫn lời quan chức quốc phòng cho biết Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu vượt âm vào giữa tháng 3 năm nay, nhưng giữ im lặng trong hai tuần để tránh leo thang căng thẳng với Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên