Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Mưu sinh trong rét 'cắt da cắt thịt'

09/01/2021 13:00 GMT+7

TTO - Trong cái rét dưới 10 độ C ở Hà Nội, những người buôn bán, lao công, công nhân… vẫn miệt mài làm việc.

Mưu sinh trong rét cắt da cắt thịt - Ảnh 1.

Đốt củi sưởi ấm bên hè phố nhưng vẫn cảm thấy lạnh- Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hôm qua 8-1, rét đậm rét hại tràn khắp miền Bắc, nhiệt độ xuống thấp 7-10 độ C. Đêm dần khuya, trong tiết trời giá rét, chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) đã vãn, người mua thưa thớt dần nhưng gánh hàng hoa cúc của chị Nguyễn Thị Kim Liên (28 tuổi) vẫn còn đầy ắp, vàng cả một khoảng chợ. 

"Hoa cúc thường ngày lễ khách mới hỏi nên mình bán giữ mối. Ngày trước, có cả khách Tây chơi đêm mua hoa, giờ không có nên cũng mất một khoản kha khá" - chị Kim Liên bộc bạch.

Anh Nguyễn Văn Hưng - một người vận chuyển hoa thuê - chia sẻ: "Ngày mưa cũng như ngày nắng, cứ 9h tối anh em có mặt ở cổng chợ. Ai thuê chở hoa thì chở. Mỗi ngày thu nhập khoảng 250.000-300.000 đồng. Trời lạnh thì không hơn mấy, vì chủ bán chậm nên không trả cao được".

Tờ mờ sáng, hàng chục xe tải lớn nhỏ chở đầy cá chép, cá trắm, cá trôi, cá mè... từ khắp các tỉnh lân cận tụ họp sôi động tại làng cá Yên Sở, quận Hoàng Mai trong cái rét buốt giá dưới 10 độ C.

Mưu sinh trong rét cắt da cắt thịt - Ảnh 2.

Người “phu cá” mặc áo mưa làm việc trong giá rét Hà Nội - Ảnh: HÀ QUÂN

Chị Trần Thị Linh - một tiểu thương kinh doanh trong chợ - chia sẻ: "Giá cá không cố định đâu, hôm nay mua vào 100.000 đồng/cân trắm đen, 50.000 đồng/cân cá chép, nhưng ngày mai khéo chỉ được phân nửa vì giờ nhiều người nuôi quá. Trước không có siêu thị, người dân còn đi chợ, giờ bán chậm lắm, chủ yếu làm để giữ mối".

Chung khó khăn, anh Thành, một chủ xe cá có 15 năm kinh nghiệm, chia sẻ gần đây anh chỉ nhập 50% hàng so với trước kia. Giá dầu, tiền vay ngân hàng... tăng khiến cuộc sống người lao động rất khó khăn. 

"Quen mùi cá, quen mùi muối, cũng là nghề cha truyền con nối, giờ cố bám trụ qua tết rồi tính tìm việc gì khác để làm chứ không trụ được nữa" - anh Thành buồn bã nói.

Những tưởng chỉ có người bán cá vùi tay vào bể nước lạnh là khổ nhất thì có một kiếp người còn vất vả hơn, đó là những "phu khuân đá". Đá ở đây là đá lạnh, đóng từng khối nặng 50kg để ướp cá, làm mát nước trong bể cá. 

Khi hỏi chuyện, anh Minh - một "phu đá" lành nghề - chìa đôi bàn tay chai sạn ra tâm sự: "Cực lắm, trời lạnh mà lương chỉ được 150.000 đồng/ngày. Lúc làm, nước đá tan ra, thấm vào từng lớp áo, lạnh cắt da cắt thịt nhưng không dám thay vì xong khách này khách kia lại gọi. Lúc chuyển đá, phải ôm vào người vì nó trơn, tuột tay là vỡ tan. Mà toàn tay trần, dùng găng cao su thì dính, găng len thì thấm lạnh".

Băng giá bao phủ, lạnh thấu xương

caobang

Băng giá tại đỉnh núi Phja Oắc (tỉnh Cao Bằng) -2 độ C, phủ trắng cây cỏ - Ảnh: HÀ CƯƠNG

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 8-1, không khí lạnh mạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Một số địa phương đồng bằng ven biển nhiệt độ xuống mức 10 độ C như: Nam Định 9,6 độ C, Bãi Cháy 9,7 độ C, Phù Liễn (Hải Phòng) 9,8 độ C, Hải Dương 9,9 độ C, Hà Nội 11 độ C.

Còn tại một số tỉnh, khu vực vùng núi cao như Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhiệt độ là -1,4 độ C, Trùng Khánh (Cao Bằng) 3,2 độ C, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 3,5 độ C, Đồng Văn (Hà Giang) 2,2 độ C, Sa Pa (Lào Cai) 3,4 độ C.

Anh Hà Cương (ở Cao Bằng) cho biết lúc 6h30 tại đỉnh núi Phja Oắc (huyện Nguyên Bình) nhiệt độ -2 độ C, trời lạnh thấu xương, băng giá xuất hiện bao phủ trắng cành cây, ngọn cỏ trên khu vực đỉnh núi. Còn tại đỉnh núi Mẫu Sơn, theo anh Minh Đức (cán bộ Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Lạng Sơn), băng giá cũng đã xuất hiện tại đây từ khoảng 3h sáng.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ ngày 8-1, tại các siêu thị điện máy trên địa bàn thủ đô Hà Nội, các thiết bị sưởi ấm giữ nhiệt "cháy hàng", nhiều nơi doanh số tăng 500% so với ngày thường.

PHẠM TUẤN - VŨ TUẤN - CHÍ TUỆ

Mưu sinh trong rét cắt da cắt thịt - Ảnh 5.

Trẻ em được mặc áo ấm khi ra đường - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Mưu sinh trong rét cắt da cắt thịt - Ảnh 6.

“Phu khuân đá” lạnh tái tê với đá và thời tiết - Ảnh: HÀ QUÂN

Mưu sinh trong rét cắt da cắt thịt - Ảnh 7.

Chị Dương Thị Yên, lao công thuộc Công ty Môi trường đô thị Thăng Long (Hà Nội), làm việc vất vả trong rét đậm- Ảnh: N.KHÁNH

Mưu sinh trong rét cắt da cắt thịt - Ảnh 8.

Bà Lê Thị Đức với gánh hàng hoa trong đêm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tay trần khiêng đá lạnh dưới cái rét buốt giá Tay trần khiêng đá lạnh dưới cái rét buốt giá

TTO - Trong cái rét mùa đông Hà Nội dưới 10 độ C, từ sớm tinh mơ, những người bán cá, bán hoa… vẫn miệt mài mưu sinh để đem từng con cá tươi rói, từng bó hoa muôn sắc đến với người dân thủ đô. Có những đôi tay trần khiêng khối đá 50kg để ướp cá.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận