Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Mướt mồ hôi mới chích được vắcxin ở Mỹ

01/02/2021 10:09 GMT+7

TTO - "Cứ mỗi 8 giây là có một người chết vì COVID-19". Câu nói này tôi nghe mỗi ngày khi mở radio trên xe, trong khi tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan mỗi ngày. Do vậy, nhu cầu chích vắcxin đang bức thiết với nhiều người ở Mỹ.

Mướt mồ hôi mới chích được vắcxin ở Mỹ - Ảnh 1.

Giấy chứng nhận đã tiêm vắcxin của tác giả

Đầu tháng 1-2021, chính quyền quận Cam (bang California) đã tổ chức chích vắcxin cho người trên 65 tuổi tại khu vực gần Disneyland, cách trung tâm Sài Gòn Nhỏ chừng 15 phút xe hơi.

Lái xe chút không ngán, thấy cảnh xếp hàng chờ mới ngán. Vài trăm xe hơi xếp hàng vài cây số, kiếm được chỗ đậu cũng mất vài tiếng đồng hồ. Đậu xe được rồi ra xếp hàng chờ đến lượt ghi danh, làm hồ sơ... cũng mướt mồ hôi dù đang là mùa đông lạnh 12-13oC.

Để hạn chế dòng người quá đông làm cản trở giao thông và mất thời gian chờ đợi, chính quyền kêu gọi người dân ghi danh trên mạng Othena. Nhưng người già ở Mỹ, nhất là thuộc các nhóm thiểu số, thường "dốt tiếng Anh" và "mù vi tính" nên cũng khá phiền. 

May thay bạn bè "mật báo" được chỗ chích vắcxin miễn phí ở Long Beach, TP Los Angeles, cách Sài Gòn Nhỏ khoảng 20 phút chạy xe. Đây là nhà thuốc tây của một dược sĩ trẻ người Việt, cô Amy Nguyễn, tổ chức.

Đến nơi cũng lại gặp cảnh chờ đợi làm hồ sơ. May thay số người ít hơn. Hồ sơ thì chẳng có gì nhiều. Bên chích ngừa đòi người tới chích phải có ID tức bằng lái xe và thẻ bảo hiểm y tế. Làm xong thủ tục, cô Amy thông báo "mời về và sẽ thông báo qua điện thoại" vì số người chờ chích quá đông.

Sau khi chụp lại hai cái thẻ, bên tổ chức phát cho một tờ giấy để người đi chích khai báo tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại cá nhân và trả lời độ 10 câu hỏi như hai tuần qua bạn có bị cảm không? Gia đình có ai bị bệnh COVID-19?... Khá đơn giản.

Phải sang hôm sau (tức ngày 27-1) tôi mới nhận được điện thoại hẹn đến chích lúc 14h. Đến nơi mất chừng 10 phút để được kiểm tra hồ sơ, rồi xếp hàng 10 phút, tôi vào phòng chích vắcxin.

Cô bác sĩ khá trẻ chỉ mất có vài giây để chích xong mũi thuốc cho tôi. Như vậy để có vài giây ấy, tôi tốn khá nhiều thời gian chờ đợi và đi lại. 

Sau khi chích, người ta phát cho một tấm giấy nhỏ, có ghi tên tuổi, ngày giờ chích và thời gian chích lần tới. Sau mũi chích chừng 5 giờ, tôi thấy hơi đau đau chỗ chích nhưng người vẫn bình thường. Chờ tới ngày 17-2 chích lần hai coi ra sao.

Dù sao tôi cũng là một trong những người may mắn được chích vắcxin sớm mà ít phải tốn thời gian chờ đợi.

Nghị sĩ Mỹ mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ 2 liều vắcxin Nghị sĩ Mỹ mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ 2 liều vắcxin

TTO - Văn phòng hạ nghị sĩ bang Massachusetts Stephen Lynch ngày 29-1 thông báo ông đã dương tính với virus corona dù đã tiêm đủ 2 liều vắcxin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech.

TRẦN NHẬT VY (từ California)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận