25/06/2024 17:02 GMT+7

Mường Thanh tháo dỡ một phần xây dựng sai phép, phần còn lại xin... tồn tại

Mường Thanh tháo dỡ hơn 50% khối lượng công trình sai phép tại chung cư dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh - căn hộ cao cấp Sơn Trà (Đà Nẵng) và xin cho tồn tại phần vi phạm còn lại.

Sai phạm xảy ra tại chung cư dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Sai phạm xảy ra tại chung cư dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Hiện trạng công trình sai phép

Ghi nhận tại khu chung cư của dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà, ở các tầng như 2, 3, 5, 35 các hạng mục xây dựng sai phép đã được tháo dỡ.

Còn tại các tầng 4, 41, 42 vẫn nguyên trạng và đang có nhiều người dân sinh sống.

Mường Thanh tháo dỡ hơn 50% khối lượng công trình sai phép ở Đà Nẵng

Theo ông Nguyễn Văn Thành - đại diện cư dân, chủ đầu tư mới tháo dỡ phần vi phạm tại một số tầng nhưng vẫn chưa hoàn trả công năng theo đúng quy định.

Ngoài ra, các hạng mục xây dựng sai phép tại các tầng khác hiện vẫn chưa xử lý.

"Chúng tôi đề nghị chủ đầu tư phải khắc phục các sai phạm, hoàn trả công năng và sớm thực hiện các thủ tục nghiệm thu công trình để ra sổ hồng, bàn giao cho dân", ông Thành nói.

Sau khi nhận đơn kiến nghị của cư dân, UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) đã giao các đơn vị liên quan thành lập tổ kiểm tra tại dự án, đồng thời đề nghị chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại.

Nguồn tin từ cơ quan chức năng xác nhận chủ đầu tư đã đề xuất xin cho tồn tại các hạng mục ở tầng 4, 41, 42, sau khi đã tháo dỡ và tiến hành các bước hoàn trả công năng ở các tầng vi phạm khác.

Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền chưa xem xét và chưa có quyết định, bởi vấn đề này phải đảm bảo nhiều điều kiện theo quy định, như có phù hợp với quy hoạch, các chỉ tiêu hay không…

Hiện trạng ở tầng 35 của chung cư - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Hiện trạng ở tầng 35 của chung cư - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Cư dân sinh sống tại đây vẫn chưa được cấp sổ hồng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Cư dân sinh sống tại đây vẫn chưa được cấp sổ hồng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Sai phạm dai dẳng

Theo tìm hiểu, năm 2016, cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng, biến 4 tầng thành 104 căn hộ tại chung cư của dự án trên.

Sau đó, chính quyền địa phương triển khai kế hoạch cưỡng chế, tháo dỡ các hạng mục xây dựng sai phép tại khu chung cư từ tầng 2 đến tầng 5.

Tuy nhiên, kế hoạch cưỡng chế phải hoãn lại. Nguyên nhân, năm 2018, quận tiếp tục phát hiện thêm những sai phạm khác tại dự án này của Mường Thanh. Như tại tầng 35, theo giấy phép xây dựng, tại trục D-H giao với trục 2-8 là phòng lánh nạn, nhưng chủ đầu tư đã xây dựng 8 phòng ở, đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Tại tầng 41, theo nội dung giấy phép xây dựng, diện tích xây dựng 313m², nhưng thực tế chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu này với diện tích xây dựng 4.393m² và bố trí 26 phòng ở, công trình xây dựng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng...

Chủ đầu tư đã tháo dỡ một số hạng mục sai phép - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Chủ đầu tư đã tháo dỡ một số hạng mục sai phép - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Sau khi tháo dỡ, hiện các phòng tại đây vẫn chưa được hoàn trả công năng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Sau khi tháo dỡ, hiện các phòng tại đây vẫn chưa được hoàn trả công năng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Quá trình xử lý vi phạm của Mường Thanh kéo dài dai dẳng trong nhiều năm trời.

Chính quyền tiếp tục triển khai tổ chức cưỡng chế. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch COVID-19, việc này bị chậm trễ.

Tiếp đó, chủ đầu tư tự nguyện và đã tiến hành tháo dỡ khoảng 78 căn hộ sai phép ở các tầng 2, 3, 5 (trước đó theo thiết kế công năng các tầng này là bãi đỗ xe, nhà trẻ).

Vì sao dự án Hòa Bình của ông Đường ‘bia’ chưa giao sổ hồng cho dân?Vì sao dự án Hòa Bình của ông Đường ‘bia’ chưa giao sổ hồng cho dân?

Chủ đầu tư Hòa Bình Green Đà Nẵng vừa có công văn gửi chính quyền liên quan việc cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ (sổ hồng). Thông báo này cũng được gửi đến khách hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên