Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Muốn có đại học nghiên cứu, phải 'săn' sinh viên xuất sắc từ trường phổ thông

02/07/2019 21:44 GMT+7

TTO - Giáo sư Yuan T. Lee - nguyên viện trưởng Viện hàn lâm Khoa học Đài Loan - đã chia sẻ như vậy tại buổi tọa đàm trao đổi về 'Giáo dục và nghiên cứu khoa học’.

Muốn có đại học nghiên cứu, phải săn sinh viên xuất sắc từ trường phổ thông - Ảnh 1.

GS Yuan T. Lee chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xây dựng một đơn vị học thuật nghiên cứu tại tọa đàm - Ảnh: NGUYỄN NGỌC

Trong khuôn khổ chuyến làm việc tại ĐH Quốc gia TP.HCM, giáo sư Yuan T. Lee cùng một số giáo sư của Đài Loan đã đến thăm và tham dự buổi tọa đàm trao đổi cùng lãnh đạo, giảng viên Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) hôm nay 2-7.

Giáo sư Yuan T. Lee - người từng đạt giải thưởng Nobel hóa học năm 1986 - đã có những chia sẻ góp ý cho sự phát triển của nhà trường.

"Việc tạo nền tảng cơ bản cho việc xây dựng trường đại học nghiên cứu phải chú trọng tuyển sinh, chọn sinh viên xuất sắc từ các trường THPT chuyên trong cả nước, từ đó nâng cao trình độ sinh viên và biết cách khơi gợi sinh viên say mê nghiên cứu khoa học" - giáo sư Yuan nhấn mạnh.

Đồng thời, một trong những điều quan trọng mà giáo sư lưu ý là nhà trường cần thiết lập một hệ thống nghiên cứu hiện đại với những nhân sự xuất sắc bằng nhiều phương pháp thu hút nhân tài khác nhau.

Trong cuộc gặp, giáo sư Paul T.P. Ho - một trong những người tham gia chụp bức ảnh đầu tiên hố đen vũ trụ - cũng chia sẻ những kinh nghiệm của ông trong việc xây dựng hệ thống nghiên cứu vững chắc. Ông cho rằng về tài chính, để xây dựng trường đại học nghiên cứu thì học phí không đủ mà phải có thêm nhiều đầu tư khác từ các doanh nghiệp, chính phủ…

"Chúng ta cần hợp tác với các đối tác và nhận sự giúp đỡ từ họ. Với những sản phẩm nghiên cứu mà nó thật sự hữu ích đối với xã hội, chúng ta cần chuyển giao nó đến các công ty, doanh nghiệp để sinh lời" - giáo sư Paul nói.

Ông cũng khuyên trường đại học Việt Nam nên mời thêm các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu giỏi đến để cùng hợp tác nghiên cứu.

Tài trợ 15 đề tài nghiên cứu ứng dụng từ các trường đại học Tài trợ 15 đề tài nghiên cứu ứng dụng từ các trường đại học

TTO - Trong năm 2019, Quỹ tài trợ nghiên cứu ứng dụng VinTech sẽ tài trợ 15 đề tài nghiên cứu ứng dụng với số tiền có thể lên tới 10 tỉ đồng.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận