Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Muốn chơi thể thao, ít nhất phải tiêm 2 mũi vắc xin hoặc khỏi COVID-19

20/09/2021 18:44 GMT+7

TTO - Có 10 tiêu chí chính, TP.HCM quy định đơn vị nào đạt 8 tiêu chí trở lên và không vi phạm tiêu chí nào trong nhóm bắt buộc về phòng chống dịch COVID-19 thì được phép hoạt động thể dục thể thao.

Muốn chơi thể thao, ít nhất phải tiêm 2 mũi vắc xin hoặc khỏi COVID-19 - Ảnh 1.

Một công viên nội khu chung cư tại TP Thủ Đức vẫn chưa được hoạt động để người dân tập thể dục do chưa có hướng dẫn cụ thể - Ảnh: LÊ PHAN

UBND TP.HCM vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 đối với hoạt động thể dục thể thao. Bộ tiêu chí gồm 10 điểm, trong đó có 6 tiêu chí bắt buộc phải đạt và 4 tiêu chí bổ sung.

Nhóm tiêu chí bắt buộc:

Tiêu chí 1 quy định người lao động (nhân viên, hướng dẫn viên, người phục vụ… do đơn vị hoạt động thể dục thể thao quản lý, người lao động thường xuyên tại đơn vị) phải tiêm 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 hoặc là người đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng.

Các nhân viên trên phải xét nghiệm kháng nguyên định kỳ theo quy định của Sở Y tế, đảm bảo an toàn trong môi trường làm việc. Nếu 100% người lao động đạt đủ điều kiện thì được xếp là đạt, còn có người lao động không đáp ứng thì đánh giá không đạt.

Tiêu chí 2 quy định người tham gia hoạt động thể dục thể thao phải được tiêm 2 mũi vắc xin hoặc là người khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng. Giống như tiêu chí 1, tiêu chí này cũng yêu cầu 100% người tham gia đáp ứng thì mới xếp đạt.

Tiêu chí 3 yêu cầu đơn vị hoạt động thể dục thể thao phải thu thập thông tin khách hàng thông qua mã QR hoặc khai báo y tế. Việc này nếu làm hằng ngày thì xếp đạt.

Tiêu chí 4 quy định tất cả người tập luyện, người hướng dẫn phải đảm bảo 5K trong quá trình tiếp xúc, sinh hoạt thì mới đạt.

Tiêu chí 5 phải bố trí đo thân nhiệt, nước rửa tay, nơi rửa tay, xà phòng, khử khuẩn tại cửa ra vào và khu vực tập luyện, khử khuẩn dụng cụ tập 2 lần mỗi ngày.

Tiêu chí 6 quy định về khoảng cách giữa người với người. Đối với hoạt động thể dục thể thao ngoài trời mật độ tối thiểu là 10m2/người. Đối với nhà thi đấu, nhà tập luyện, câu lạc bộ mật độ tối thiểu 8m2/người. Đối với phòng tập mật độ tối thiểu phải đạt 6m2/người. Tất cả các không gian trên đều yêu cầu phải người cách người 2m.

Ngoài ra còn 4 tiêu chí bổ sung như sau:

Tiêu chí 7 phải bố trí lối ra lối vào riêng biệt tại khu vực tập luyện thể dục thể thao.

Tiêu chí 8 đơn vị hoạt động thể dục thể thao phải tuyên truyền, khuyến cáo đối với công tác phòng chống dịch bằng nhiều biện pháp đa dạng.

Tiêu chí 9 công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối, chịu trách nhiệm về việc phòng chống dịch, đảm bảo an toàn.

Tiêu chí 10 có kế hoạch, phương án phòng chống dịch. Lên kịch bản khi có người nhiễm và các biện pháp khắc phục. Có thông báo cho cơ quan chức năng địa phương thực hiện công tác hậu kiểm.

Công viên nội khu Công viên nội khu 'vùng xanh' vẫn chưa thể hoạt động dù TP.HCM cho phép

TTO - Công viên các khu chung cư, khu nhà ở tại vùng xanh nếu đảm bảo an toàn, chủ tịch UBND các quận huyện có thể cho phép hoạt động lại để người dân tập thể dục, tuy nhiên, trên thực tế vẫn đóng cửa.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận