31/08/2023 15:18 GMT+7

Muối 'cháy hàng' ở Trung Quốc, nhiều người sang Nga mua về

Một số du khách Trung Quốc đã mua muối ở khu vực Viễn Đông Nga mang về sau khi Nhật Bản bắt đầu xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Những kệ hàng muối trống trơn trong các siêu thị ở Trung Quốc - Ảnh: NHK

Những kệ hàng muối trống trơn trong các siêu thị ở Trung Quốc - Ảnh: NHK

Theo Hãng tin Sputnik ngày 30-8, một số du khách Trung Quốc mua muối từ vùng Primorsky, thuộc vùng Viễn Đông Nga, để mang về nước vì lo sợ muối "nhiễm phóng xạ" của Nhật. 

Dịch vụ báo chí của Cục Hải quan Ussuri xác nhận với Hãng Sputnik rằng một số du khách Trung Quốc đã bắt đầu nhập khẩu muối từ vùng Primorsky thông qua cửa khẩu Pogranichny.

“Từ tuần trước, chúng tôi ghi nhận những túi muối bắt đầu xuất hiện trong hành lý của một số công dân Trung Quốc, và điều này chưa từng xảy ra trước đây”, Cục Hải quan Ussuri cho biết.

Mặc dù các cửa khẩu khác vẫn chưa ghi nhận việc du khách Trung Quốc tăng cường mua muối, nhưng các nhà bán lẻ Trung Quốc xác nhận muối hiện đã "cháy hàng" ngay trong ngày đầu tiên Nhật Bản tuyên bố xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

Mặc dù Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đảm bảo nước xả thải an toàn nhưng người dân nhiều nước vẫn không khỏi lo lắng.

Vài ngày trước, Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu cấm nhập khẩu tất cả các loại hải sản và những sản phẩm có nguồn gốc từ biển như rong biển hay muối từ Nhật Bản, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân trước những ảnh hưởng có thể xảy ra từ nước thải bị nhiễm phóng xạ.

Báo China Daily đưa tin nhu cầu muối của người tiêu dùng Trung Quốc tăng mạnh trong những ngày gần đây. Chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu người dân không nên mua muối với số lượng lớn để ổn định thị trường của sản phẩm này.

Không chỉ Trung Quốc, người dân Hàn Quốc cũng đổ xô đi mua muối biển và các mặt hàng khác do lo sợ các mặt hàng này bị nhiễm phóng xạ.

Thủ tướng Nhật Bản ăn cá để "minh oan" cho vùng biển FukushimaThủ tướng Nhật Bản ăn cá để 'minh oan' cho vùng biển Fukushima

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và các bộ trưởng đã ăn hải sản đánh bắt từ vùng biển ngoài khơi tỉnh Fukushima. Trung Quốc đang cấm hải sản Nhật Bản vì lo ngại nước nhiễm phóng xạ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên