24/06/2018 10:09 GMT+7

Mừng bàn thắng ẩn ý chính trị, Shaqiri và Xhaka bị FIFA điều tra

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - FIFA đã điều tra hai cầu thủ của đội Thụy Sĩ là Granit Xhaka và Xherdan Shaqiri về hành động ăn mừng chiến thắng ngụ ý chính trị trong trận Thụy Sĩ thắng Serbia 2-1 vừa qua.

Mừng bàn thắng ẩn ý chính trị, Shaqiri và Xhaka bị FIFA điều tra - Ảnh 1.

Cầu thủ Granit Xhaka (trái) và Xherdan Shaqiri tạo biểu tượng quốc gia của Albania sau khi ghi bàn vào lưới Serbia ở Kaliningrad vào tối thứ sáu - Ảnh: EPA

Xhaka và Shaqiri, là những người gốc Albania - Kosovo, vùng lãnh thổ 10.000km2 đã đơn phương tuyên bố độc lập với Serbia và nằm ngay trong lòng Serbia.

Khi ăn mừng bàn thắng, họ đã đặt hai tay chéo vào nhau để hình thành một biểu tượng khiến người ta liên tưởng đến hình chú đại bàng hai đầu trên lá cờ Albania.

Mừng bàn thắng ẩn ý chính trị, Shaqiri và Xhaka bị FIFA điều tra - Ảnh 2.

Lá cờ Albania mang hình chú đại bàng hai đầu. Màu đỏ tượng trưng cho sự can đảm, sức mạnh và lòng dũng cảm. Chú đại bàng hai đầu thể hiện Albania là quốc gia có chủ quyền - Ảnh: Wikipedia

Theo báo Anh The Guardian, hành động này có nguy cơ khơi gợi lại căng thẳng chính trị về những bất hòa sâu sắc nhiều thế kỉ qua ở khu vực Balkan giữa những người mang tư tưởng dân tộc chủ nghĩa Serbia và người gốc Albania tại Kosovo.

Liên đoàn Bóng đá Serbia đã chính thức khiếu nại đến FIFA vào ngày 23-6 và FIFA đã xác nhận hai cầu thủ Xhaka chơi cho đội Arsenal và Shaqiri chơi cho đội Stoke City đang bị điều tra.

Huấn luyện viên đội Serbia, ông Mladen Krstajic đã tố các cầu thủ trên về hành vi "gây rối đám đông và thể hiện các thông điệp chính trị và xúc phạm".

Shaqiri sinh ra ở Kosovo và thi đấu với giày phải in cờ Kosovo, giày trái in cờ Thụy Sĩ và là người gốc Albania.

Mừng bàn thắng ẩn ý chính trị, Shaqiri và Xhaka bị FIFA điều tra - Ảnh 3.

Lá cờ Kosovo trên giày phải của Xherdan Shaqiri - Ảnh: CNN

Cha của anh bị bỏ tù và hành hạ dưới thời Nam Tư cũ vì ủng hộ sự độc lập của Kosovo và người anh em của anh là Taulant chơi cho đội tuyển Albania.

Luật của FIFA không phạt trực tiếp việc dùng lá cờ quốc gia nhưng có quy định phạt các hành vi "kích động công chúng". Nếu vi phạm, cầu thủ có thể bị cấm tối đa hai trận. 

FIFA không bình luận về vấn đề liên quan đến hai cầu thủ trên. Tuy nhiên, Xhaka và Shaqiri cho rằng hành động của họ không phải là khiêu khích.

Xhaka cho biết: "Thành thật mà nói, tôi chẳng hề quan tâm đến những ý kiến chỉ trích. Hành động đó là cho người dân nước tôi, những người luôn ủng hộ tôi, cho những người không phớt lờ tôi ở quê hương của cha mẹ tôi. Đó là những gì thật sự có ý nghĩa".

Shaqiri, cầu thủ chơi cho đội Stoke City, khẳng định việc ăn mừng bàn thắng chỉ là "cảm xúc". Anh khó chịu với câu hỏi về ý nghĩa của hành động ăn mừng của mình.

Mừng bàn thắng ẩn ý chính trị, Shaqiri và Xhaka bị FIFA điều tra - Ảnh 4.

Xherdan Shaqiri ăn mừng bàn thắng trong trận bóng đá của Thụy Sĩ và Serbia tối thứ sáu 22-6 - Ảnh: CNN

"Tôi e rằng mình không thể nói gì về hành động đó. Chúng tôi là cầu thủ bóng đá, không phải chính trị gia. Đôi khi cảm xúc lấn át các cầu thủ và rất nhiều lần chúng tôi thể hiện cảm xúc của mình trên sân".

Sau trận đấu, huấn luyện viên Thụy Điển, ông Vladimir Petkovic nói: "Rõ ràng là họ đã thể hiện cảm xúc của mình và đó là những gì đã xảy ra. Tôi nghĩ tất cả chúng ta nên bỏ qua vấn đề chính trị trong bóng đá và tập trung và môn thể thao có thể mang mọi người đến gần nhau này".  

Ngày 17-2-2008, lực lượng ly khai người gốc Albania tại Kosovo đã tuyên bố đơn phương tách khỏi Serbia, thành một nhà nước độc lập có kiểm soát theo đề xuất của đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Ahtisaari dưới sự giám sát của EU. 

Cho đến nay, ngoài vài chục nước công nhận Kosovo, nhiều nước trong đó có cả thành viên EU như Tây Ban Nha, Slovakia, Romania, Cyprus... cùng Nga và Trung Quốc - hai cường quốc thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - phản đối việc Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập vì cho rằng công nhận nền độc lập của Kosovo tạo ra một tiền lệ nguy hiểm cho việc ủng hộ việc dùng vũ lực để chia cắt nước, vi phạm nghị quyết 1244 HĐBA/LHQ, coi nhẹ tính hợp pháp của đường biên giới đã được quốc tế công nhận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên