01/02/2022 09:13 GMT+7

Mùng 1 Tết: Tổng lãnh sự Nhật Bản gửi lời chào năm mới người dân Việt Nam

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 1-2, mùng 1 Tết Nhâm Dần, ông Watanabe Nobuhiro - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM - gửi lời chúc mừng năm mới đến người dân Việt Nam.

Mùng 1 Tết: Tổng lãnh sự Nhật Bản gửi lời chào năm mới người dân Việt Nam - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Nhật Bản và phu nhân cùng trải nghiệm các hoạt động đón Tết cổ truyền Việt Nam - Ảnh: TỔNG LÃNH SỰ QUÁN NHẬT BẢN TẠI TP.HCM

Đồng hành trong dịch bệnh

Ông Nobuhiro mở đầu trên Facebook: "Đã hơn hai năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bắt đầu bùng phát tại Việt Nam.

Tại miền Nam Việt Nam, do dịch bệnh bắt đầu lây lan dần từ cuối tháng 4-2021 nên các hoạt động kinh tế và xã hội ở TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam bắt đầu bị hạn chế, các biện pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt đã được áp dụng cho đến cuối tháng 9-2021. 

Trong thời gian này, tôi nghĩ rằng mọi người đã gặp nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống hằng ngày".

Ông cho biết khoảng thời gian khó khăn đó đã qua đi. Từ tháng 10-2021, TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam đã chuyển sang chủ trương sống chung với COVID-19.

Mùng 1 Tết: Tổng lãnh sự Nhật Bản gửi lời chào năm mới người dân Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Watanabe Nobuhiro - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM - Ảnh: TỔNG LÃNH SỰ QUÁN NHẬT BẢN TẠI TP.HCM

Dù hằng ngày vẫn phát sinh ca nhiễm, nhưng gần đây tình hình lây nhiễm tại TP.HCM duy trì ở mức rất thấp. Bên cạnh đó, các hoạt động kinh tế - xã hội đã tái mở cửa, khiến thành phố sôi động trở lại. Đường Nguyễn Huệ được tô điểm bởi muôn vàn sắc hoa, như hòa cùng lòng háo hức đón Xuân về của người dân.

"Tôi rất vui mừng vì không khí tươi sáng đã quay trở lại ở TP.HCM. Từ đáy lòng, tôi xin bày tỏ sự kính trọng đến các cán bộ UBND TP.HCM và các tỉnh thành, các y bác sĩ và nhân viên y tế ở Việt Nam - những người đã vô cùng vất vả để giúp cuộc sống trở lại bình thường như ngày hôm nay", Tổng lãnh sự Nobuhiro chia sẻ.

Năm ngoái, Chính phủ Nhật Bản đã cung cấp cho Việt Nam tổng cộng hơn 5,6 triệu liều vắc xin phòng COVID-19. Cuối tháng 1-2022, Nhật Bản tặng thêm 1,7 triệu liều. Ngược lại, Nhật Bản cũng nhận được nhiều hỗ trợ từ Chính phủ và nhân dân Việt Nam như gửi tặng khẩu trang y tế cho Nhật Bản.

Ngoài ra, năm ngoái Tổng lãnh sự quán Nhật Bản đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 175 thực hiện chương trình tiêm chủng cho cộng đồng người Nhật Bản.

"Chúng tôi nghĩ rằng chương trình này có thể thực hiện được là nhờ có sự hỗ trợ đặc biệt của bệnh viện và sự thông cảm của người dân Việt Nam. Đó là một khoảng thời gian khó khăn, nhưng tôi rất vui mừng vì một lần nữa được khẳng định mối quan hệ tuyệt vời giữa hai nước khi có thể giúp đỡ lẫn nhau vào những lúc khó khăn", ông Nobuhiro viết.

Hướng tới 50 năm quan hệ ngoại giao

Mùng 1 Tết: Tổng lãnh sự Nhật Bản gửi lời chào năm mới người dân Việt Nam - Ảnh 3.

Triển lãm nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại đường hoa Nguyễn Huệ - Ảnh: TỔNG LÃNH SỰ QUÁN NHẬT BẢN TẠI TP.HCM

Về quan hệ song phương Nhật Bản và Việt Nam, ông Nobuhiro cho biết Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm Nhật Bản vào tháng 11-2021 với tư cách là chính khách nước ngoài đầu tiên của chính quyền Kishida, mối quan hệ sâu sắc giữa hai nước và quan hệ kinh tế chặt chẽ được thể hiện cả bên trong và bên ngoài, và quan hệ này sẽ còn được mở rộng và phát triển hơn nữa.

Hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam vào năm 2023. Hai thủ tướng nhất trí sẽ cùng nỗ lực để biến năm 2023 trở thành cột mốc quan trọng mở ra kỷ nguyên mới cho Nhật Bản và Việt Nam.

"Về phía Nhật Bản, chúng tôi đang có kế hoạch chuẩn bị rất nhiều để năm 2023 có nhiều chương trình kỷ niệm 50 năm thành lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam một cách sôi nổi nhất".

Ông Nobuhiro hy vọng sẽ nhận được nhiều lời khuyên cũng như ý tưởng của chính quyền các tỉnh, thành phố phía Nam, Hội Hữu nghị Nhật - Việt, các tổ chức liên quan về các sự kiện để làm sống động năm kỷ niệm này.

Ông cho biết Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau thông qua việc tổ chức các sự kiện khác nhau, phát triển giao lưu thông qua các chuyến thăm địa phương lẫn nhau… nỗ lực để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Nhật Bản và miền Nam Việt Nam, trong đó có TP.HCM, củng cố nền tảng để phát triển hơn nữa mối quan hệ Nhật Bản - Việt Nam.

"Kính chúc một năm mới sức khỏe và hạnh phúc!", Tổng lãnh sự Nhật Bản gửi lời chúc người dân Việt Nam.

Việt Nam tiếp nhận 1,54 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ Chính phủ Nhật Bản Việt Nam tiếp nhận 1,54 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ Chính phủ Nhật Bản

TTO - Tối 25-11, 1,54 triệu liều vắc xin AstraZeneca do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Lô hàng về đến Việt Nam theo chuyên cơ của Thủ tướng Chính phủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận