Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Mục tiêu của bắn súng Việt Nam ở SEA Games 31: Lấy lại vị thế đỉnh cao

16/04/2022 08:54 GMT+7

TTO - Đội tuyển bắn súng VN đang tập trung cao độ để chuẩn bị cho SEA Games 31 với mục tiêu giành từ 5 - 6 HCV. Đây cũng là kỳ SEA Games cuối cùng của xạ thủ kỳ cựu Trần Quốc Cường.

Mục tiêu của bắn súng Việt Nam ở SEA Games 31: Lấy lại vị thế đỉnh cao - Ảnh 1.

Xạ thủ vô địch Olympic, HLV Hoàng Xuân Vinh hướng dẫn một xạ thủ tập luyện - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Đội tuyển bắn súng VN dự SEA Games 31 với 37 thành viên. Bắn súng sẽ thi đấu từ ngày 16 đến 22-5 tại trường bắn Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (Nhổn).

Trường bắn mới, hy vọng mới

Luôn giành HCV tại các kỳ SEA Games, bắn súng là môn mũi nhọn của đoàn thể thao VN. Bất chấp những khó khăn "truyền thống" khi thường xuyên phải tập luyện trong điều kiện thiếu đạn, bắn bằng bia giấy (thế giới bắn bằng bia điện tử), bắn súng VN vẫn luôn khẳng định được vị trí thống trị của mình.

Dù vậy, tại SEA Games 30 năm 2019 tại Philippines, bắn súng VN đã không giành nổi một HCV nào. 

Điều này gây nhiều lo lắng cho những người yêu thể thao VN. Tại SEA Games 31 trên sân nhà, bắn súng VN may mắn khi được Chính phủ đầu tư sửa chữa, nâng cấp trường bắn bia giấy thành trường bắn điện tử hiện đại tại Nhổn.

Ngày 18-3 vừa qua, trường bắn Nhổn đã được hoàn thiện để bàn giao cho đội tuyển trở về tập luyện. 

Những ngày này tại đây đang diễn ra giải bắn súng tiền SEA Games 31. Theo đánh giá của các chuyên gia kỹ thuật Liên đoàn Bắn súng châu Á, trường bắn Nhổn hiện là trường bắn hiện đại hàng đầu Đông Nam Á.

Bắn súng sẽ thi đấu tổng cộng 22 nội dung tại SEA Games 31 (SEA Games 30 chỉ có 4 nội dung) và mục tiêu của bắn súng VN là giành từ 5 - 6 HCV. Nếu thực hiện được mục tiêu này, bắn súng VN sẽ lấy lại được vị thế của mình ở khu vực Đông Nam Á. 

Tại SEA Games 31, niềm hy vọng bắn súng VN được đặt lên vai các xạ thủ Trần Quốc Cường, Hà Minh Thành, Nguyễn Đình Thành, Nguyễn Hoàng Phương, Phan Xuân Chuyên, Đặng Hồng Hà...

SEA Games đầu tiên của HLV Hoàng Xuân Vinh

Sau Olympic Tokyo 2020, xạ thủ huyền thoại Hoàng Xuân Vinh đã chính thức giải nghệ. Đại tá Hoàng Xuân Vinh hiện là trưởng bộ môn bắn súng Quân đội và là HLV đội tuyển bắn súng VN. SEA Games 31 này cũng là giải đấu đầu tiên anh xuất hiện trong vai trò HLV.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, HLV Hoàng Xuân Vinh cho biết: "Các xạ thủ đang tích lũy, hoàn thiện kỹ thuật cho SEA Games 31. Trước đó nhóm VĐV trọng điểm đã được đưa đi Hàn Quốc tập huấn và mới về nước vào tháng 3 vừa qua. 

Giải đấu tiền SEA Games 31 đang diễn ra tại Nhổn cũng là cơ hội để các xạ thủ kiểm tra lại lần cuối phong độ của mình. Sau vài tuần làm quen với trường bắn điện tử mới, hiện các VĐV đã quen với thiết bị. 

Bắn súng đặt mục tiêu giành 5 HCV và nếu vượt chỉ tiêu thì càng tốt. Chúng tôi không gây áp lực lên cá nhân bởi muốn các VĐV được thoải mái trước khi thi đấu".

HLV trưởng đội tuyển bắn súng VN Nguyễn Thị Nhung cho biết đối thủ chính của bắn súng VN vẫn là đội tuyển Thái Lan. Hơn 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19, bắn súng VN ít được đi thi đấu quốc tế. Trong khi đó, VĐV Thái Lan lại có điều kiện tham dự rất nhiều giải, được đầu tư lớn.

SEA Games cuối cùng của xạ thủ Trần Quốc Cường

SEA Games 31 cũng sẽ là đại hội cuối cùng của xạ thủ tài năng Trần Quốc Cường (48 tuổi). Tập trung đội tuyển từ năm 1995, Trần Quốc Cường là một trong số những xạ thủ tài năng nhất của bắn súng VN.

Sau SEA Games 31, Quốc Cường sẽ giải nghệ để chuyển sang công tác huấn luyện. Những ngày này, Trần Quốc Cường và các xạ thủ bắn súng VN đang nỗ lực tập luyện tại trường bắn Nhổn. HLV Nguyễn Thị Nhung cho biết đây sẽ là kỳ SEA Games để tri ân và chia tay Trần Quốc Cường.

Trong sự nghiệp VĐV, xạ thủ Trần Quốc Cường đã tham dự 9 kỳ SEA Games. Quốc Cường cho biết anh nhớ không chính xác nhưng đã giành được 14 - 15 HCV cá nhân và đồng đội SEA Games. Anh cũng giành 3 HCĐ Asiad và một lần giành vé đến Olympic. HCV SEA Games gần nhất của Quốc Cường là ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại SEA Games 2015.

Thi đấu ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam, 50m súng ngắn bắn chậm cùng với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, Quốc Cường là cái tên không thể không nhắc tới khi nói đến bảng vàng thành tích bắn súng VN.

Bất đồng quanh việc chọn VĐV bắn súng dự Olympic Tokyo 2021 Bất đồng quanh việc chọn VĐV bắn súng dự Olympic Tokyo 2021

TTO - Ngày 29-6, Tổng cục TDTT cho biết chưa có văn bản chính thức cử VĐV bắn súng tham dự Olympic Tokyo 2021. Ban huấn đội tuyển bắn súng đề cử xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Còn Liên đoàn Bắn súng đề cử xạ thủ Trần Quốc Cường.

KHƯƠNG XUÂN - HOÀNG TÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận