03/04/2018 06:30 GMT+7

Bắn súng Việt Nam "muôn đời" thiếu đạn!

K.XUÂN
K.XUÂN

TT - Bắn súng được giao chỉ tiêu phải giành 1 HCV tại Asiad 18 vào tháng 8 tới. Gánh nặng đang đè lên vai Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường, trong khi những xạ thủ hàng đầu vẫn cứ… thiếu đạn.

*** Error ***
Hoàng Xuân Vinh tìm kiếm HCV Asiad sau chiếc HCV Olympic. Ảnh: HĐ

Ngày 2-4, Liên đoàn Bắn súng VN đã nhận được tài trợ 100.000 USD và chi phí khám chữa bệnh cho các xạ thủ của đội tuyển bắn súng quốc gia từ ba công ty Hàn Quốc. Ngày 7-4 tới các xạ thủ hàng đầu của đội tuyển sẽ lên đường sang Hàn Quốc tập huấn để chuẩn bị cho Asiad. Với bắn súng VN hiện nay, chỉ có đi tập huấn nước ngoài mới có thể giải bài toán có đủ đạn để tập.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một xạ thủ của đội tuyển bắn súng VN cho biết anh mong từng ngày lên đường sang Hàn Quốc bởi... chỉ có đi tập huấn mới cải thiện được thành tích. Xạ thủ này chia sẻ: “Bắn súng VN muôn đời thiếu đạn và tình trạng này diễn ra suốt 2 năm qua. Đạn nổ thì có thời gian cả năm chẳng có viên nào, lúc có thì được phát dè chừng mỗi ngày vài chục viên nhưng giờ cũng sắp hết. Đến đạn hơi là loại đạn rẻ tiền cũng không đủ tập. Muốn cải thiện thành tích thì phải tập nhưng xạ thủ VN không có đủ điền kiện để tập luyện. Do vậy việc giành HCV Olympic thực sự là xuất thần, còn HCV Asiad sắp tới tôi cho rằng nếu có thể đạt được ngoài sự xuất thần của VĐV thì cũng cần may mắn”.

HLV Nguyễn Thị Nhung, đội tuyển bắn súng VN, cho biết đầu năm 2018 bộ môn đã được Tổng cục TDTT giao chỉ tiêu phải giành 1 HCV Asiad. Trước nhiệm vụ nặng nề này, bà Nhung thừa nhận sức ép đè lên vai Hoàng Xuân Vinh sau HCV Olympic rất lớn. Để có điều kiện tập luyện tốt, ngoài việc đi tập huấn, đội tuyển sẽ tham dự ba cúp bắn súng tại Hàn Quốc, Đức, Mỹ trước khi tham dự Asiad.

“Đầu tư trọng điểm cho các VĐV trọng điểm, môn thể thao trọng điểm” là phát biểu của ông Nguyễn Ngọc Thiện - bộ trưởng Bộ VH-TT&DL. Sau HCV Olympic 2016 của Hoàng Xuân Vinh, môn bắn súng và cá nhân xạ thủ Hoàng Xuân Vinh từng được hứa hẹn nhiều về việc đầu tư đặc biệt cho mục tiêu Asiad 2018 và Olympic 2020. Nhưng 2 năm qua kinh phí cấp cho bắn súng gần như không thay đổi. Các xạ thủ hàng đầu như Xuân Vinh, Quốc Cường cũng không được đầu tư đặc biệt gì. Hằng ngày họ vẫn đối mặt với việc thiếu đạn, tập trên hệ thống bia giấy mà hiếm giải đấu nào trên thế giới còn dùng.

Trò chuyện với Tuổi Trẻ, không kêu ca nhưng không có nghĩa là nhà vô địch Olympic không lo lắng, Xuân Vinh cho biết đấu trường Asiad khốc liệt chẳng khác gì Olympic. “Tất cả xạ thủ hàng đầu thế giới ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam hay 50m súng ngắn bắn chậm đều đến từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc... Ngay xạ thủ từng 3 lần giành HCV Olympic là Jin Jong Oh (Hàn Quốc) cũng chưa một lần giành HCV Asiad. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức nhưng thực sự rất khó khăn” - Xuân Vinh chia sẻ.

Xin học bổng 50.000 USD cho 10 VĐV

Ông Hoàng Quốc Vinh - vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I - cho biết hiện Ủy ban Olympic VN đang liên hệ với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) xin học bổng trị giá 50.000 USD cho 10 VĐV, trong đó có xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, từ nay đến năm 2020. Học bổng này sẽ dùng để trả chi phí cho việc tập luyện, thi đấu... cho các VĐV từ nay đến Olympic 2020.

K.XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên