21/03/2021 08:26 GMT+7

Bắn súng Việt Nam chia tay giấc mơ Olympic Tokyo

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Bắn súng Việt Nam chính thức khép lại giấc mơ Olympic Tokyo khi không có bất cứ VĐV nào đạt chuẩn để tham dự Thế vận hội vào mùa hè này. Đây là tin buồn rất lớn với thể thao Việt Nam.

Bắn súng Việt Nam chia tay giấc mơ Olympic Tokyo - Ảnh 1.

Ba xạ thủ Việt Nam không lọt vào vòng chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại Cúp bắn súng thế giới ở Ấn Độ, chia tay giấc mơ Olympic Tokyo - Ảnh: NHUNG NGUYỄN

Tối 20-3, ba xạ thủ Việt Nam là Trần Quốc Cường, Phan Xuân Chuyên, Nguyễn Đình Thành đã không lọt vào vòng chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại Cúp bắn súng thế giới diễn ra ở Ấn Độ.

Điều này có nghĩa các VĐV không có cơ hội tích điểm với hy vọng đủ điểm lọt vào top 16 thế giới để có mặt tại Olympic Tokyo.

Dù rất nỗ lực nhưng tại vòng đấu loại, xạ thủ Trần Quốc Cường cũng chỉ giành được 569 điểm (xếp thứ 16), trong khi đó điểm số để lọt vào chung kết là 576 điểm. Xạ thủ Đình Thành được 573 điểm (xếp thứ 13) và xạ thủ Xuân Chuyên được 567 điểm (xếp thứ 20).

Cúp bắn súng thế giới diễn ra tại Ấn Độ từ ngày 18 đến 22-3 là vòng loại Olympic cuối cùng của môn bắn súng. Đây cũng là cơ hội cuối cùng để bắn súng Việt Nam nuôi hy vọng giành được vé đến Thế vận hội tại Tokyo.

Với kết quả này, bắn súng Việt Nam chính thức chia tay giấc mơ Olympic Tokyo khi không có VĐV nào đạt chuẩn. Trong khi trước đó tại Olympic Brazil 2016 bắn súng Việt Nam từng làm nên lịch sử khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành được 1 HCV, 1 HCB.

Trên con đường đến Olympic Tokyo 2021, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã nói lời chia tay khi không còn tham dự các giải vòng loại. Các đồng đội của anh là Quốc Cường, Xuân Chuyên, Đình Thành đã không thể thay anh viết tiếp giấc mơ Olympic cho bắn súng Việt Nam.

Trước khi tham dự Cúp bắn súng thế giới tại Ấn Độ, xạ thủ Trần Quốc Cường là niềm hy vọng lớn nhất. Anh đứng thứ 17 thế giới ở nội dung này và chỉ cần cải thiện thứ hạng lên 16. Thế nhưng vì không vượt qua vòng loại để có mặt ở loạt bắn chung kết nên Quốc Cường không thực hiện được mục tiêu đề ra.

Một trong những nguyên nhân khiến bắn súng Việt Nam mất cơ hội tham dự Olympic Tokyo là do ảnh hưởng dịch COVID-19. Việc tập luyện tại Việt Nam không mấy hiệu quả khi các xạ thủ không có đầy đủ đạn, thiếu trang thiết bị tập luyện hiện đại. Vì vậy năm nào đội tuyển bắn súng Việt Nam cũng phải đi tập huấn nước ngoài vài đợt trước khi tham dự các giải đấu quan trọng để cải thiện trình độ.

Thế nhưng do dịch COVID-19, việc tập luyện trong nước suốt hơn một năm qua nhiều lần bị gián đoạn. Các xạ thủ cũng không thể ra nước ngoài tập huấn suốt từ tháng 3-2020 đến nay làm ảnh hưởng đến phong độ của các VĐV khi bước vào giải đấu.

Bắn súng Việt Nam 'muôn đời' thiếu đạn! Bắn súng Việt Nam "muôn đời" thiếu đạn!

TT - Bắn súng được giao chỉ tiêu phải giành 1 HCV tại Asiad 18 vào tháng 8 tới. Gánh nặng đang đè lên vai Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường, trong khi những xạ thủ hàng đầu vẫn cứ… thiếu đạn.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên