Bất đồng quanh việc chọn VĐV bắn súng dự Olympic Tokyo 2021

29/06/2021 19:51 GMT+7

TTO - Ngày 29-6, Tổng cục TDTT cho biết chưa có văn bản chính thức cử VĐV bắn súng tham dự Olympic Tokyo 2021. Ban huấn đội tuyển bắn súng đề cử xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Còn Liên đoàn Bắn súng đề cử xạ thủ Trần Quốc Cường.

Bất đồng quanh việc chọn VĐV bắn súng dự Olympic Tokyo 2021 - Ảnh 1.

Xạ thủ Trần Quốc Cường là người đứng vị trí cao nhất nội dung 10m súng ngắn hơi nam theo bảng xếp hạng của Liên đoàn Bắn súng thế giới - Ảnh: NAM KHÁNH

Đội tuyển bắn súng Việt Nam không có VĐV nào vượt qua vòng loại để có mặt tại Olympic Tokyo 2021. Do không thể giành vé trực tiếp đến thế vận hội, ngày 13-6 Liên đoàn Bắn súng thế giới (ISSF) phân bổ 1 suất tham dự Olympic cho bắn súng Việt Nam ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam.

Vì tấm vé mời này mà xảy ra bất đồng giữa ban huấn luyện, chuyên gia của đội tuyển bắn súng với lãnh đạo Liên đoàn Bắn súng Việt Nam. Ban huấn luyện đề cử nhà vô địch Olympic 2016 Hoàng Xuân Vinh sẽ là người đến Olympic Tokyo 2021. Trong khi lãnh đạo Liên đoàn Bắn súng Việt Nam đề cử xạ thủ Trần Quốc Cường hoặc một VĐV trẻ tuổi khác.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, ban huấn luyện đội tuyển bắn súng Việt Nam trong đó có chuyên gia Park Chung Gun (Hàn Quốc) quyết định đề cử xạ thủ Hoàng Xuân Vinh dự Olympic. Chuyên gia người Hàn Quốc là người trực tiếp huấn luyện cả hai xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường suốt nhiều năm qua. Ông cũng là người có vai trò quan trọng nhất giúp Hoàng Xuân Vinh có được 1 HCV, 1 HCB Olympic 2016.

Bất đồng quanh việc chọn VĐV bắn súng dự Olympic Tokyo 2021 - Ảnh 2.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là nhà vô địch Olympic 2016 ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam - Ảnh: NAM KHÁNH

Ngày 22-6, ông Đỗ Văn Bình, chủ tịch Liên đoàn Bắn súng Việt Nam, có văn bản gửi Ủy ban Olympic Việt Nam và Tổng cục TDTT đề xuất một phương án khác với ban huấn luyện đội tuyển.

Công văn của ông Đỗ Văn Bình ký cho biết: "Liên đoàn Bắn súng Việt Nam lựa chọn VĐV Trần Quốc Cường tham dự Olympic Tokyo 2021. Theo xếp hạng của ISSF, Trần Quốc Cường xếp hạng 19 thế giới, có thành tích cao nhất trong số các VĐV Việt Nam trên bảng xếp hạng. Tiếp theo bảng xếp hạng này là các VĐV: Nguyễn Đình Thành (hạng 30), Hoàng Xuân Vinh (38)…".

Liên đoàn Bắn súng Việt Nam cho biết nếu thay thế VĐV Trần Quốc Cường, Liên đoàn Bắn súng Việt Nam ưu tiên chọn các VĐV trẻ, đủ tiêu chuẩn theo hướng dẫn của ISSF. Các VĐV có thể thay thế Quốc Cường là: Nguyễn Đình Thành, Phan Xuân Chuyên, Nguyễn Hoàng Phương, Lại Công Minh. Liên đoàn sẽ tổ chức thi đấu nội bộ để chọn 1 VĐV xuất sắc nhất dự Olympic Tokyo.

Vì mâu thuẫn này, trong thời gian qua Tổng cục TDTT đã phải làm việc với các bên liên quan để lắng nghe ý kiến. 

Tối 29-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT - cho biết tổng cục vẫn chưa ký quyết định cử bất cứ VĐV nào của bắn súng đi Olympic. 

Dự kiến quyết định sẽ có trong ngày mai 30-6, thời hạn mà các cuộc thi vòng loại Olympic Tokyo kết thúc. 

Theo ông Phấn, là cơ quan quản lý nhà nước về thể thao, Tổng cục TDTT sẽ có quyết định hợp tình, hợp lý, dựa trên yếu tố chuyên môn của VĐV.

Hoàng Xuân Vinh không giành được vé trực tiếp dự Olympic Tokyo 2020 Hoàng Xuân Vinh không giành được vé trực tiếp dự Olympic Tokyo 2020

TTO - Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh thất bại ở Giải bắn súng vô địch châu Á 2019 diễn ra hôm 11-11 ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Anh đang chờ cơ hội cuối cùng đến Olympic Tokyo 2020 qua số điểm tích được tại các giải vòng loại Olympic.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận