Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Mực nước sông Tiền, sông Hậu đang dâng cao hơn năm ngoái

29/09/2022 17:13 GMT+7

TTO - Ngày 29-9, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh An Giang đã phát bản tin dự báo thủy văn các sông, kênh, rạch trên địa bàn tỉnh. Mực nước trên sông Tiền, sông Hậu đang lên. Riêng khu vực Long Xuyên, mực nước có thể đạt đỉnh trong đêm nay.

Mực nước sông Tiền, sông Hậu đang dâng cao hơn năm ngoái - Ảnh 1.

Cánh đồng đã tràn ngập nước lũ, tạo sinh kế cho người dân biên giới huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp - Ảnh: VĂN BỬU

Theo đó, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu ngày 28-9 là 3,03m, cao hơn cùng kỳ 2021 là 0,75m. Dự báo mực nước hôm nay 29-9 sẽ đạt 3,08m. Còn trên sông Hậu tại Châu Đốc, mực nước đo ngày 28-9 là 2,75m, tăng 0,72m so với cùng kỳ 2021. Dự báo mực nước hôm nay 29-9 là 2,80m.

Ông Lưu Văn Ninh - giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh An Giang - cho biết trong 24 giờ qua trên khu vực tỉnh An Giang phổ biến ít mưa, tổng lượng mưa trung bình các trạm ở mức 5-10mm. Mực nước các trạm đầu nguồn sông Cửu Long và vùng hạ lưu sông lên chậm.

Dự báo, do ảnh hưởng lũ sông Mekong truyền về kết hợp kỳ triều cường đầu tháng 9 (âm lịch) và mưa lớn nội vùng, mực nước tại khu vực đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên chậm và có khả năng đạt mức cao nhất từ ngày 29 đến 30-9. Các trạm vùng hạ lưu sông Tiền, sông Hậu mực nước biến đổi chậm và có khả năng đạt đỉnh trong chiều tối 29-9.

Mực nước sông Tiền, sông Hậu đang dâng cao hơn năm ngoái - Ảnh 2.

Một ngư dân huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp đánh bắt cá mưu sinh mùa lũ - Ảnh: VĂN BỬU

Mực nước cao nhất trong đợt này tại Long Xuyên có khả năng xuất hiện trong ngày 29-9, dao động ở mức tương đương và trên báo động III là 0,05m; tại Chợ Mới ở mức trên  báo động II từ 0,10 - 0,20m; tại Vàm Nao ở mức trên báo động I từ 0,10-0,20m. Sau khi đạt đỉnh triều trong đợt này, mực nước sẽ xuống chậm trong những ngày đầu, nhưng vẫn còn ở mức cao.

Cảnh báo nguy cơ xảy ra ngập lụt, úng cục bộ một số vùng trũng thấp, vùng ven sông, kênh rạch, khu vực có nền đất thấp, các khu vực không có hệ thống đê bao, cống xung yếu tại TP Long Xuyên, huyện Chợ Mới và huyện Phú Tân khi mực nước lên cao kết hợp mưa lớn cục bộ.

Tăng thu nhập từ mô hình Tăng thu nhập từ mô hình 'sinh kế mùa lũ'

TTO - Những ngày này, mùa nước nổi miền Tây đã dâng cao trên khắp các cánh đồng của An Giang, Đồng Tháp.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận