Chủ nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục tăng do mưa bão

04/09/2019 19:16 GMT+7

TTO - Vài ngày qua, trời liên tục mưa bão đã làm mực nước đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu liên tục tăng trở lại. Tuy nhiên, ngành chức năng cho rằng nước tăng là do mưa nên lượng cá không có nhiều như vài năm trước.

Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục tăng do mưa bão - Ảnh 1.

Bản tin Dự báo thủy văn của tỉnh An Giang có thể nhìn thấy mực nước dự báo sẽ liên tục tăng ở 2 trạm sông Tiền, sông Hậu - Ảnh: BỬU ĐẤU chụp lại màn hình

Theo bản tin dự báo thủy văn khu vực An Giang ngày 4-9 của Đài khí tượng thủy văn tỉnh An Giang, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu là 2,68m, (thấp hơn mức báo động 1 là 0,82m) và trên sông Hậu tại Trạm Châu Đốc đo được 2,37m, (thấp hơn báo động 1 là 0,63m). 

Dự báo ngày mai (5-9), mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu sẽ đạt 2,73m (cách báo động 1 là 0,77m) và trên sông Hậu tại Trạm Châu Đốc sẽ đạt 2,42m (cách báo động 1 là 0,58m). Như vậy, mực nước đã tăng từ 10-20cm so với bản tin dự báo ngày 3-9 trước đó.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Minh Thuận - phó chủ tịch UBND huyện An Phú, đầu nguồn biên giới nơi nước lũ tràn về sớm nhất - cho biết vài ngày qua mưa bão liên tục nên mực nước có lên 1-2 tấc/ngày (10 - 20cm). 

Nhìn chung, nếu so với trung bình nhiều năm thì nước lũ năm nay lên chậm và rất thấp. Về nguồn cá thì năm nay không có cá như mọi năm.

Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục tăng do mưa bão - Ảnh 2.

Lãnh đạo huyện An Phú khẳng định mực nước tăng có thể do mưa bão nhiều ngày qua liên tục. Hiện tại huyện có 2 khu vực có nước lũ tràn đồng nhưng không nhiều - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Toàn huyện An Phú có 2 khu vực Nhơn Hội và Phú Hội thì có nước tràn vào ở những vùng trũng giáp với nước bạn Campuchia. Đến thời điểm này có cá linh xuất hiện, giá cá linh từ 300.000 - 350.000 đồng/kg nhưng số lượng rất ít. Các nơi khác vẫn chưa có nước. Tôi nghĩ chắc do mưa nên nước tăng vậy thôi", ông Thuận nói.

Còn tại huyện đầu nguồn Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, vài ngày qua mực nước lũ đã bắt đầu lên nhanh. Hàng ngàn hecta đất không sản xuất lúa vụ 3 tại địa phương đã được xả lũ đón phù sa. Hiện mực nước lên mỗi ngày khoảng 5cm và vẫn đang tiếp tục lên trong những ngày tới.

Ông Ngô Văn Đột (ngụ xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự) cho biết mực nước ngập vô đồng khoảng 50-60 cm. Hiện ông đang khẩn trương chuẩn bị ngư cụ để đánh bắt thủy sản mùa lũ. "Tưởng đâu lũ không về, giờ về tuy muộn nhưng nông dân rất phấn khởi. Chờ xem mấy ngày tới con nước dâng thế nào đặng biết đánh bắt cá tôm", ông Đột chia sẻ.

Do lũ về trễ và thấp hơn trung bình mọi năm nên lượng thủy sản năm nay tương đối ít. Ghi nhận tại các chợ cá đồng đầu nguồn tại huyện Hồng Ngự, lượng thủy sản về chợ tăng gấp đôi so với ngày thường nhưng vẫn rất ít so với những năm trước.

Cụ thể giá các loại cá như cá linh, cá lăng, cá kết, cá heo khoảng từ 200.000- 300.000 đồng/kg tùy kích thước lớn nhỏ, nhỉnh hơn một chút so với mọi năm.

Lũ Campuchia cao nhưng khó ảnh hưởng đến Đồng bằng sông Cửu Long Lũ Campuchia cao nhưng khó ảnh hưởng đến Đồng bằng sông Cửu Long

TTO - Lãnh đạo Đài Khí tượng thủy văn An Giang cho rằng dù nước lũ phía Campuchia nhiều bất thường nhưng hiện tại lũ đầu nguồn ĐBSCL đang còn dưới báo động I và nước trên 2 nhánh sông Tiền, sông Hậu đang rút, khó ảnh hưởng đến ĐBSCL.

BỬU ĐẤU - THÀNH NHƠN - VĂN BỬU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận