12/01/2023 19:00 GMT+7

Mức lương đầu 2023 dự kiến tăng trung bình 8,9%

75% nhà tuyển dụng có ý định tăng lương cho nhân viên đầu 2023 để giữ chân nhân sự, với mức lương tăng trung bình khoảng 8.9%. Đây là những số liệu nổi bật trong một khảo sát mới nhất về thị trường lao động của Việc Làm 24h.

Mức lương đầu 2023 dự kiến tăng trung bình 8,9% - Ảnh 1.

Kế hoạch tuyển dụng 2023 theo từng bộ phận của các doanh nghiệp theo Khảo sát của Siêu Việt Group. Ảnh: Siêu Việt Group

Báo cáo Thị trường tuyển dụng 2022 & xu hướng tìm việc, lương thưởng, phúc lợi 2023 mới được Việc Làm 24h đưa ra sau khi thu thập và phân tích dữ liệu khảo sát trên hàng ngàn người lao động và nhà tuyển dụng, nhằm giúp người đọc có thêm góc nhìn về thị trường tuyển dụng để từ đó lên kế hoạch tìm việc cũng như kế hoạch tuyển dụng phù hợp nhất trong năm 2023.

Theo Báo cáo trên, bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế trong năm 2023, hầu hết nhà tuyển dụng được hỏi không có ý định cắt giảm nhân sự ở bất kỳ bộ phận nào mà dự kiến duy trì ổn định hoặc tuyển dụng thêm nhân viên. Đặc biệt, bộ phận Nhân sự có đến 43% nhà tuyển dụng lên kế hoạch tăng số lượng nhân viên. Điều này cho thấy niềm tin tích cực vào tình hình kinh doanh trong năm mới của các doanh nghiệp Việt.

Theo đó, song song việc xây dựng các chiến lược phát triển kinh doanh, các doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn kịch bản hành động để đảm bảo nguồn nhân lực vận hành ổn định cho năm sau. Chiến lược trọng tâm của các doanh nghiệp là xây dựng môi trường làm việc hấp dẫn, đảm bảo phúc lợi nhằm giữ chân người tài. Các đề xuất tăng lương, thưởng, cấp bậc được sử dụng để tránh mất nhân sự chủ chốt.

Mức lương đầu 2023 dự kiến tăng trung bình 8,9% - Ảnh 2.

Kế hoạch giữ chân nhân tài trong 2023 của nhà tuyển dụng theo Khảo sát của Siêu Việt Group. Ảnh: Siêu Việt Group

Chị Nguyễn Minh, trưởng phòng nhân sự một công ty công nghệ cho biết: "Sắp đến "mùa xuân nghỉ việc" nên chúng tôi cũng đã hoàn thành bản kế hoạch nhằm giữ chân cũng như tuyển thêm nhân sự sau Tết. Trong đó, tăng lương và các phúc lợi là "Át chủ bài". Để tuyển dụng được Dev có năng lực và thái độ làm việc tốt khá khó nên chúng tôi dự kiến tăng 10% để hấp dẫn nhân sự".

"Nhảy việc" sau Tết khi đã nhận đủ thưởng cuối năm trước và tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp ở nơi phù hợp hơn dần tạo thành xu hướng "mùa xuân nghỉ việc" của nhiều lao động Việt. Cũng theo khảo sát mới nhất của Việc Làm 24h, có tới 75% người lao động có ý định đổi việc sau Tết. Trong đó, 82% người lao động chọn lương là yếu tố hàng đầu để lựa chọn công việc mới. (Độc giả có thể tải bản đầy đủ của báo cáo tại: https://vieclam24h.vn/report)

Mức lương đầu 2023 dự kiến tăng trung bình 8,9% - Ảnh 3.

Là một trong số nhân viên tham gia khảo sát, Trần Nam (27 tuổi, TP HCM) muốn tìm công ty mới sau thời gian hai năm gắn bó với một đơn vị startup công nghệ. Theo Nam, với kinh nghiệm có sẵn, anh hướng tới môi trường tập đoàn, công ty đa quốc gia để có thêm nhiều cơ hội nâng cao năng lực.

"Mùa xuân nghỉ việc" là thách thức không còn xa lạ sau mỗi dịp nghỉ Tết Nguyên đán mà nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt. Nhằm giúp công ty chuẩn bị tốt các kịch bản hành động đảm bảo nguồn nhân lực vận hành ổn định cho năm sau, công ty Cổ phần Nguồn Nhân Lực Siêu Việt (Siêu Việt Group) – đơn vị chủ quản của Việc Làm 24h - vừa hoàn tất việc hợp nhất Tìm Việc Nhanh về với Việc Làm 24h. Hồi tháng 5 và 9 năm nay, Việc Tốt Nhất và MyWork cũng được nhập về nền tảng Việc Làm 24h.

Đại diện đơn vị cho biết, động thái trên nhằm tối ưu hóa vận hành và nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Theo đó, các nền tảng sẽ tích hợp công nghệ AI, thiết kế tinh giản cùng đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, giúp kênh tuyển dụng tăng thêm các tính năng thông minh. Doanh nghiệp thuận tiện hơn trong quản lý tin đăng, hồ sơ và theo dõi ứng viên cũng như lượng nộp đơn. Về phía người lao động, họ có thể tiếp cận với hơn 18.000 đầu việc mới mỗi ngày, tăng cơ hội tìm được môi trường phù hợp.

Hiện doanh nghiệp này tư vấn doanh nghiệp lên sẵn kế hoạch bổ sung nhân sự, chọn kênh kết nối để tìm ứng viên chất lượng, trước bối cảnh 75% người tham gia Khảo sát định đổi việc sau Tết.

Mức lương đầu 2023 dự kiến tăng trung bình 8,9% - Ảnh 4.

Tối ưu trải nghiệm cho người dùng khi hợp nhất các website tìm việc (Nguồn: Siêu Việt Group)

Các chuyên gia phân tích, nghỉ việc đúng quy định ở thời điểm nào cũng là quyền của người lao động, dù tạo thách thức lớn với doanh nghiệp. Mặt khác, đây cũng là cơ hội cho các công ty tìm kiếm những ứng viên mới, tạo làn gió mới cho bộ máy.

Công ty cổ phần Nguồn Nhân Lực Siêu Việt (Siêu Việt Group) ra đời năm 2014 với ngành nghề kinh doanh chính là cung cấp các dịch vụ tuyển dụng và tìm việc miễn phí. Sáng lập viên Siêu Việt gồm ông Phan Minh Tâm, Chủ tịch HĐQT STI - đơn vị đầu tư vào chuỗi cửa hàng tóc nam 30Shine, Anycar, 24h... và ông Xuân Minh - hiện là Giám đốc Siêu Việt. Đầu năm 2020, công ty nhận khoản đầu tư gần 800 tỷ đồng từ Affirma Capital. Việc Làm 24h hiện được xem là website việc làm phổ biến bậc nhất Việt Nam - theo khảo sát của Buzzmetrics tháng 01 và tháng 09-2022.

V.C

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận