Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Mùa xuân của áo mới, gạc-măng-giê,... trong Ký ức ngày xuân

20/01/2020 21:47 GMT+7

TTO - Triển lãm Ký ức ngày xuân đang diễn ra tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (218A Pasteur, quận 3) là một dịp đặc biệt. Ở đó, cái không khí ngày tết làm người họa sĩ mở lòng và tâm sự nhiều hơn về tác phẩm.

Mùa xuân của áo mới, gạc-măng-giê,... trong Ký ức ngày xuân - Ảnh 1.

Tác phẩm Bâng khuâng nắng của họa sĩ Dương Hiển Chinh - Ảnh: M.THỤY chụp lại

39 bức tranh trong triển lãm của 29 họa sĩ, có tác phẩm bộc bạch cảm xúc người vẽ trước phong vị mùa xuân, có tác phẩm chỉ đơn thuần miêu tả những vật con con đã gắn với kỷ niệm của họ khi nhắc đến tết.

Thử nghe họa sĩ Vy Vo trải lòng về tác phẩm Mùi áo mới: "Mùi hương của chiếc áo mới là phần ký ức về những ngày xuân cũ tôi còn lưu giữ mãi. Những chiếc đầm lộng lẫy, rực rỡ mà chỉ mỗi độ tết tôi mới có. Tôi hít hà mùi vải thơm tho, mới cóng, thao thức ngóng ngày mùng 1 tết. Tôi sẽ tung tăng trong bộ cánh mới về quê nội, ngoại chúc xuân.

Mẹ rất thích chụp hình kỷ niệm cho chị em chúng tôi. Tôi hay đứng trong khoảng sân nhà nội, xung quanh toàn cây cối mọc linh tinh không hàng lối. Mẹ ra hiệu: "tạo dáng, cười tươi, nhìn về ống kính". Thực tế tôi thường chụp với vẻ mặt căng thẳng, đôi khi nhăn nhúm vì nắng rọi vào mặt. Chỉ mong chụp hình mau xong để tôi tiếp tục náo nhiệt với anh chị em họ.

Tác phẩm của tôi là một trong những tấm hình "bất đắc dĩ" đó. Để nhắc nhớ về những khoảng ngày tuyệt vời, để cảm ơn mẹ đã tạo và lưu giữ thật nhiều bức hình kỷ niệm, để biết ơn cả mùi mồ hôi mặn của ba và mẹ, để cho chúng tôi được sống là những đứa trẻ ngô nghê, hồn nhiên trọn vẹn thời tuổi thơ".

Không chỉ chiếc áo ngày tết, hình ảnh gạc-măng-giê (tủ bếp), lọ kẹo, ấm trà, mâm trầu cau… cũng gợi lại cho người xem về những ngày thơ thật đẹp qua gam màu ấm cúng. 

Ký ức ngày xuân diễn kéo dài đến ngày 6-2.

Mùa xuân của áo mới, gạc-măng-giê,... trong Ký ức ngày xuân - Ảnh 2.

Tác phẩm Mùi áo mới của họa sĩ Vy Vo - Ảnh: M.THỤY chụp lại

Ấn tượng tranh chuột đón xuân Canh Tý của họa sĩ ba miền Ấn tượng tranh chuột đón xuân Canh Tý của họa sĩ ba miền

TTO - Không ồ ạt nhà nhà khoe tranh con giáp như các năm trước nhưng thú vị là tranh, tượng con chuột của họa sĩ ba miền trong năm nay lại rất đẹp.

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận