Mùa xuân Biển đảo lần thứ 8: Gọi tên Hoàng Sa bên bờ Biển Đông

18/01/2019 09:26 GMT+7

TTO - Diễn ra vào ngày 16 và 17-1 tại Quảng Nam và Đà Nẵng, chương trình Mùa xuân biển đảo lần thứ 8 mang lại nhiều cảm xúc đặc biệt cho nghệ sĩ và quân dân tham dự.

Mùa xuân Biển đảo lần thứ 8: Gọi tên Hoàng Sa bên bờ Biển Đông - Ảnh 1.

Các văn nghệ sĩ TP.HCM cùng cán bộ chiến sĩ tàu 629, Lữ đoàn 161 gói bánh chưng và kết cây mai đón tết ngay trên boong tàu - Ảnh: TẤN LỰC

Sau lịch trình một ngày 16-1 dày đặc các sự kiện khi đem lời ca tiếng hát đến những vùng biển bám ngư trường Hoàng Sa tại Quảng Nam, sáng 17-1 nhiều anh chị em nghệ sĩ trong chương trình Mùa xuân biển đảo đã thấm mệt. Tuy nhiên, khi đứng trước Nhà trưng bày Hoàng Sa bên bờ Biển Đông TP Đà Nẵng, nhiều người không giấu nổi sự xúc động.

Tôi giờ là nghệ sĩ, nhưng cũng từng là lính biên phòng. Tôi hiểu những khó khăn, cực nhọc và những hi sinh không thể đếm kể của các anh em. Tôi luôn tự hào về việc tôi từng là một người lính. Đến với biển đảo hôm nay, tôi cũng hát như một người lính.

Diễn viên - ca sĩ Quý Bình

Hát cho ngư dân, cho lính biển tôi nghe

Nhà trưng bày Hoàng Sa là một địa chỉ đặc biệt tại Đà Nẵng, nơi lưu trữ và tuyên bố trước thế giới về những tư liệu chủ quyền Hoàng Sa của Tổ quốc.

Đứng ở Đồn biên phòng Sơn Trà ngay sát nhà trưng bày, nghệ sĩ Tạ Minh Tâm run run: "Hôm nay tôi được đứng ở đây, bên bờ Biển Đông và ngay sát Nhà trưng bày Hoàng Sa, trong lòng dâng lên niềm cảm xúc mãnh liệt. Tôi muốn gửi tới tất cả quý anh chị em, đặc biệt là những người lính, tất cả tấm lòng của nghệ sĩ, cán bộ đất liền luôn hướng về nơi đầu sóng ngọn gió".

Nghệ sĩ TP HCM cháy hết mình cùng người lính biển Đà Nẵng

Buổi sáng đầu ngày mà đồn biên phòng đã ken cứng, những hàng ghế xếp dài không còn đủ chỗ cho đoàn viên thanh niên, cán bộ, lính biên phòng.

Ca khúc Tổ quốc gọi tên mình được nghệ sĩ Tạ Minh Tâm biểu diễn mộc vang lên trong căn phòng nhỏ đã chạm đến trái tim nhiều người. Là người từng rất thành công với bài hát về biển đảo này nhưng nghệ sĩ Tạ Minh Tâm nói rằng khi biểu diễn trước biển, trước lính, ông vẫn luôn có sự nhập tâm và hát với tất cả tấm lòng mình.

"Tôi thấm từng câu chữ trong bài hát. Tôi nghĩ đến những vùng biển sóng gió, nghĩ đến những người lính đang ngày đêm không rời mắt trên ánh đèn sáng rực giữa Biển Đông đầy nỗi cô đơn và những bất trắc. Họ là niềm tự hào và là tiền phương của đất liền, họ xứng đáng với tất cả mọi sự tôn vinh cao cả nhất" - nghệ sĩ Tạ Minh Tâm nói.

Không chỉ có lời ca tiếng hát từ đất liền, không khí tết cũng đã đến sớm với anh em chiến sĩ khi chiều cùng ngày, 100 chiếc bánh chưng vuông vức, dán thiệp chúc xuân đã được các chiến sĩ và nghệ sĩ cùng gói để kịp nấu trong đêm phục vụ chuyến đi thăm đảo của đoàn lãnh đạo Bộ tư lệnh Vùng 3.

Thượng úy Phan Bá Sơn - chính trị viên tàu Hải quân 629 - cho biết tàu 629 chỉ còn ít ngày nữa là lên đường làm nhiệm vụ và anh em cán bộ chiến sĩ sẽ đón tết trên tàu. Tết này là lần thứ 4 liên tiếp con tàu mang số hiệu 629 đón tết trên biển.

NSƯT Tạ Minh Tâm hát Tổ quốc gọi tên mình - Video: THÁI BÁ DŨNG

Tình yêu biển đảo luôn ở đó

Một sự "trùng hợp" đầy xúc động tiếp thêm lửa cho tất cả anh chị em nghệ sĩ trong những ngày hát ở Đà Nẵng, Quảng Nam: Chương trình Mùa xuân biển đảo diễn ra ngay trước ngày 19-1 - ngày quần đảo Hoàng Sa máu thịt tròn 45 năm bị Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép.

Tròn 45 năm từ ngày ấy, những người nghệ sĩ hôm nay đã có cuộc hạnh ngộ với những người lính biển, các chiến sĩ biên phòng, lực lượng hải quân, đặc biệt là các ngư dân can trường.

45 năm qua đi, người dân Việt Nam lòng luôn đau thắt khi nghĩ tới Hoàng Sa. Hoàng Sa nay cũng đã hiện diện bất diệt bằng những tư liệu "nóng ran" được trưng bày tại nhà trưng bày nằm bên bờ Biển Đông ở TP Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Minh Hùng, phó bí thư thường trực Đảng ủy Tổng công ty thương mại Sài Gòn - TNHH một thành viên (SATRA), chia sẻ với Tuổi Trẻ:

"Mùa xuân biển đảo đã vượt tầm vóc của một chương trình phong trào. Chương trình giờ đã không còn là một hoạt động riêng lẻ của Satra hay Thành đoàn TP.HCM, báo Tuổi Trẻ nữa, mà đã được tiếp lửa nhân rộng ra cả nước.

Đi đến đâu chúng tôi cũng luôn đón nhận được tình cảm nồng ấm, thân thương đặc biệt. Vượt trên tất cả mọi thứ, chúng tôi biết đó là tình yêu Tổ quốc, yêu biển đảo luôn có sẵn trong dòng máu mỗi người dân Việt Nam. Tổ quốc là linh thiêng và đời đời trường tồn".

Tối 17-1, tại cảng Lữ đoàn 172, Vùng 3 hải quân, TP Đà Nẵng, trời đổ mưa rất lớn nhưng hàng ngàn cán bộ chiến sĩ và nghệ sĩ vẫn mặc áo mưa ngồi kín dự chương trình giao lưu nghệ thuật Mùa xuân biển đảo.

Hai giờ ngồi dưới mưa, nhưng người xem cảm nhận được trọn vẹn sự ấm áp của tình yêu quê hương, biển đảo, về không khí xuân qua các tiết mục được biểu diễn. Khép lại chương trình, các nghệ sĩ và lính hải quân cùng hòa ca bài hát Đất nước trọn niềm vui.

Chương trình Mùa xuân biển đảo lần thứ 8 được Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, báo Tuổi Trẻ và Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH một thành viên (SATRA) tổ chức trong hai ngày 16 và 17-1 tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Chương trình có sự tham gia tình nguyện của hơn 40 văn nghệ sĩ các lĩnh vực, hơn 3.000 cán bộ chiến sĩ thuộc Vùng 3 hải quân, Quân khu 5, Vùng cảnh sát biển 2, Bộ đội biên phòng Quảng Nam và Đà Nẵng, các em học sinh là con cán bộ chiến sĩ, đoàn viên thanh niên và người dân địa phương.

Chiến sĩ, nghệ sĩ Mùa xuân biển đảo cùng Chiến sĩ, nghệ sĩ Mùa xuân biển đảo cùng 'cháy' trong mưa

TTO - Tối 17-1, dù mưa lớn kéo dài hàng giờ đồng hồ, chương trình giao lưu văn nghệ Mùa xuân Biển đảo vẫn diễn ra ấm cúng và sôi nổi tại cảng của Lữ đoàn 172 Vùng 3 Hải quân đóng tại TP Đà Nẵng.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận