Mùa xuân biển đảo 2018 'đón giao thừa sớm' tại Phú Quốc

18/01/2018 19:36 GMT+7

TTO - Từ 17h 18-1, các chiến sĩ thuộc vùng 5 Hải quân đã quân quần cùng các nghệ sĩ TP.HCM gói bánh chưng, trang trí kết bông mai, đào… đón xuân.

Mùa xuân biển đảo 2018 đón giao thừa sớm tại Phú Quốc - Ảnh 1.

Các văn nghệ sĩ kết hoa mai, hoa đào cùng chiến sĩ Hải đội 512 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trong không gian thơm lừng mùi gạo nếp ngâm, mùi thịt ướp hành tím và những chiếc lá dong dài xanh mướt, các chiến sĩ hải quân của Vùng 5 cười giòn tan nhớ lại những ngày ở quê Tết đến vẫn thường giúp gia đình gói bánh chưng. 

Ca sĩ Quốc Đại chia sẻ: "Từ hồi tham gia Ngày hội Mùa xuân biển đảo những năm đầu tiên đến giờ, gói bánh chưng dường như đã trở thành tiết mục truyền thống đặc trưng của chương trình. Tôi "lên tay" gói bánh cũng vì năm nào cũng xung phong đi gói bánh cùng với các chiến sĩ. 

Năm nào cũng vậy, cứ đầu năm mới tôi lại chờ cuộc gọi của Nhà Văn hoá Thanh niên: Đi Mùa xuân biển đảo em ơi! Mình đi, trước hết là để cổ vũ thêm cho tinh thần của các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ xa nhà, sau là bản thân mình tự thấm thía được ý nghĩa thực sự của nền hoà bình mà mình đang được hưởng. Như lúc cùng các chị em nghệ sĩ đi vào thăm nhà tù Phú Quốc chiều hôm nay, niềm cảm xúc khó nói nên lời…". 

Mùa xuân biển đảo 2018 đón giao thừa sớm tại Phú Quốc - Ảnh 2.

NSUT Tạ Minh Tâm, NSUT Quỳnh Liên và ca sĩ Quốc Đại cùng tham gia hoạt động gói bánh chưng với các chiến sĩ tại Hải đội 512 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tối 18-11, tại Hải đội 512, chương trình nghệ thuật biểu diễn Mùa xuân biển đảo 2018 diễn ra với sự tham gia của hơn 1.000 chiến sĩ đang đóng tại huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang thuộc vùng 4 Cảnh sát biển, vùng 5 Hải quân, các cán bộ chiến sĩ của Quân khu 9, bộ đội biên phòng Phú Quốc, các đoàn viên, học sinh, ngư dân, các cháu thiếu nhi là con em các chiến sĩ đang công tác tại các đơn vị...

Mùa xuân biển đảo 2018 đón giao thừa sớm tại Phú Quốc - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Tạ Minh Tâm - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chương trình quy tụ những tên tuổi nghệ sĩ đến từ TP.HCM như NSƯT Tạ Minh Tâm, NSƯT Quỳnh Liên, Nhóm Phù Sa, Quốc Đại, Hoàng Bách, Hoàng Minh, Anh Thúy, Tánh Linh, Quách Thái Duy, Minh Thư, nóm V. Music New, các nghệ sĩ đoàn Xiếc TP.HCM: Trúc Vi, Nguyễn Hoa, Hiển Phước và ảo thuật gia Kady Trường. 

19h45 chương trình mới bắt đầu, nhưng từ 19h, sân khấu của Mùa xuân biển đảo đã không còn chỗ trống, rộn ràng tiếng reo hò của hơn 1.000 chiến sĩ và ngư dân tại huyện đảo Kiên Giang, Phú Quốc.

Mùa xuân biển đảo 2018 đón giao thừa sớm tại Phú Quốc - Ảnh 4.

Các chiến sĩ hào hứng với chương trình mùa xuân biển đảo diễn ra tối 18-1 tại Hải đội 512 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Khi chiếc trống bỏi - quà tặng của Mùa xuân biển đảo năm nay - đến tay của tất cả các chiến sĩ, họ không ngừng hò reo và rung trống liên tục, tạo nên những hình ảnh đẹp mắt và thực sự khó quên đối với những người thực hiện chương trình. 

Những chàng trai tuổi đôi mươi rực nhựa sống, dường như quên hết bao mệt nhọc sau những ngày làm nhiệm vụ mệt nhoài. Họ vui trong niềm vui sẻ chia xuân yêu thương của những "người hậu phương" - những văn nghệ sĩ TP.HCM.

Mùa xuân biển đảo 2018 đón giao thừa sớm tại Phú Quốc - Ảnh 5.

Các chiến sĩ với những chiếc trống bỏi góp vui - Ảnh: DUYÊN PHAN

Không chỉ những nghệ sĩ TP dành tặng những tiết mục phong phú, được chuẩn bị công phu từ ca hát, biểu diễn ảo thuật, xiếc…, các chiến sĩ của vùng 5 Hải quân cũng đã "trổ tài" ca hát với những màn trình diễn sôi động.

Tiết mục xiếc tạo hình nghệ thuật của hai nghệ sĩ Thanh Hoa và Hiến Phước trên nền nhạc ca khúc Chút thư tình người lính biển đã khiến đêm nghệ thuật có những giây phút lắng đọng cần thiết. Bởi có lẽ trong số rất nhiều những người lính trẻ ngồi phía dưới, cũng có rât nhiều người có những "hậu phương" ở quê nhà với những mong ngóng, bùi ngùi, nhớ nhung như hình ảnh của đôi bạn trẻ trong ca khúc tình yêu "bất hủ" của người lính này.

Mùa xuân biển đảo 2018 đón giao thừa sớm tại Phú Quốc - Ảnh 6.

Ca sĩ Hoàng Bách khuấy động chương trình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đến với chương trình vào đêm trình diễn cuối cùng, hai bố con ca sĩ Hoàng Bách - bé Tê Giác, con trai anh cũng mang đến những tình cảm đặc biệt đến với các chiến sĩ. Hoàng Bách chia sẻ: "Tôi đã biểu diễn với những anh lính, biểu diễn trong các doanh trại quân đội rất nhiều lần rồi, và còn từng đi phục vụ cho các chiến sĩ ở Trường Sa nên rất quen với không khí sôi nổi của những đêm nghệ thuật như thế này". 

Riêng với cậu con trai Tê Giác, chuyến đi lần này là phần thưởng cho thành tích học tập tốt ở kì 1. "Tê Giác cũng đã từng có những kỉ niệm rất khó quên khi đến sống trong doanh trại quân đội, với những kỉ luật sắt lúc tham gia chương trình Bố ơi mình đi đâu thế với tôi trước đây. Lần này tôi muốn đưa con trở lại môi trường quân đội ôn lại kỉ niệm cũ, không khí rất đặc biệt của quân đội. Hai bố con sẽ cùng nhau song ca ca khúc Bố ơi mình đi đâu thế để gửi tặng các chiến sĩ trẻ của Hải đội 512" - ca sĩ Hoàng Bách nói.

Mùa xuân biển đảo 2018 đón giao thừa sớm tại Phú Quốc - Ảnh 7.

Hoàng Bách và bé Tê Giác - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phần trình diễn ca khúc Nắng có còn xuân của Hoàng Bách đã thực sự làm bùng nổ không khí của chương trình.

Hoà cùng những đoàn viên trẻ của Tổng công ty thương mại Sài Gòn đến với vùng 5, anh Huỳnh Thanh Phong, Phó chánh văn phòng Đảng uỷ của Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) - đơn vị đã đồng hành cùng Ngày hội Mùa xuân biển đảo ba năm qua - nói thêm về điều mà SATRA tâm đắc nhất sau những mùa tham gia chương trình: "Đoàn viên thanh niên có động lực hơn với cuộc sống của mình, khi họ thấy cuộc sống của mình ở thành thị tốt hơn rất nhiều so với những người lính trẻ, cũng chỉ chạc tuổi họ ở đây. 

Mùa xuân biển đảo 2018 đón giao thừa sớm tại Phú Quốc - Ảnh 8.

Bà Nguyễn Thị Hương - Ủy viên Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ - tặng quà cho con em các ngư dân - Ảnh: DUYÊN PHAN

Mỗi chuyến đi như thế này có ý nghĩa giáo dục rất lớn đối với những người trẻ. Tôi nghĩ những năm tới chúng tôi vẫn sẽ gắn bó lâu dài với Mùa xuân biển đảo nói riêng và những chương trình về biển đảo quê hương nói riêng".

Và bởi có sự chung tay, phối hợp giữa các bên mà Ngày hội Mùa xuân biển đảo 2018 đã lại có thêm một mùa thành công rực rỡ!Ngày hội Mùa xuân biển đảo lần 7 nhận được sự đồng hành chính của chương trình Satra Vì biển đảo quê hương của Tổng công ty Thương Mại Sài Gòn - TNHH Một thành viên (SATRA) trị giá 1 tỷ đồng quà xuân tặng các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi các vùng biên giới hải đảo của Tổ Quốc. 

Mùa xuân biển đảo 2018 đón giao thừa sớm tại Phú Quốc - Ảnh 9.

Gia đình anh Trương Văn Hải (TT. An Thới) tới xem chương trình giao lưu văn nghệ Mùa Xuân biển đảo - Ảnh: DUYÊN PHAN

Mùa xuân biển đảo 2018 đón giao thừa sớm tại Phú Quốc - Ảnh 10.

Thầy đồ tặng chữ cho chiến sĩ tại Hải đội 512 chiều 18-1 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngoài ra ngày hội còn có sự đồng hành, hỗ trợ của nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp như: Công ty cổ phần Hàng không Vietjet, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – chi nhánh TP.HCM, Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh, Công ty Thoát nước Đô thị TP.HCM, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng NAGECCO, Nhà sách Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM – Saigon Co.op, Công ty TNHH Thương mại Gạo Hoa Lúa, Tổng công ty cổ phần Khoan và dịch vụ Khoan dầu khí, bạn đọc Báo Tuổi Trẻ. 

Đặc biệt, ca sĩ Chí Thiện và bé Thụy Bình - Quán quân Gương mặt thân quen nhí 2018 - đã đóng góp giải thưởng chương trình để tặng quà chiến sĩ. 

Chương trình cũng nhận được sự ủng hộ 100 triệu đồng của Quỹ học bổng Vừ A Dính, CLB "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" để trao tặng 100 phần học bổng cho con em cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn của Vùng 5 Hải quân, 50 triệu đồng của bạn đọc báo Tuổi Trẻ trao tặng cho con em chiến sĩ Cảnh sát biển vùng 4, Quân khu 9 và Bộ đội Biên phòng huyện Phú Quốc. 

Mùa xuân biển đảo 2018 đón giao thừa sớm tại Phú Quốc - Ảnh 11.

Tổng công ty thương mại Sài Gòn- TNHH một thành viên Satra tặng chương trình Mùa xuân biển đảo 1 tỷ đồng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Mùa xuân biển đảo 2018 đón giao thừa sớm tại Phú Quốc - Ảnh 12.

CLB Vì Trường Sa - Hoàng Sa thân yêu tặng Bộ tư lệnh vùng 5 Hải quân 100 suất học bổng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Mùa xuân biển đảo 2018 đến với vùng Cảnh sát biển 4 Mùa xuân biển đảo 2018 đến với vùng Cảnh sát biển 4 Nghệ sĩ hát, ngư dân phụ Nghệ sĩ hát, ngư dân phụ 'hò' với Mùa xuân biển đảo 2018 Mùa xuân biển đảo 2018: chung tay mang Tết đến biển xa Mùa xuân biển đảo 2018: chung tay mang Tết đến biển xa
     
MINH TRANG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận