16/01/2020 11:02 GMT+7

Mùa sinh viên về nhà với niềm vui sẻ chia

QUỐC LINH
QUỐC LINH

TTO - “Chuyến xe mùa xuân - tết sum vầy” đã lăn bánh sáng sớm 15-1, rời TP.HCM chở theo niềm háo hức của các sinh viên xa quê chờ được về bên mái ấm quê nhà ngày cuối năm.

Mùa sinh viên về nhà với niềm vui sẻ chia - Ảnh 1.

Niềm vui của những hành khách đặc biệt chờ giờ khởi hành của chuyến xe mùa xuân - Ảnh: Q.L.

Năm nay, 2.500 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của các trường ở TP.HCM có mặt trên chuyến xe nghĩa tình này để về quê. Trong đó chuyến xe xa nhất đưa các bạn về tới Thanh Hóa, gần nhất về Bình Thuận.

“Các bạn hãy về trên chuyến xe chở đầy niềm vui để sẻ chia cùng ba mẹ sau thời gian xa nhà, kể với gia đình về sự trưởng thành của bản thân ở TP nghĩa tình này.

Chị PHAN THỊ THANH PHƯƠNG (chủ tịch Hội Sinh viên VN TP.HCM)


Hành khách đặc biệt

Vai đeo balô, tay trái xách túi, tay phải cẩn thận ôm chiếc thùng giấy, Nguyễn Hữu Vĩ (Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM) khoe đó là thùng bánh mua về làm quà cho cả nhà. Năm nay đã là lần thứ tư liên tiếp chàng sinh viên quê Quảng Bình ấy làm hành khách đặc biệt của chuyến xe mùa xuân.

Nhà có sáu anh chị em, sau Vĩ còn ba đứa em nhỏ đang học phổ thông. Thùng bánh là khoản tiết kiệm ít ỏi từ tiền làm thêm Vĩ tranh thủ giữa khoảng thời gian rảnh làm đồ án năm cuối ĐH. "Cảm ơn những tấm lòng và sự sẻ chia quý báu để những sinh viên xa quê như mình được về bên gia đình ngày cuối năm" - Vĩ nói.

Lẫn giữa cả ngàn sinh viên chờ lên xe, chúng tôi gặp ông Châu Văn Thủy, 55 tuổi, quê Phú Yên. Ông là một trong những hành khách trên chuyến xe đặc biệt sáng qua dù không phải là sinh viên. Năm thứ hai, vợ chồng ông được tặng vé về quê dịp tết. "Tụi tui biết ơn lắm" - ông nói.

Tính từ ngày vợ chồng ông theo chân con trai lớn đậu ĐH vào Sài Gòn đến nay đã gần 20 năm. Ngần ấy thời gian ông bà bán vé số, chắt chiu theo từng con chữ cùng con. Nối gót thằng lớn, thằng thứ hai cũng đậu ĐH, còn thằng út khi ấy phải gửi nhờ nội trông để ba mẹ đi kiếm sống.

Giờ cậu lớn lập nghiệp ở quê, đã có gia đình và sinh cho ông bà hai đứa cháu nội. Cậu thứ hai cũng đi làm rồi, còn thằng út Châu Bá Tô đang là sinh viên năm hai Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Hôm qua, cha mẹ về trên chuyến xe mùa xuân do cấp thành tổ chức, còn Tô ngồi trên chuyến xe miễn phí của trường về quê đón tết.

"Con sắp về nhà rồi...!"

3h sáng, những chuyến xe đã sẵn sàng khởi hành. Dù hẹn 5h30 nhưng mới hơn 4h đã có những bạn kéo vali đến sớm cho chắc ăn. Niềm vui không giấu được qua ánh mắt. Ai cũng vui, cũng háo hức chờ giờ xe lăn bánh.

Bạn Lê Huyền Trang (quê Thanh Hóa) khoe cả đêm nôn nao không ngủ được, giật mình tỉnh mấy lần dù đã đặt báo thức. Lần đầu xa nhà, cô sinh viên năm thứ nhất bảo háo hức lắm. "Ba mẹ mình làm nông, năm nay lại mất mùa nên càng nghĩ càng thương. Chiếc vé về quê tết tới tiền triệu ấy nên nhận được vé mình vui quá, đã báo cho ba mẹ, về gần tới sẽ gọi cho nhà ra đón" - Trang khoe.

Trong khi đó, bạn Phan Thị Huyền Trang (Trường ĐH Y dược TP.HCM) nói mỗi chiếc vé xe được nhận không chỉ là món quà nghĩa tình, mà chính là niềm tin mà bao tấm lòng hảo tâm đặt vào các bạn, niềm khích lệ để mỗi bạn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. "Chúng mình thật sự xúc động vì sự quan tâm nghĩa tình đó, để biết rằng mình phải cố gắng nhiều hơn, vượt mọi khó khăn để học tốt" - cô sinh viên quê Hà Tĩnh bộc bạch.

Chủ tịch Hội Sinh viên VN TP.HCM Phan Thị Thanh Phương chia sẻ ai xa nhà cũng mong trở về sum họp ngày tết, mà chuyến xe mùa xuân là sự thấu hiểu niềm mong chờ ấy. Chị Phương không quên cảm ơn sự chung tay của nhiều cá nhân, đơn vị góp thành những chuyến xe đã trở thành nét đẹp truyền thống của TP.HCM.

Gặp mặt sinh viên không về quê

Cùng với chuyến xe mùa xuân, Thành đoàn, Hội Sinh viên VN TP.HCM và Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP.HCM (SAC) tổ chức họp mặt các sinh viên xa nhà không có điều kiện về quê đón tết cùng gia đình năm nay. Các đơn vị đã chuẩn bị 2.000 phần quà xuân để gửi tặng các bạn. Tại buổi họp mặt, mỗi bạn được nhận phần quà xuân trị giá 1 triệu đồng gồm một số loại thực phẩm ngày tết, bao lì xì và báo xuân.

SAC cũng chuẩn bị khoảng 3.000 việc làm thời vụ cho các bạn có nhu cầu làm thêm dịp tết với tiền lương tính theo giờ và cao hơn ngày bình thường. Cạnh đó, các sinh viên tình nguyện tham gia chương trình "Quà xuân cho em" gửi tặng các phần quà vận động được để tặng các bạn nhỏ tại những mái ấm, nhà mở, học sinh tiểu học khu vực ngoại thành TP.HCM.


'Chuyến xe mùa xuân' đưa 3.000 sinh viên về quê đón Tết

TTO- Sáng 6-2 tại nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM (Q.1, TP.HCM) đã diễn ra lễ tiễn sinh viên khó khăn về quê đón Tết trên “Chuyến xe mùa xuân”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên