Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Mưa như trút nước, dân Quảng Nam khiêng nhà ra khỏi vùng sạt lở

10/10/2020 12:22 GMT+7

TTO - Lượng mưa đo được có lúc lên tới hơn 300mm khiến nhiều huyện của tỉnh Quảng Nam ngập trở lại, trong khi đó ở các huyện miền núi, chính quyền phải huy động người dân… khiêng nhà ra khỏi vùng sạt lở.

Đất đá sạt lở tại xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam - Video: P.L

Lúc 11h trưa 10-10, ông Lê Hoàng Linh - phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang (Quảng Nam) - cho biết sau khi tạm ngớt nửa ngày, từ đêm qua mưa tiếp tục đổ xuống như trút ở các ngôi làng miền núi. 

Nhiều ngôi nhà trong vùng sạt lở đã bị đất đá đổ xuống, chính quyền địa phương, dân quân, công an và các hộ dân đã dùng đòn gỗ để khiêng các ngôi nhà ra khỏi vùng nguy hiểm.

Mưa như trút nước, dân Quảng Nam khiêng nhà ra khỏi vùng sạt lở - Ảnh 2.

Bộ đội, người dân hợp sức khiêng nhà gỗ ra khỏi vùng sạt lở - Ảnh: P.L

"Mưa vẫn đang rất lớn và có khả năng tái diễn đợt lũ gây thiệt hại nặng như sau bão số 5. Hiện các tuyến đường liên thôn, liên xã và quốc lộ đi về các huyện biên giới sạt lở rất nhiều, 21 điểm trường cũng đã bị đất đá, nước lũ tràn vào. 

Chúng tôi đã khiêng 18 ngôi nhà của người dân, sơ tán hơn 100 hộ nằm dưới vùng sạt lở ra vị trí an toàn" - ông Lê Hoàng Linh nói.

Mưa như trút nước, dân Quảng Nam khiêng nhà ra khỏi vùng sạt lở - Ảnh 3.

Nhà của người dân Tây Giang bị đất đá vùi sâu - Ảnh: P.L

Nằm dọc lưu vực sông Thu Bồn và được xem là "vùng rốn lũ", từ đêm qua đến trưa nay, một số xã của huyện Đại Lộc nằm ở nơi thấp trũng cũng đã tái ngập. Nhiều nơi nước lũ lên nửa nhà khiến người dân phải chuyển đồ đạc đi sơ tán. 

Trong khi đó sạt lở và đất đá tràn xuống taluy chia cắt các tuyến huyết lộ nối các huyện vùng cao của Quảng Nam. Hiện nay mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống, phố cổ Hội An đã mấp mé báo động 2 và nước lũ tràn vào phố cổ sau khi rút vào ngày hôm qua.

Mưa như trút nước, dân Quảng Nam khiêng nhà ra khỏi vùng sạt lở - Ảnh 4.

Người dân huyện Nam Giang dọn dẹp đất đá đổ xuống một ngôi nhà - Ảnh: P.L

Mưa như trút nước, dân Quảng Nam khiêng nhà ra khỏi vùng sạt lở - Ảnh 5.

Khu dân cư ở huyện Tây Giang bị đất đá tràn vào - Ảnh: P.L

Mưa như trút nước, dân Quảng Nam khiêng nhà ra khỏi vùng sạt lở - Ảnh 6.

Mưa lũ nhiều ngày đã khiến Tây Giang thiệt hại nặng - Ảnh: P.L

Mưa như trút nước, dân Quảng Nam khiêng nhà ra khỏi vùng sạt lở - Ảnh 7.

Sạt lở tại đường vào thôn A Tép, xã Bha Lê (Tây Giang, Quảng Nam) - Ảnh: P.L

Mưa như trút nước, dân Quảng Nam khiêng nhà ra khỏi vùng sạt lở - Ảnh 8.

Quốc lộ 14B lên Nam Giang bị sạt lở nặng - Ảnh: P.L

Mưa như trút nước, dân Quảng Nam khiêng nhà ra khỏi vùng sạt lở - Ảnh 9.

Bộ đội cùng người dân khiêng đồ đạc, tài sản có giá trị của người dân huyện Tây Giang ra nơi an toàn - Ảnh: P.L

Điểm sạt lở tại đường vào xã Bha Lê, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam - Video: P.L

Đà Nẵng: 1 người bị nước cuốn trôi, nhiều tàu cá gặp nạn

Sáng 10-10, các lực lượng của huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) vẫn đang tiếp tục tìm kiếm một người dân bị nước cuốn trôi khi đi đánh cá. Mưa to, gió lớn ở Đà Nẵng cũng đã đánh chìm 1 ca nô và nhiều tàu cá gặp nạn.

121006587_3324887154263547_6394155582568871647_n

Lực lượng công an huyện Hòa Vang tìm kiếm người dân bị nước cuốn trôi - Ảnh: V.T

Dù thời tiết tại Đà Nẵng vẫn đang có mưa lớn nhưng hàng chục cán bộ, chiến sĩ của Công an huyện Hòa Vang cùng chính quyền địa phương vẫn tích cực tìm kiếm anh Thái Bá Thuận (trú xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Khoảng 5h sáng cùng ngày, anh Thuận cùng em rể đi đánh cá tại đập Đồng Nghệ. Trong lúc đánh cá, anh Thuận trượt chân ngã xuống bãi tràn thoát nước của đập, bị nước cuốn trôi mất tích.

Nhận tin báo, hàng chục người gồm lực lượng dân quân, công an xã, công an huyện Hòa Vang và người dân phối hợp tìm kiếm. Tuy nhiên, hiện nước bãi tràn chảy xiết khiến công tác tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn.

Sáng cùng ngày, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của TP Đà Nẵng cho biết mưa lũ đã khiến 1 ca nô du lịch (220CV) của ông Lê Công Định (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bị chìm khi đang neo đậu tại bờ sông Cu Đê. Có 4 tàu cá bị nạn gồm có các tàu ĐNa 91066-TS, ĐNa 30873-TS, ĐNa 07070-TS, ĐNa 90988-TS.

Tại huyện Hòa Vang có 8/11 xã có số thôn ngập lũ, chủ yếu ở các vùng trũng thấp, dọc các tuyến sông.

Trên sông Túy Loan: mực nước lên nhiều so với hôm qua (9-10), mực nước trên đường 14G cao từ 1-1,5m. Sông Yên: vẫn giữ mức nước như ngày hôm qua (9-10). Sông Cu Đê: mực nước đang lên.

Do tình hình xả tràn của các thủy điện nên dự báo trong ngày hôm nay mực nước ở các sông hạ du sông Vu Gia sẽ tăng cao. (ĐOÀN CƯỜNG)

Hồ thủy điện, thủy lợi Thừa Thiên Huế đồng loạt xả lũ điều tiết Hồ thủy điện, thủy lợi Thừa Thiên Huế đồng loạt xả lũ điều tiết

TTO - Do mưa lớn dự báo còn kéo dài nên các hồ thủy điện, thủy lợi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đồng loạt xả lũ, điều tiết nhẹ trong chiều 7-10.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận