25/11/2020 14:19 GMT+7

Mua nhà 4 năm, hàng trăm hộ dân vẫn chưa có sổ đỏ

LÂM THIÊN
LÂM THIÊN

TTO - Đó là trường hợp của hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại cao ốc Long Thịnh (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Đây là chung cư nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại TP Quy Nhơn, do Công ty CP Đầu tư và xây dựng VLXD FICO làm chủ đầu tư.

Đã phản ánh đến chủ đầu tư nhiều lần 

Trong hợp đồng giữa hai bên mua và bán, có quy định: Chủ đầu tư (FICO) có nghĩa vụ làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho bên mua. Trong trường hợp này, bên bán sẽ có văn bản thông báo cho bên mua về việc nộp các giấy tờ liên quan để bên bán làm thủ tục đề nghị giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở cho bên mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của bên bán, mà bên mua không nộp đầy đủ các giấy tờ theo thông báo thì coi như bên mua tự nguyện đi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận. Khi bên mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận thì bên bán phải hỗ trợ và cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý về nhà ở mua bán cho bên mua. 

Tuy nhiên, cư dân sống tại cao ốc Long Thịnh cho hay kể từ khi nhận nhà và chuyển vào ở, hàng trăm hộ dân ở đây không hề nhận được bất kỳ thông báo nào từ chủ đầu tư về việc này.

Mua nhà 4 năm, hàng trăm hộ dân vẫn chưa có sổ đỏ - Ảnh 1.

Cao ốc Long Thịnh (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn) - Ảnh: LÂM THIÊN

"Sau nhiều lần kiến nghị, phản ánh thì số điện thoại của tôi bị phía công ty chặn luôn. Từ lúc này, các cư dân ở đây hầu như không thể liên lạc được với Công ty FICO nữa"- anh Dương Văn Giới (sống tại lô B1-2), chia sẻ.

Ông Nguyễn Xuân Thanh, trưởng ban quản trị cao ốc Long Thịnh, xác nhận: "Đúng là trong thời gian qua, chúng tôi có nhận được các phản ánh của người dân về việc yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng hoàn tất việc làm giấy chứng nhận sở hữu căn hộ. Ban quản trị đã truyền đạt ý kiến tới chủ đầu tư nhiều lần".

Mua nhà 4 năm, hàng trăm hộ dân vẫn chưa có sổ đỏ - Ảnh 2.

Kể từ ngày nhận nhà và vào ở, cao ốc Long Thịnh xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng nhưng chủ đầu tư không quan tâm để mặc người dân tự lo liệu. Trong ảnh, người dân phải lấy thau hứng nước giột từ trên trần chảy xuống - Ảnh: LÂM THIÊN

Anh Trần Đình Vũ (ở Lô A1-2) bức xúc nói: "Ở đây hàng trăm hộ dân chúng tôi kiến nghị hoài nhưng mọi việc như nước chảy lá môn. Nói ớn thì thôi chứ không ai đá động gì tới. Tôi không hiểu lý do gì mà chúng tôi đã vay ngân hàng và trả 95% giá trị căn hộ nhưng đến giờ vẫn không nhận được giấy chứng nhận sở hữu".

Đại diện chủ đầu tư: "Tôi không có trách nhiệm gì ở đấy hết"

Một người tên Nam được các thành viên ban quản trị cao ốc giới thiệu là giám đốc đại diện Công ty FICO tại Bình Định, cho biết do mới về phụ trách để duy trì văn phòng đại diện chứ không hề nắm rõ thông tin.

Khi phóng viên hẹn gặp thì ông này lại nói: "Họ bầu tôi giữ chức giám đốc văn phòng đại diện để duy trì sự tồn tại của văn phòng chứ tôi không có trách nhiệm gì ở đấy hết".

Mua nhà 4 năm, hàng trăm hộ dân vẫn chưa có sổ đỏ - Ảnh 3.

Nhiều vết nứt và lỗ thủng xuất hiện tại các căn hộ thuộc cao ốc Long Thịnh khiến người dân rất lo lắng - Ảnh: LÂM THIÊN

Sau đó, ông Nam cho biết người có thẩm quyền phát ngôn là ông Vũ Ngọc Phách (được ông Nam giới thiệu là phó tổng giám đốc Công ty FICO).

Qua liên lạc, ông Vũ Ngọc Phách lại cho rằng chính ông Nam ở tại địa bàn thì sẽ nắm rõ tình hình hơn. 

Ông Đặng Hữu Bình, phó giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai tỉnh Bình Định, chia sẻ trong 4 năm qua, cơ quan chức năng liên tục đôn thúc Công ty FICO hoàn thành thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người dân. "Chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở, hướng dẫn và phía FICO có làm cam kết, ký nhận sẽ sớm hoàn thành hồ sơ nhưng đến thời điểm này theo tôi được biết, họ vẫn chưa có động tĩnh gì", ông Bình nói.

Còn ông Lê Văn Tùng, giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho biết: "Cách đây 3 tuần, tôi trực tiếp chủ trì cuộc họp trong đó có sự tham gia của chủ đầu tư, Sở Xây dựng và Văn phòng Đăng ký Đất đai tỉnh đã tiến hành rà soát, kiểm tra lại các thủ tục thì phát hiện chủ đầu tư chưa làm hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người dân. Tại cuộc họp, chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành việc này". 

Theo Lê Đăng Tuấn, phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định: thời gian tới, Sở sẽ yêu cầu chủ đầu tư kiểm tra, rà soát lại tất cả các hộ dân chính chủ sở hữu căn hộ tại cao ốc Long Thịnh để ưu tiên hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ cho các chủ hộ này trước.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phi Long, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định: "Về việc này, trong thời gian tới, tỉnh sẽ lập tức chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng và chủ đầu tư rốt ráo hoàn thành các thủ tục cần thiết để giúp người dân tại cao ốc Long Thịnh có được giấy chứng nhận sở hữu trong thời gian sớm nhất".

Nhà hư, trần dột

Theo các cư dân tại cao ốc Long Thịnh, mỗi khi mưa xuống, tình trạng thấm giột, nước từ tầng trên chảy xuống tầng dưới qua các kẽ nứt, tường trần như thác đổ. Đặc biệt, có hộ bị nước từ tầng trên xối thẳng xuống nhà vệ sinh rất bẩn thỉu.

Bà Đỗ Thị Hồng Hạnh (ở lô B2-10) cho biết: "Hằng ngày tôi phải lấy thau hứng dưới lỗ thủng đường ống nước trên trần nhà. Cứ canh chừng tới tối lại leo lên bưng thau nước đi đổ rồi lại hứng tiếp. Suốt 4 năm qua, cả nhà tôi vô cùng mệt mỏi".

Mua căn hộ 8 năm chưa có sổ đỏ: Đừng mang quyền lợi của dân ra mặc cả Mua căn hộ 8 năm chưa có sổ đỏ: Đừng mang quyền lợi của dân ra mặc cả

TTO - Hàng chục hộ dân mua căn hộ ở dự án tổ hợp chung cư thương mại cao cấp Bàu Thạc Gián, Đà Nẵng (gọi tắt là dự án Hoàng Anh Gia Lai - HAGL) đã đồng loạt làm đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên