26/03/2024 15:38 GMT+7

Mùa nắng cần bóng mát sao lại chặt cây?

Mùa nắng lại chặt cây, "lá phổi xanh" tại nhiều tuyến đường ở TP Quảng Ngãi bị công nhân điện lực phạt cành, cắt ngọn. Bóng mát bị cắt ngay đúng mùa hè oi bức.

Nhiều nhánh cây không liên quan đến đường dây điện cũng bị chặt hạ - Ảnh: TRẦN MAI

Nhiều nhánh cây không liên quan đến đường dây điện cũng bị chặt hạ - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 26-3, ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ Online, đội công nhân ngành điện đưa xe gàu đến điểm giao nhau đường Nguyễn Du - Lê Thánh Tôn để phạt ngọn một số cây xanh trên vỉa hè có ngọn gần chạm đến đường dây điện, tránh những sự cố ảnh hưởng việc cung cấp điện cho người dân, doanh nghiệp. Mùa nắng lại chặt cây liên tục xảy ra ở TP Quảng Ngãi.

Chặt cả cành không đụng đường dây điện

Điều đáng nói không chỉ cắt ngọn cây, đảm bảo khoảng cách dưới đường dây điện 2m theo quy định, mà các công nhân điện lực cắt liệt nửa tán cây, để xe gàu đưa công nhân lên cao cắt ngọn.

Điểm giao nhau đường Lê Thánh Tôn - Nguyễn Du có hai cây xanh trước đây bóng mát lớn, sau khi công nhân ngành điện hoàn thành công việc, hai cây này chỉ còn vài nhánh le hoe, không còn tác dụng tạo bóng mát, che phủ, giảm thiểu nắng nóng oi bức.

Người dân sống dưới khu vực này theo dõi sự việc cho rằng cắt ngọn đảm bảo an toàn cho điện lưới là cần thiết. Tuy nhiên, cắt nhiều nhánh cây to lớn trong thời điểm mùa hè nóng nực thì quá đáng tiếc.

"Chẳng biết nửa năm tới cây có ra cành mới tỏa bóng như trước khi cắt không. Trông cái cây giờ như mái tóc vừa cạo", một người dân nói.

Đi dọc nhiều tuyến đường nội đô TP Quảng Ngãi như Lê Lợi, Phan Đình Phùng, Hai Bà Trưng... vỉa hè bên nào có đường dây điện là cành cây bị cắt nham nhở. Trong khi bên vỉa hè đối diện cây xanh phủ bóng mát rượi.

Đường Phan Đình Phùng, cây phía có đường dây bị phạt ngọn, còn cây bên kia xanh mát

Đường Phan Đình Phùng, cây phía có đường dây bị phạt ngọn, còn cây bên kia xanh mát


Đau đầu chưa tìm ra giải pháp để mùa hè không chặt cây

Ông Huỳnh Văn Tự (đường Phan Đình Phùng) bức xúc khi nói về tình trạng ngành điện cử người mùa nắng lại chặt cây.

Theo ông Tự, việc chặt cây bảo đảm an toàn điện lưới nên đồng loạt diễn ra sau Tết, lúc đó trời ít nóng. Vào mùa hè, cây phát triển cành lá phủ xanh trở lại. Lúc này ngành điện đi khảo sát cây nhô cành non lên sát dây điện thì cắt cành đó, vậy là không ảnh hưởng đến mảng xanh.

Một cây xanh ở góc đường Lê Thánh Tôn - Nguyễn Du bị chặt chỉ còn vài nhánh loe hoe

Một cây xanh ở góc đường Lê Thánh Tôn - Nguyễn Du bị chặt chỉ còn vài nhánh loe hoe

"Nhà nước tốn tiền chăm sóc, để cây xanh phát huy giá trị nhất vào mùa hè cần bóng mát, đáng ra phải giữ gìn, đằng này lại chặt tán cây ngay mùa hè. Nói là chặt đảm bảo an toàn đường điện, nhưng thực tế đâu chỉ cắt ngọn, nhiều cây họ cưa luôn cả cành mọc ngang tạo bóng mát ở dưới thấp", ông Tự nói.

Ông Hoàng Ngô Khánh Phúc - phó trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Quảng Ngãi - xác nhận việc cắt tỉa cây của điện lực mà phóng viên Tuổi Trẻ phản ánh, ngành điện đã có văn bản xin phép chính quyền TP Quảng Ngãi. Đây là việc làm định kỳ để bảo đảm đường dây.

Phóng viên đặt câu hỏi: "Tại sao mùa nắng lại chặt cây mà không cắt tỉa vào thời điểm khác thích hợp hơn?". Ông Phúc nói: "Ngành điện xin phép cắt ngọn những cây nhô cao để không đụng vào đường dây, họ không cắt cành tạo bóng mát". 

Nhiều nhánh cây bị đốn hạ, dù ngành điện xin phạt ngọn gây ảnh hưởng đến đường dây 

Nhiều nhánh cây bị đốn hạ, dù ngành điện xin phạt ngọn gây ảnh hưởng đến đường dây

Tuy nhiên, khi phóng viên đưa hình ảnh, video ghi nhận thực tế việc cắt tỉa này "thô bạo" hơn nhiều. Ông Phúc khá bất ngờ và yêu cầu cán bộ xuống hiện trường kiểm tra ngay lập tức.

"Trước kia công nhân ngành điện từng chặt ẩu, chúng tôi chấn chỉnh nhiều lần. Sau này đã có sự thay đổi. Việc cắt ngọn rồi cắt cả cành thế này không chấp nhận được. Chúng tôi sẽ làm việc với ngành điện", ông Phúc nói.

Cây xanh bị "cạo trọc" một bên, trông như mái tóc cạo một nửa, chừa lại một nửa 

Cây xanh bị "cạo trọc" một bên, trông như mái tóc cạo một nửa, chừa lại một nửa

Ông Phúc cho biết rất tiếc và đau xót khi mảng xanh nhiều tuyến đường ở TP Quảng Ngãi chăm sóc phát triển tốt, nhưng mãi không thể che phủ vì vấn đề "đảm bảo an toàn điện lưới". Phòng Quản lý đô thị nhiều lần có văn bản kiến nghị ngành điện nâng cao trụ, đưa đường dây lên 15m, giảm thiểu tác động đến cây xanh, nhưng nhiều tuyến dây điện vẫn ở mức 10m, nên "hở ra là chặt".

Những hàng cây cổ thụ xanh ngắt ở TP.HCM, dân mong đừng bị chặt ‘vô tội vạ’Những hàng cây cổ thụ xanh ngắt ở TP.HCM, dân mong đừng bị chặt ‘vô tội vạ’

Hình ảnh những hàng cây xanh ngắt, rợp bóng mát dọc hai bên đường ở trung tâm TP.HCM từ bao đời nay đã in sâu vào tâm trí người dân. Nhiều người cho rằng những hàng cây này là di sản vô giá, cần được bảo vệ và chăm sóc tốt hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên