Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Mùa mua sắm Giáng sinh buồn ở Hong Kong, ngành bán lẻ có nguy cơ biến mất

11/12/2019 14:43 GMT+7

TTO - Dù tháng 12 vốn dĩ là thời gian mua sắm rộn ràng nhất trong năm nhờ mùa Giáng sinh và năm mới, nhưng một khảo sát mới đây cho thấy ngành bán lẻ có nguy cơ biến mất ở Hong Kong do biểu tình tiếp diễn.

Mùa mua sắm Giáng sinh buồn ở Hong Kong, ngành bán lẻ có nguy cơ biến mất - Ảnh 1.

Nền kinh tế của đặc khu Hong Kong rơi vào suy thoái, đứng trước viễn cảnh sa thải nhân viên, đóng cửa hàng loạt cửa hàng bán lẻ nếu tình trạng biểu tình vẫn tiếp diễn - Ảnh: REUTERS

Theo khảo sát mới nhất của Hiệp hội Quản lý bán lẻ Hong Kong, hơn 5.600 việc làm trong ngành bán lẻ có nguy cơ biến mất trong bối cảnh hàng ngàn cửa hàng ở Hong Kong có khả năng phải đóng cửa trong vòng sáu tháng tới nếu các biểu tình vẫn tiếp diễn.

Nhóm khảo sát phỏng vấn 176 nhà bán lẻ, 4.310 cửa hàng với 89.700 lao động và ghi nhận một bức tranh rất ảm đạm cho nền kinh tế của đặc khu. 

Theo đó, khoảng 30% người tham gia khảo sát cho biết sẽ phải cắt giảm bớt nhân viên và 43% cho biết sẽ không thể cầm cự quá 6 tháng.

Theo báo Straits Times ngày 10-12, tại cuộc họp báo công bố kết quả khảo sát, bà Annie Tse, chủ tịch Hiệp hội Quản lý bán lẻ Hong Kong, cảnh báo: "Nếu dòng tiền không cải thiện, chủ nhà không hỗ trợ, sẽ có một làn sóng cắt giảm nhân viên và đóng cửa kinh doanh tồi tệ nhất từ trước đến nay ở Hong Kong".

Các cuộc biểu tình ôn hòa lẫn bạo lực ở Hong Kong bắt đầu từ tháng 6-2019 đến nay và chưa có dấu hiệu chấm dứt bất chấp các nỗ lực của chính quyền đặc khu. 

Nền kinh tế của Hong Kong đã rơi vào suy thoái và các lĩnh vực bán lẻ, du lịch và khách sạn là lĩnh vực ngấm đòn nặng nhất.

Bà Tse cho biết tháng 12 năm nay, vốn dĩ là tháng buôn bán tốt nhất trong năm do người dân sắm sửa chuẩn bị cho các lễ hội lớn như Giáng sinh và năm mới năm nay ở Hong Kong, lại trở nên khá ảm đạm. Doanh số bán lẻ của tháng 12 năm nay nhiều khả năng bằng hoặc thấp hơn doanh số thấp kỷ lục vào tháng 10 cùng năm. 

Hong Kong tung 511 triệu USD cứu nền kinh tế suy thoái vì biểu tình Hong Kong tung 511 triệu USD cứu nền kinh tế suy thoái vì biểu tình

TTO - Chính quyền Hong Kong ngày 4-12 công bố tung ra 511 triệu USD nhằm vực dậy nền kinh tế suy thoái, do phong trào biểu tình kéo dài gây ra.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận