Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Mưa một trận bơm 5 ngày mới rút hết nước, nông dân 'đứng ngồi không yên'

07/11/2020 14:14 GMT+7

TTO - Hàng chục hộ dân phường An Lộc, thành phố Hồng Ngự, Đồng Tháp đứng ngồi không yên vì lúa úng nhiều ngày, nguyên nhân là do hệ thống bơm thoát nước không đủ công suất.

Mưa một trận bơm 5 ngày mới rút hết nước, nông dân đứng ngồi không yên - Ảnh 1.

Những thửa ruộng ngập nước sau trận mưa lớn cộng thêm việc bơm rút nước không hiệu quả - Ảnh: N.TÀI

Mỗi lần có mưa lớn, những thửa ruộng gần kênh 10 Sình, phường An Lộc phải mất đến 5 ngày mới rút hết nước. Chủ ruộng như ngồi trên đống lửa, đã cấy nhiều lần nhưng lúa vẫn không lên đều.

Ông Trần Văn Cát, một nông dân có 3ha lúa đã sạ tổng cộng 3 lần và cấy hai lần. Chỉ riêng chi phí sạ lúa đã gấp 3 lần so với bình thường. Ông Cát bức xúc: "Chủ dịch vụ bơm hơn 130ha lúa mà xài máy bơm như máy tát hầm cá sao hiệu quả, thêm nữa máy hư hỏng nên đã bơm yếu lại càng yếu hơn".

Mưa một trận bơm 5 ngày mới rút hết nước, nông dân đứng ngồi không yên - Ảnh 2.

Lúa bị úng và hư rễ - Ảnh: NGỌC TÀI

Thửa ruộng gần đó ông Trần Văn Sáu cũng chung tình trạng, lúa chết thành những mảng lớn.
"Sạ lần đầu tốn 100kg giống, sạ lại thì tốn 80kg, cấy nữa tốn 600.000 -700.000 đồng. Trước mắt vụ này từ huề tới lỗ chứ không thể có lời".

Theo UBND phường An Lộc, dịch vụ bơm tưới không hiệu quả kết hợp với mưa bão kéo dài làm người dân thiệt hại nặng hơn. Dịch vụ bơm tưới khu vực này của ông Nguyễn Văn Ninh với tổng diện tích hơn 130ha. Diện tích bị thiệt hại do ngập úng là 37ha với hơn 30 hộ dân. Trước mắt phường đề xuất phòng kinh tế hỗ trợ người dân bị thiệt hại theo quy định.

Mưa một trận bơm 5 ngày mới rút hết nước, nông dân đứng ngồi không yên - Ảnh 3.

Bơm rút úng cho hơn 130ha nhưng công suất máy lại nhỏ - Ảnh: NGỌC TÀI

Ông Lê Hồng Như, bí thư Đảng ủy - chủ tịch UBND phường An Lộc, cho biết: "Thời gian tới sẽ nạo vét hệ thống cống đồng thời yêu cầu chủ dịch vụ nâng cấp hệ thống bơm để bà con tránh thiệt hại do mưa lũ".

Diện tích đất nông nghiệp tại các đô thị ngày càng thu hẹp do tốc độ đô thị hóa, đó cũng là thực trạng chung của nhiều địa phương. Nông dân sản xuất lúa trong đô thị cũng chịu nhiều thách thức, trong đó phải kể đến hệ thống thủy lợi, chủ dịch vụ bơm rút nước không mặn mà đầu tư. Để nông dân không bơ vơ giữa tiến trình đô thị hóa cần có sự quan tâm từ phía chính quyền địa phương.

Triều cường TP.HCM và miền Tây liên tiếp phá kỷ lục: do người hay trời? Triều cường TP.HCM và miền Tây liên tiếp phá kỷ lục: do người hay trời?

TTO - Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, đỉnh triều thực đo tại trạm Phú An, TP.HCM chiều 30-9 lên tới 1,77m - vượt mọi kỷ lục ghi nhận trước đây. Vì sao triều cường cứ liên tục lên cao?

NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận