Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Mưa lũ gây ngập, sạt lở nhiều nơi ở miền núi phía Bắc

11/09/2017 11:48 GMT+7

TTO - Sáng 11-9, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết đợt mưa từ ngày 9-9 đến 11-9 tại các tỉnh miền núi phía Bắc làm sạt lở đất, gây ách tắc giao thông nhiều nơi.

Mưa lũ gây ngập, sạt lở nhiều nơi ở miền núi phía Bắc - Ảnh 1.

Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang giúp người dân xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn khắc phục hậu quả sau mưa - Ảnh: BÍCH HẰNG

Tại xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), mưa lớn từ chiều 10-9 khiến nước tràn vào nhà các hộ dân tại thôn Sảng Pả, Suối Thầu, Tá Tò và Khó Chư của xã.

Ngay trong đêm 10-9, trước tình hình mưa, nước tràn vào nhà dân, bộ đội biên phòng Phố Bảng (Hà Giang) đã triển khai lực lượng giúp bà con tát nước ra khỏi nhà.

Đại úy Tạ Tấn Hoàng, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Phó Bảng (Hà Giang), cho biết sau trận mưa kéo dài từ khoảng 15g chiều đến 20g30 tối 10-9, tại một số thôn của xã Phố Cáo (huyện Đồng Văn, Hà Giang) đã xuất hiện lũ nhỏ, gây ngập nhiều điểm, nhiều nhà dân.

Ít nhất gần 10 nhà dân của đồng bào Mông bị ngập, trong đó có 1 nhà bị sạt, sập 2 bức tường. 

Theo Phó đồn trưởng Tạ Tấn Hoàng, trong đêm, Đồn biên phòng Phó Bảng cùng các lực lượng chức năng địa phương đã giúp di dời sáu hộ dân cùng tài sản đến nơi an toàn.

Sáng 11-9, công tác cứu hộ tiếp tục được triển khai nhằm giúp dân ổn định cuộc sống, trở lại sinh hoạt bình thường. Các lực lượng cũng tuyên truyền để người dân không vội quay lại nhà, đợi nước rút, tường nhà khô, an toàn mới trở lại nhà…

Nguyễn Đức Vinh, giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang cho biết lượng mưa trong những ngày qua tại huyện Đồng Văn không lớn, chỉ khoảng 28mm, nhưng cũng làm đổ tường một số nhà dân.

"Đã có 4 hộ ở các xã Phố Cáo, thị trấn Đồng Văn, xã Tả Phìn có nhà bị đổ tường. Lực lượng của xã và thôn đã di dời các hộ đến nơi an toàn và không có thương vong về người"-ông Vinh cho biết.

Tại tỉnh Bắc Kạn, ông Hà Kim Oanh, phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh cho biết do ảnh hưởng từ những trận mưa lớn trong đêm 9-9 và ngày 10-9, nhiều đoạn đường từ thành phố Bắc Kạn vào huyện Chợ Đồn đã bị sạt lở nghiêm trọng.

Trên tuyến quốc lộ 3B từ thành phố Bắc Kạn đi huyện Chợ Đồn đã xuất hiện hai điểm sạt lở lớn với hàng nghìn mét khối đất, đá gây tắc đường, ùn ứ xe cộ.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn, trong ngày 10-9 đã xảy ra sạt lở đất tại Km 162 + 870 thuộc địa phận xã Dương Phong, huyện Bạch Thông. Điểm sạt lở này đã gây tắc đường cục bộ khiến đơn vị quản lý đường bộ thuộc tuyến quốc lộ 3B phải điều máy xúc và tăng cường lực lượng để thu dọn đất đá.

Mưa lũ gây ngập, sạt lở nhiều nơi ở miền núi phía Bắc - Ảnh 2.

Mưa liên tiếp trong 2 ngày cuối tuần khiến nhiều điểm trên tuyến Quốc lộ 3B từ TP.Bắc Kạn đi huyện Chợ Đồn sạt lở - Ảnh: Facebook Tin tức Bắc Kạn

Tiếp đến, cũng trong ngày 10-9, tại Km 155 + 40 cũng thuộc địa phận xã Dương Phong, huyện Bạch Thông đã xảy ra sạt lở đến 1.500 m3 đất, đá. Điểm sạt lở này đã làm tê liệt giao thông trên tuyến đường, gây tắc đường nhiều giờ trong ngày 10-9.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hà Kim Oanh, phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Kạn cho biết cho đến sáng 11-9, toàn bộ các điểm sạt lở đã được thu dọn bước 1, đã thông đường qua các điểm sạt lở.

XUÂN LONG - ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận