Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Mưa lớn sắp bao phủ miền Bắc

08/09/2017 23:11 GMT+7

TTO - Dự báo khoảng chiều ngày 10-9, có một bộ phận không khí lạnh từ phía bắc tăng cường yếu xuống các tỉnh miền Bắc khiến thời tiết khu vực này có mưa lớn bao phủ.

Mưa lớn sắp bao phủ miền Bắc - Ảnh 1.

Thị xã Cửa Lò có mưa lớn trước giờ cơn bão số 2 đổ bộ vào đất liền - Ảnh: DOÃN HÒA

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết những ngày qua do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ vĩ bắc, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao. Phía tây Bắc Bộ  và các tỉnh vùng núi có mưa, mưa rào và dông kéo dài. 

Nhiều nơi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to dữ dội trút xuống. Sau mưa gió lan tỏa sang khu vực phía đông Bắc Bộ.

Hiện ở phía bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển chậm xuống phía nam. Dự báo khoảng chiều ngày 10-9, bộ phận không khí lạnh này sẽ nén và đẩy rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ khiến thời tiết các tỉnh, thành chuyển xấu hơn.

Theo đó, từ chiều 10-9 trở đi mưa ở miền Bắc gia tăng cả về lượng và diện. Rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to kèm theo sấm sét mạnh. Trời chuyển dịu mát, các vùng núi cao đêm và sáng sớm trời rét nhẹ.

Trước tình trạng mưa lũ khả năng diễn biến phức tạp và khó lường, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương khuyến cáo người dân toàn Bắc Bộ, nhất là các tỉnh vùng núi chủ động phòng ngừa mưa lớn gây lũ cao, lũ quét và trượt lở đất đá, đề phòng gió giật mạnh, sét phóng trong cơn dông.

H.MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận