10/07/2023 19:16 GMT+7

Mưa lớn tại Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản khiến nhiều người thiệt mạng

Từ ngày 8-7 đến 10-7, mưa lớn ở Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản là nguyên nhân khiến nhiều người mất tích và thiệt mạng.

Mưa lớn kéo dài gây lũ lụt làm hư hại nhiều con đường và nhà cửa tại một ngôi làng phía đông quận Cam, New York, Mỹ - Ảnh: TIMES UNION

Mưa lớn kéo dài gây lũ lụt làm hư hại nhiều con đường và nhà cửa tại một ngôi làng phía đông quận Cam, New York, Mỹ - Ảnh: TIMES UNION

Nhà chức trách bang New York, Mỹ cho biết chiều 9-7, bão di chuyển chậm gây mưa lớn diện rộng tại bang khiến đường phố ngập nặng, nhiều tài xế đã được giải cứu vì mắc kẹt, ít nhất một người thiệt mạng, theo báo The New York Times.

Khu vực Hudson Valley là nơi bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi bão, với nhiều nơi đạt lượng mưa từ 127mm - 203,2mm, theo Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ.

Học viện Quân sự West Point tại quận Cam là nơi hứng chịu tâm bão với lượng mưa 203,2mm ghi nhận vào tối 8-7.

Quân nhân V. Nevel thuộc Cảnh sát bang New York mô tả công tác cứu hộ hôm 9-7 là nỗ lực mà "tất cả cùng chung tay", khi nhiều cây cầu đổ sụp và nhiều con đường không thể di chuyển.

Ông Steven M. Neuhaus, người chịu trách nhiệm điều hành quận Cam cho biết ít nhất một người đã thiệt mạng do tình trạng ngập lụt.

Các quan chức quận Cam, sở cảnh sát, cùng nhiều cơ quan khác đã nhận được hàng chục cuộc gọi khẩn cấp vì tình trạng ngập lụt mà Cơ quan thời tiết mô tả là "nguy hiểm đến tính mạng".

Tại Ấn Độ, theo Đài CNN-News18 ngày 10-7, mưa lớn hồi cuối tuần đã gây lở đất và ngập lụt chủ yếu ở bang Himachal Pradesh, miền Bắc Ấn Độ, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng.

Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết trong ngày 9-7, thủ đô New Delhi đã ghi nhận lượng mưa 153mm - kỷ lục ngày mưa nhiều nhất trong tháng 7 của thành phố kể từ năm 1982.

Mưa lớn cũng khiến các trường học khu vực New Delhi và Uttar Pradesh phải đóng cửa.

Xe cộ di chuyển trên đường ngập nước sau mưa lớn tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ ngày 9-7 - Ảnh: HINDUSTAN TIMES

Xe cộ di chuyển trên đường ngập nước sau mưa lớn tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ ngày 9-7 - Ảnh: HINDUSTAN TIMES

Nỗ lực cứu hộ người dân bị mắc kẹt do lũ cũng được triển khai tại bang Himachal Pradesh.

Sáng sớm 10-7, 27 người đã được giải cứu khỏi một khách sạn bị ngập tại quận Kullu, gần khu vực sông Beas tràn bờ.

Cùng ngày, ông Sukhvinder Singh Sukhu - thủ hiến bang Himachal Pradesh - đã yêu cầu người dân ở nhà trong 24 giờ tới.

Ấn Độ cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi một loạt đợt nóng gay gắt thời gian gần đây. Nắng nóng và mưa lớn trong thời gian ngắn cho thấy Ấn Độ nằm trong nhóm những quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu.

Trong khi đó tại Nhật Bản, mưa lớn ở vùng Tây Nam nước này hôm 10-7 gây sạt lở và nước sông dâng cao khiến 1 người chết và 8 người mất tích, báo Kyodo News đưa tin.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đưa ra cảnh báo lượng mưa lớn nhất từ đầu năm cho các khu vực ở hai tỉnh Fukuoka và Oita. Cơ quan này cũng kêu gọi người dân phải có những biện pháp chuẩn bị ngay lập tức cho sự an toàn.

Hiện trường một vụ lở đất tại Nhật Bản trong ngày 10-7 - Ảnh: KYODO NEWS

Hiện trường một vụ lở đất tại Nhật Bản trong ngày 10-7 - Ảnh: KYODO NEWS

Chính quyền địa phương cho biết một phụ nữ lớn tuổi đã qua đời khi bà và chồng được tìm thấy trong ngôi nhà ngập bùn đất sau một vụ sạt lở tại Fukuoka. Người chồng 74 tuổi vẫn an toàn.

Do mưa lớn, các dịch vụ tàu cao tốc giữa các ga Hiroshima và Hakata cũng như các ga Hakata và Kumamoto đã tạm thời ngưng hoạt động.

Mưa lớn gây sạt lở ở Trung Quốc, ít nhất 1 người chếtMưa lớn gây sạt lở ở Trung Quốc, ít nhất 1 người chết

Mưa lớn là nguyên nhân gây ra nhiều vụ sạt lở với nhiều thương vong trong thời gian gần đây tại Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên